Tại sao ngủ trong ô tô lại tử vong? Ngủ trong ô tô có nguy hiểm không?

Tại sao ngủ trong ô tô lại tử vong
5/5 - (1 bình chọn)

Tại sao ngủ trong ô tô lại tử vong? Ngủ trong ô tô có nguy hiểm không? Ngủ trong ô tô là chuyện thường xuyên xảy ra với nhiều người. Tuy nhiên gần đây có vụ việc cha con ngủ trong ô tô gặp chuyện không may. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tại sao ngủ trong ô tô lại tử vong?

Trời nóng nực, lại gặp tình trạng cắt điện luân phiên, nhiều gia đình chọn bật điều hòa ngủ trong ô tô, nhưng việc này lại có thể cướp đi mạng sống của họ. Nhiều chuyên gia cho rằng việc đóng kín cửa, bật điều hòa ngủ trong xe ô tô là việc làm nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Các trường hợp xảy ra khi đóng kín cửa ô tô, bật điều hòa theo kỹ sư Lê Văn Tạch gồm:

Trường hợp 1: Ngủ trong ô tô dẫn đến tình trạng lượng oxy thấp. Nếu người dân đóng kín cửa, bật điều hòa và để chế độ lấy gió trong thì do không gian trong ô tô nhỏ, hẹp nên lượng oxy bên trong rất ít. Trong khi đó, cơ chế hô hấp của con người là hít khí oxy (O2) và thở ra khí cacbonic (CO2).

Khi đó, lượng khí CO2 do con người thở ra lại tiếp tục hòa với CO2 có trong không khí làm cho nồng độ CO2 tăng lên và nồng độ O2 giảm đi. Nếu chu trình này diễn tiến trong một thời gian sẽ dẫn đến cơ thể thiếu O2 để hô hấp và gây hôn mê cho não.

Trường hợp 2: Ngủ trong ô tô hít phải lượng khí xả độc. Trong quá trình làm việc, ô tô sẽ sản sinh ra một lượng khí xả rất độc. Nếu ô tô đậu trong không gian kín như gara và bật chế độ lấy gió ngoài thì lượng khí xả đó sẽ được hút vào trong xe qua cửa lấy gió. Nồng độ khí xả sẽ làm giảm O2 trong xe dẫn đến ảnh hưởng hệ hô hấp của người bên trong và dần dần gây hôn mê não và dẫn đến tử vong.

2. Ngủ trong ô tô có nguy hiểm không?

Việc bật điều hòa, đóng kính cửa để ngủ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Từ kết cấu về tính năng xe ô tô của các nhà sản xuất là không phải đỗ xe một chỗ, đóng kín cửa, bật điều hòa mà phải chạy mới bật điều hòa.

Tại sao ngủ trong ô tô lại tử vong

Trong kết cấu xe, việc bật điều hòa phục vụ lúc xe chạy

Trong trường hợp xe đứng im một chỗ, nổ máy và bật điều hòa sẽ khiến các khí độc hại thải ra từ ống xả quần tụ ở mức độ đặc xung quanh xe rồi lưu thông vào xe qua thông gió. Nếu kéo dài nhiều giờ làm cho không khí trong xe ô nhiễm, O2 trong xe giảm do đó người hít thở sẽ lịm dần rồi tử vong

Ngoài ra, xe đứng một chỗ ở nhiệt độ cao, xe đóng kín dưới trời nắng dẫn đến nhiệt độ trong xe cao hơn ngoài trời gây ra sự chênh lệch nhiệt độ gây hiện tượng sốc nhiệt, làm tổn thương não, thần kinh, cơ thể không có phản xạ dẫn đến các cơ co cứng suy hô hấp và tử vong.

=> Ngủ trong ô tô, đóng kín cửa bật điều hòa ẩn chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe con người.

3. Ngủ trong ô tô cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn?

Nếu bắt buộc phải ngủ trong ô tô, các bạn nên chú ý một số điều dưới đây để tránh các hậu quả không mong muốn.

  • Nên lựa chọn vị trí đỗ xe thông thoáng, để chế độ lấy gió ngoài dù ngồi hay ngủ. Không được đóng kín cửa xe mà luôn phải để hé một khoảng để không khí có cơ hội để lưu thông.
  • Trường hợp cần nghỉ ngơi, người dân cần đặt báo thức trong một khoảng thời gian ngắn để kiểm soát tình huống hoặc ra ngoài để hít thở không không khí tránh trường hợp thiếu dưỡng khí.
  • Tránh chỗ đỗ xe để ngủ ở chỗ chật hẹp, bí khí vì có mở cửa xe vẫn thiếu ô xy. Tuyệt đối tránh nổ máy, mở điều hòa trong garage nằm ngủ, nguy hiểm đến tính mạng vì cả động cơ xăng và diesel vận hành sẽ tăng nồng độ khí CO lên gấp nhiều lần.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tại sao ngủ trong ô tô lại tử vong và một số lưu ý khi ngủ trên ô tô để đảm bảo an toàn sức khỏe. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.