Có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ những đặc điểm bên ngoài nào?

Có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ những đặc điểm bên ngoài nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản nhất của mọi vật sống. Các sinh vật sống hay cơ thể người đều được cấu thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ những đặc điểm bên ngoài nào? Cùng Gocdoday đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ những đặc điểm bên ngoài nào?

Có nhiều cách để phân biệt các loại tế bào khác nhau. Xét về đặc điểm bên ngoài, chúng ta có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ vào hình dạng và kích thước.

Các loại tế bào sẽ có hình dạng, kích thước khác nhau. Sự khác nhau về kích thước và hình dạng của tế bào có ý nghĩa với sinh vật: phù hợp với từng chức năng mà tế bào đảm nhận giúp cho cơ thể sống trao đổi chất, và chuyển hóa năng lượng, sinh trưởng, phát triển, vận động, cảm ứng, sinh sản.

Ví dụ:

 • Tế bào hồng cầu có hình dạng đĩa lõm
 • Tế bào thần kinh có hình sao
 • Tế bào trứng có hình cầu.
Có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ những đặc điểm bên ngoài nào?
Tế bào hồng cầu có dạng đĩa lõm

2. Cấu tạo của tế bào

Cơ thể con người được cấu tạo từ hàng nghìn tế bào khá nhau. Chúng cung cấp cấu trúc cho cơ thể, tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành các dạng năng lượng và thực hiện các chức năng chuyên biệt.

Tế bào được tạo thành từ các bộ phận chính sau đây:

 • Tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất được tạo thành từ một chất lỏng giống như thạch (gọi là dịch bào) và các cấu trúc khác bao quanh nhân.

 • Bộ xương tế bào (khung tế bào)

Bộ xương tế bào là một mạng lưới các sợi dài tạo nên khung cấu trúc của tế bào. Bộ xương tế bào có một số chức năng quan trọng, bao gồm xác định hình dạng tế bào, tham gia vào quá trình phân chia tế bào và cho phép tế bào di chuyển. Nó cũng cung cấp một hệ thống giống như theo dõi chỉ đạo sự di chuyển của các bào quan và các chất khác trong tế bào.

 • Lưới nội chất (ER)

Cơ quan này giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. Các lưới nội chất cũng vận chuyển các phân tử đến các địa điểm cụ thể của họ hoặc bên trong hoặc bên ngoài tế bào.

 • Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi đóng gói các phân tử được xử lý bởi lưới nội chất để vận chuyển ra khỏi tế bào.

 • Lysosome và peroxisomes

Các bào quan này là trung tâm tái chế của tế bào. Chúng tiêu hóa các vi khuẩn lạ xâm nhập vào tế bào, loại bỏ các chất độc hại và tái chế các thành phần tế bào bị hỏng.

 • Ti thể

Ti thể là bào quan phức tạp có chức năng chuyển đổi năng lượng từ thức ăn thành dạng mà tế bào có thể sử dụng. Ti thể có vật chất di truyền riêng, tách biệt với ADN trong nhân và có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.

 • Nhân tế bào

Các hạt nhân đóng vai trò trung tâm chỉ huy của tế bào, gửi hướng dẫn để các tế bào phát triển, trưởng thành, chia, hoặc chết. Nó cũng chứa ADN (axit deoxyribonucleic), nguyên liệu di truyền của tế bào. Nhân được bao bọc bởi một màng gọi là màng bao nhân, có tác dụng bảo vệ DNA và ngăn cách nhân với phần còn lại của tế bào.

 • Màng plasma

Các màng sinh chất là lớp ngoài của tế bào. Nó ngăn cách tế bào với môi trường của nó và cho phép các vật liệu đi vào và rời khỏi tế bào.

 • Ribôxôm

Ribôxôm là bào quan xử lý các hướng dẫn di truyền của tế bào để tạo ra protein. Các bào quan này có thể trôi nổi tự do trong tế bào chất hoặc được kết nối với lưới nội chất.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã gửi đến bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi “Có thể phân biệt các loại tế bào khác nhau nhờ những đặc điểm bên ngoài nào?”. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!