Thế nào là trường học an toàn? Khái niệm trường học an toàn

trường học an toàn
5/5 - (1 bình chọn)

Trường học là môi trường phát triển quan trọng của mỗi học sinh bên cạnh gia đình, xã hội. Xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích là trách nhiệm của nhà trường, toàn thể cán bộ giáo viên và các bên liên quan. Vậy trường học an toàn được hiểu thế nào? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Thế nào là trường học an toàn?

Khái niệm trường học an toàn được định nghĩa tại Tiểu mục 2 Mục I Quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trong trường phổ thông ban hành kèm theo Quyết định 4458/QĐ-BGDĐT năm 2007, cụ thể:

Trường học an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích là trường học mà các yếu tố nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho học sinh được phòng, chống và giảm thiểu tối đa hoặc loại bỏ. Toàn bộ học sinh của trường được sống và học tập trong một môi trường an toàn. Quá trình xây dựng trường học an toàn phải có sự tham gia của tất cả học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của địa phương.

=> Trường học an toàn là trường học loại bỏ được các yếu tố có nguy cơ gây nên tai nạn, thương tích cho học sinh, giáo viên,…. Nhờ vậy, học sinh sẽ có môi trường phát triển lành mạnh, an toàn, giáo viên cũng có thể yên tâm thực hiện quá trình giảng dạy của mình.

2. Các điều kiện đảm bảo trường học an toàn

trường học an toàn

Để đảm bảo an toàn cho trường học cần có các điều kiện sau:

  • Xây dựng các chính sách can thiệp
  • Các công trình trong phạm vi nhà trường có thể chống chịu nhiều thảm họa
  • Có sự hợp tác cùng xây dựng của nhà trường, học sinh, giáo viên, các bên liên quan trong việc thực hiện các kế hoạch phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại trường học.

3. Làm thế nào để xây dựng trường học an toàn?

Để hình thành nên môi trường an toàn cho trường học, 3 điều kiện kể trên phải có sự liên kết chặt chẽ.

Xây dựng chính sách

Việc xây dựng chính sách bao gồm ban hành các quy định, chính sách từ trung ương đến địa phương như lồng ghép chương trình giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào giáo trình, trang bị các thiết bị ứng phó thảm họa như: Thiết bị phòng cháy chữa cháy, áo phao, hệ thống thông tin liên lạc và cảnh báo sớm tại trường học. Đồng thời phân bổ kinh phí cho các hoạt động quản lý rủi ro thảm họa tại trường học một cách hợp lý.

Công trình tại trường học

Cần nâng cấp hoặ cxaya dựng các công trình trường học có thể chống chịu với nhiều loại hiểm họa. Khuôn viên nhà trường cần có không gian mở, có các đường trượt dốc cho xe lăn, chỗ thoát hiểm,…

Biên pháp phi công trình

Xây dựng các kế hoạch quản lý rui ro thảm họa tại trường học, tập huấn và xây dựng năng lực cho giáo viên và học sinh về quản lý rủi ro thảm họa, nâng cao nhận thức về những việc cần làm hay không nên làm,…

Trên đây, chuyên mục Tổng hợp đã gửi đến bạn đọc khái niệm trường học an toàn theo quy định của pháp luật và một số điều kiện, phương pháp xây dựng trường học an toàn. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.