Tại sao không vớt tàu Titanic sau 111 năm nằm dưới đáy đại dương?

Tại sao không vớt tàu Titanic sau 111 năm nằm dưới đáy đại dương?
5/5 - (1 bình chọn)

Vụ đắm tàu Titanic 111 năm trước khiến cả thế giới phải sửng sốt, xót thương và cho đến nay, người ta vẫn rất quan tâm đến con tàu này. Nhiều người đặt câu hỏi “Tại sao không trục vớt tàu Titanic?” mà lại để nó nằm im lìm dưới biển sâu và trở thành nghĩa trang khổng lồ. Các chuyên gia đã nỗ lực để vớt xác tàu Titanic nhưng không thành công. Nguyên nhân là gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Những nỗ lực trong việc vớt tàu Titanic

Được mệnh danh là “thành phố nổi không bao giờ chìm”, không ai ngờ ngay trong chuyến đi đầu tiên ngày 10/4/1912, Titanic đã gặp nạn. Sau khi đâm vào tảng băng trôi, chỉ sau chưa đầy 3 tiếng, con tàu huyền thoại chìm xuống biển, cách hòn đảo Newfoundland ở Canada gần 600km.

Do thiếu xuồng cứu sinh và không có kinh nghiệm trong cứu hộ khẩn cấp nên chỉ khoảng 700 người được cứu sống. Hầu hết trong số họ là phụ nữ và trẻ em. Vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn.

Đây được xem như là vụ tai nạn thảm khốc nhất lịch sử ngành hàng hải.

Tuy con tàu đã chìm nhưng những nỗ lực tìm kiếm “đống đổ nát” vẫn luôn được tiến hành. Năm 1985, một nhóm các nhà khoa học do nhà hải dương học Robert Ballard dẫn đoàn, lần đầu phát hiện được vị trí con tàu đắm dưới bề mặt Đại Tây Dương.

Vào tháng 9/1985, Robert Ballard muốn thử nghiệm tàu ngầm robot – một loại công nghệ mới chuyên dùng để tìm kiếm tàu chiến và tàu ngầm bị chìm. Ông đề nghị hải quân Mỹ cho phép thử xác định vị trí Titanic bằng công nghệ mới và được cấp phép.

Chỉ sau 2 tuần tìm kiếm, xác tàu đã được tìm thấy. Nhưng vì tàu đã bị hư hại nên không thể khôi phục như nguyên trạng, việc cố gắng vớt xác tàu Titanic trở nên càng khó khăn.

Hoạt động khảo cổ thành công nhất diễn ra vào năm 1998 khi một công ty có tên RMS Titanic đưa tàu cứu hộ Abeille tới hiện trường, nâng một phần bên thân tàu nặng 20 tấn lên trên.

Tại sao không vớt tàu Titanic sau 111 năm nằm dưới đáy đại dương?
Tàu Titanic đã bị hư hỏng nặng nề.

2. Những điều được tìm thấy bên trong con tàu Titanic

Sau cuộc thám hiểm, những “bí mật” dần được hé lộ. Người ta phát hiện ra rằng con tàu không chỉ ở tình trạng bị phân hủy nặng nề mà nó đã bị tách thành 2 mảnh. Một phần thân tàu bị hư hại nặng. Ở mạn phải của mũi tàu cung cấp bằng chứng cho thấy vụ va chạm với tảng băng trôi khá nghiêm trọng.

Tại sao không vớt tàu Titanic sau 111 năm nằm dưới đáy đại dương?
Nhiều hiện vật được tìm thấy trong con tàu nằm im dưới đáy đại dương.

Các chuyên gia còn mang về 5.000 hiện vật gồm nhiều đồ trang sức, bát đĩa và các thiết bị từng dùng trên tàu. Các hiện vật được trưng bày trong một khách sạn hạng sang ở Las Vegas (Mỹ).

3. Tại sao không trục vớt tàu Titanic?

Nguyên nhân không thể vớt tàu Titanic chính là vì tàu đã quá hư hại, việc trục vớt tàu có thể phá hủy nó.

Những nhà hải dương học cho biết, môi trường biển khắc nghiệt đã tàn phá phần còn lại của con tàu sau hơn một thế kỷ nằm dưới mặt nước.

Cũng theo các chuyên gia, tính axit của nước biển làm tổn hại tới tính toàn vẹn của nó tới mức chỉ cần can thiệp Titanic có thể sẽ vỡ vụn. Nước biển đã ăn mòn con tàu khiến cấu trúc của nó càng thêm suy yếu.

Nội thất của tàu cũng tệ hơn trước rất nhiều. Các boong bị sập “mọi cấp độ” theo thời gian. Trước đó, những lối đi từng để cho tàu ngầm mini tiếp cận, thì nay đã hỏng.

Năm 2016, các nhà khoa học phát hiện ra một sinh vật còn gọi là “vi khuẩn extremophile”. Chúng phá hủy những gì còn lại của Titanic. Giới chuyên gia nhận định, con tàu có thể “bị giải thể” vào năm 2030.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giải thích lí do tại sao không vớt tàu Titanic. Do không thể trục vớt nên con tàu trở thành nghĩa trang khổng lồ. Tuy nhiên sau nhiều lần tìm kiếm, các nhà hải dương học cho biết không tìm thấy bộ hài cốt nào. Rất có thể các loài sinh vật biển đã ăn sạch nên không còn dấu vết.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.