So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện
5/5 - (1 bình chọn)

Dây dẫn điện và dây cáp điện là hai khái niệm khác biệt, được dùng với mục đích, chức năng riêng thế nhưng lại thường bị nhầm lẫn với nhau. Thậm chí nhiều người còn cho rằng dây dẫn điện và dây cáp điện là một. Trong bài viết này, cùng Gocdoday so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện để phân biệt rõ hai loại dây này nhé!

1. Khái niệm dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây dẫn điện

Dây dẫn điện là một vật liệu cho dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng, có công dụng là truyền tải điện năng. Loại dây dẫn này có cấu tạo bên trong là lõi kim loại, bên ngoài là lớp bọc bằng nhựa cách điện.

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện
Dây dẫn điện

Các loại dây dẫn điện:

  • Dây điện 1 lõi: là loại dây dẫn điện đơn chỉ có duy nhất một sợi lõi làm bằng nhôm hoặc đồng và được bao phủ, bảo vệ bởi lớp PVC dẻo có tác dụng cách điện
  • Dây điện 1 lõi ruột mềm: Là loại dây có 1 lõi nhưng được kết hợp từ rất nhiều sợi nhỏ, mỏng có đường kính trung bình là 0,2mm làm bằng đồng bện lại với nhau. Bên ngoài là lớp vỏ được làm từ nhựa PVC cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Dây 2,3,4 lõi ruột mệt: Là loại dây dẫn có lõi gồm 2,3,4 dây đồng có đường kính nhỏ 0,2mm chạy song song với nhau và được bọc cách điện bằng một lớp nhựa PVC.

Dây cáp điện

Dây cáp điện là thiết bị bao gồm dây dẫn và cáp trong đó dây dẫn gồm nhiều lõi dẫn điện, có hoặc không có lớp vỏ cách điện.

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện
Dây cáp điện

Các loại dây cáp điện:

  • Dây cáp không có giáp bảo vệ: Là tên gọi chung của tập hợp các loại dây dẫn đơn cứng hoặc dây cáp có bọc cách điện được cấu tạo từ hai dây trở lên trong cùng một vỏ bọc chung là cao su, nhựa PVC, PP, XLPE. Loại dây này thường dùng để đặt cố định hoặc những khu vực có sự rung chuyển thường xuyên như đường dây dẫn điện ở các máy tiện công nghiệp,…
  • Dây cáp có giáp bảo vệ: Là loại dây cáp thường được sử dụng để truyền tải dòng điện 3 pha phải đi ngầm dưới lòng đất. Dây được thiết kế gồm nhiều lớp cách điện giữa các dây dẫn với nhau và với các dây bên ngoài để ngăn chặn sự ẩm ướt, tác động cơ học từ môi trường. Loại dây này thường được đi ngầm trong các đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện và có hầm nối cáp.

2. So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây dẫn điện và dây cáp điện tuy là hai loại khác nhau nhưng vẫn tồn tại một số điểm tương đồng về ứng dụng, cấu tạo.

Điểm giống nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

  • Cấu tạo: Dây dẫn điện và dây cáp điện đều có cấu tạo lõi dẫn điện bằng kim loại và lớp vỏ cách điện.
  • Công dụng: Cả 2 loại dây dẫn điện và dây cáp điện đều dùng để truyền tải tín hiệu, đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp, hệ thống điện dân dụng
  • Ứng dụng: Cả hai loại dây trên đều được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt và kinh doanh công nghiệp.

So sánh sự khác nhau giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Tiêu chí Dây dẫn điện Dây cáp điện
Cấu tạo – Có 2 loại dây trần và dây bọc
– Có 1 hoặc 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có duy nhất 1 lõi dẫn điện.
Là loại dây có nhiều lớp vỏ bọc cách điện và bảo vệ dây khỏi các tác động của cơ học và môi trường. Được biết, do dây có nhiều lớp vỏ bảo vệ hợp dây điện thông thường nên trông giống như sợi cáp.
Cách sử dụng Dây dẫn điện được sử dụng khi đảm bảo cách điện an toàn đối với con người và thiết bị. Do có lớp vỏ bọc thép có khả năng chống chịu va đập, cháy nổ, nhiệt độ cao nên dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao về cách điện an toàn
Ứng dụng Dây dẫn điện trần sử dụng treo ở trên cao. Còn loại dây có vỏ bọc thì được luồn trong ống nhựa. Dây cáp điện thường sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, sử dụng trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp và dân dụng

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã gửi đến bạn đọc so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!