Phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống dựa vào sự khác biệt nào?

Phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống dựa vào sự khác biệt nào?
5/5 - (2 bình chọn)

Phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống dựa vào sự khác biệt nào? Mỗi lĩnh vực khoa học sẽ có mục đích, đối tượng nghiên cứu,… riêng. Khoa học về vật chất (vật lý, hóa học,…) và khoa học về sự sống (sinh học…) cũng như vậy. Hai dạng khoa học này được phân biệt dựa vào đặc điểm nào? Cùng Gocdoday tham khảo trong bài viết này nhé!

1. Phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống

Chúng ta có thể phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống dựa vào tiêu chí đối tượng nghiên cứu. Khoa học về vật chất nghiên cứu về đối tượng không sống còn khoa học về sự sống lại có đối tượng nghiên cứu là vật sống.

Trong đó vật không sống và vật sống lại được phân biệt thông qua các đặc trưng của sự sống như trao đổi vật chất và năng lượng, cảm ứng, sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Vật sống có đầy đủ các dấu hiệu này, ngược lại, vật không sống không tồn tại các biểu hiện của sự sống nói trên.

Ví dụ: Vật không sống là máy tính, cái bàn, cái ghế,… Vật sống là con ong, cây cam,…

Phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống dựa vào sự khác biệt nào?

 

2. Vật nào sau đây gọi là vật không sống?

Dựa vào khái niệm về vật không sống, học sinh có thể chọn ra các vật thuộc vật không sống.

SGK có câu hỏi: Vật nào sau đây là vật không sống?

A. Con ong

B. Vi khuẩn

C. Than củi

D. Cây cam

=> Vật không sống là than củi. A, B, D đều là ví dụ về vật sống.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Phân biệt khoa học về vật chất và khoa học về sự sống dựa vào sự khác biệt nào? Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.