Tại sao trước khi bão trời lại đẹp?

Tại sao trước khi bão trời lại đẹp?
5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi mùa bão đến người dân lại lo sợ vì sức công phá “không phải dạng vừa” của chúng. Bão đi qua để lại nhiều thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên trước khi bão trời lại đẹp và trông khá bình yên, đối lập với sự dữ tợn sau đó. Nguyên nhân là gì? Cùng Gocdoday đi tìm lời giải cho câu hỏi “Tại sao trước khi bão trời lại đẹp?” trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân trước khi bão trời lại đẹp

Trước khi bão, bầu trời thường trong xanh, ít mây rất đẹp khiến người ta mất cảnh giác về một hiểm họa đang đến gần. Tuy nhiên những người đã sống quen trong vùng thiên tai lại cảm thấy vô cùng bất an, trời càng xanh cao lại càng sợ hãi.

Trước khi bão trời lại đẹp do cách thức hình thành bão là từ dòng vận động đi lên của khí. Điều này có nghĩa là khi cơn bão trong thời gian định hình, chúng sẽ bắt đầu hút không khí nóng ẩm từ môi trường xung quanh. Không khí sẽ đi qua mây, được “bắn” trả lại lên tầng cao nhất rồi đi xuống mặt đất. Trong hành trình đi xuống, không khí trở nên khô và ấm hơn vì đã bị hút hết độ ẩm trước đó….
Vì không khí khô, nóng có tính chất ổn định hơn nóng ẩm nên kết quả chúng trở thành một lá chắn tạm thời cho cơn bão, ngăn chặn những phần khí không cần thiết “đột nhập” quá trình bão hình thành. Điều này lý giải cho tình trạng lặng gió khi không khí không được lưu thông một cách bình thường và bầu trời trở nên tuyệt đẹp trước khi có bão.

2. Bão cuồng phong Talim siêu mạnh đang chuẩn bị “tấn công” các tỉnh miền Bắc

Tại sao trước khi bão trời lại đẹp?

Siêu bão Talim sắp đổ bộ đất liền, đe dọa đến sự an toàn của nhiều người

Bão Talim hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới ở Tây Bắc Thái Bình Dương, sau khi vào Biển Đông chủ yếu theo hướng tây tây bắc, nhanh chóng tăng cấp, đạt cực đại 133 km/h (cấp 12) vào ngày 17/7. Đây là cơn bão được dự đoán có sức mạnh kỷ lục trong nhiều năm qua. Mọi người cần chú ý an toàn, không nên chủ quan.

7h sáng 18/7, bão Talim cách Móng Cái (Quảng Ninh) 100 km, sức gió mạnh nhất 102 km/h, cấp 10, dự kiến vào biên giới Việt – Trung sau 4 tiếng nữa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết bão Talim đã vượt bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) lúc 3h với sức gió mạnh nhất 117 km/h, cấp 11, sau đó đi vào bờ biển tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và tiếp tục giảm cấp.

Hoàn lưu trước bão khiến đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió cấp 7, giật cấp 10; Cửa Ông, Cô Tô (Quảng Ninh) gió giật cấp 6-7; Phù Liễn (Hải Phòng) gió giật cấp 6.

Bão đang theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20 km/h, dự kiến đi vào biên giới Việt – Trung từ 11h với sức gió mạnh nhất 88 km/h, cấp 9. Đến 16h, tâm bão ở đông bắc Bắc Bộ, gió giảm còn cấp 7 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục đi sâu vào vùng núi phía Bắc và tan vào sớm 19/7.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giải thích lí do tại sao trước cơn bão trời lại đẹp. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin thú vị khác!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.