Tại sao gọi thực vật là sinh vật tự dưỡng?

Tại sao gọi thực vật là sinh vật tự dưỡng?
5/5 - (1 bình chọn)

Thế giới thực vật luôn phong phú, đa dạng với nhiều điều mới mẻ cần khám phá. Người ta thường nói thực vật là sinh vật tự dưỡng, nguyên nhân là gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sinh vật tự dưỡng là gì?

Sinh vật tự dưỡng là sinh vật có thể tự tổng hợp được chất hữu cơ (hay vô cơ) cần thiết cho cơ thể (ví dụ như cacbohidrat ở thực vật và một số nhóm sinh vật tự dưỡng), sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, nước, cacbonic để tổng hợp ra chất hữu cơ và tích lũy năng lượng.

Ví dụ về sinh vật tự dưỡng:

Tảo cát: chúng là loài tảo quang hợp có một tế bào duy nhất, sinh sản trong môi trường sống dưới nước, được hình thành bởi một thành tế bào có thành phần chính là silica opaline.

2. Tại sao gọi thực vật là sinh vật tự dưỡng?

Tại sao gọi thực vật là sinh vật tự dưỡng?
Thực vật là sinh vật dị dưỡng vì khả năng tự tổng hợp các chất hữu cơ

Thực vật được gọi là sinh vật tự dưỡng vì thực vật có khả năng tự tổng hợp các chất hữu cơ từ các chất vô cơ: Trong quá trình quang hợp, thực vật sử dụng chất vô cơ, nước, CO2 và năng lượng ánh sáng để tổng hợp nên các chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể và tích lũy năng lượng.

3. Vai trò của sinh vật tự dưỡng

Trong sinh giới, sinh vật tự dưỡng đóng vai trò:

– Cung cấp O2, đảm bảo cho hoạt động sống của hầu hết sinh vật.

– Cung cấp thức ăn, nơi ở và nơi sinh sản cho động vật.

– Điều hòa khí hậu: tạo nhiệt độ, độ ẩm thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của sinh vật.

=> Trong sinh giới, sinh vật tự dưỡng đóng vai trò quan trọng.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân tại sao gọi thực vật là sinh vật tự dưỡng. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.