Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều

Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều
3/5 - (3 bình chọn)

Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều là gì? Đánh giá ưu, nhược điểm của bộ sách giáo khoa là một yêu cầu cần thực hiện trong biên bản chọn sách giáo khoa. Hãy để Gocdoday giúp thầy cô hoàn thiện điều này nhé!

1. Tiêu chí chọn sách giáo khoa lớp 5 là gì?

Để chọn được bộ sách giáo khoa phù hợp với học sinh, nhà trường và giáo viên cần đặt ra các tiêu chí lựa chọn dựa trên sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng nội dung bộ sách.

Dưới đây là một số tiêu chí chọn bộ sách giáo khoa lớp 5 mới:

1/ Nội dung trong bộ sách giáo khoa mới cần đảm bảo tính khoa học, chính xác, hiện đại, thực tiễn; thuận lợi cho việc triển khai hoạt động dạy và học, đảm bảo các yêu cầu cần đạt của chương trình; chú trọng rèn luyện cho học sinh khả năng tự học, tự tìm tòi kiến thức, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực, vận dụng kiến thức thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong mỗi bài học.

2/……………………………………………

2. Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều

Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều
Bộ sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều trường học

Mỗi bộ sách sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Các thầy cô cần xác định được các điểm mạnh, yếu này để xem xét liệu nó có phù hợp với học sinh hay không.

Ưu điểm của bộ sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều

Ưu điểm hình thức của bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 5

  • Phần hình thức của bộ sách được chú trọng, giảm thiểu tối đa chữ viết, các bức hình minh họa cũng được thể hiện ấn tượng, đặc sắc. Qua đó, không chỉ giúp học sinh dễ nắm kiến thức mà còn tạo điều kiện cho giáo viên mang đến những tiết học sôi động, thú vị.
  • Hệ thống biểu tượng, ký tự, kiểu chữ, cỡ chữ hài hòa, rõ ràng, dễ theo dõi.
  • Tranh minh họa trong sách giáo khoa đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo được hứng thú cho học sinh, phù hợp với đặc trưng các môn học.

Ưu điểm nội dung của bộ sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều

  • Nội dung bộ sách Cánh Diều dễ học, dễ dạy, dễ kiểm tra, đánh giá và có nguồn học liệu dễ tìm, phong phú, hỗ trợ tốt việc dạy và học.
  • Ngữ liệu gần gũi với học sinh lớp 5, giúp các em tập trung hơn, nhanh hiểu bài hơn.

Nhược điểm của bộ sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều

Bên cạnh các ưu điểm về hình thức, nội dung, bộ sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều còn một số hạn chế như sau:

  • Cần bổ sung thêm dữ liệu, câu hỏi minh họa trong sách giáo khoa môn Toán để phù hợp hơn với học sinh, giúp học sinh hiểu bài và áp dụng kiến thức trong thực tiễn.
  • Nên bổ sung thêm tranh ảnh, bảng biểu minh họa, điều chỉnh màu sắc hình minh họa, giảm kênh chữ, tăng trực quan nhằm phát triển năng lực cho học sinh với các môn địa lý, lịch sử, công nghệ.

>>> Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Chân trời sáng tạo

3. Vai trò của giáo viên trong việc khắc phục nhược điểm của bộ sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều

Ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều
Giáo viên có thể điều chỉnh cách truyền tải để hạn chế các nhược điểm của bộ sách

Giáo viên là người trực tiếp truyền tải kiến thức trong sách giáo khoa đến học sinh do vậy thầy, cô có vai trò quyết định trong việc khắc phục các điểm chưa tốt của sách vở.

Chương trình được phê duyệt bởi bộ GD&ĐT nhưng người thực hiện là giáo viên. Mà giữa 2 đối tượng này có nhiều cấp quản lý trung gian, từ sở GD&ĐT, từ phòng GD&ĐT và hiệu trưởng. Vì thế, cần nhiều buổi gặp gỡ, hội thảo để giáo viên được nói về những điều còn khó khăn trong công tác của họ, những kiến nghị để cán bộ quản lý có hướng xử lý thấu đáo hơn.

Chương trình không quy định cứng nội dung từng bài học tương ứng với thời gian của buổi học, tuần học mà chỉ quy định thời lượng và yêu cầu cần đạt của cả năm học đối với từng môn học. Tổ khối chuyên môn, giáo viên sẽ chủ động xây dựng kế hoạch dạy học và phân bổ các tiết dạy cho phù hợp với đối tượng học sinh của từng khối, lớp.

Lớp này có thể học 1 chủ đề trong 2 tiết nhưng lớp khác có thể là 5 tiết, điều đó không có gì bất thường. Giáo viên phải chủ động cân đối thời gian, không được cắt giảm thời lượng môn học. Sách giáo khoa cũng không còn là pháp lệnh, không áp đặt như trước.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã gửi đến quý thầy cô ưu điểm và khuyết điểm của sách giáo khoa lớp 5 Cánh Diều. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!