Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài

Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài
5/5 - (1 bình chọn)

Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài là gì? Giữa các loài sinh vật khác nhau sẽ tồn tại hai mối quan hệ là quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch. Điều gì đã tạo nên hai luồng quan hệ đối nghịch như vậy và điểm khác nhau giữa chúng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài

Sinh vật khác loài có mối quan hệ với nhau chủ yếu về mặt dinh dưỡng và nơi ở. Trong đó quan hệ khác loài gồm hai mặt: Quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch cạnh tranh.

* Quan hệ hỗ trợ của các sinh vật khác loài

Quan hệ này xảy ra giữa các sinh vật giúp nhau thích nghi dễ dàng với môi trường sống.

Các dạng quan hệ hỗ trợ:

– Quan hệ cộng sinh: Là hiện tượng hai loài sinh vật sống chung cùng nhau và cả hai đều có lợi. Ví dụ: quan hệ giữa vi khuẩn nốt sần và cây họ đậu; quan hệ giữa tảo lam và nấm trong địa y; quan hệ giữa trùng roi Trichomonas và mối…

– Quan hệ hội sinh: Là quan hệ giữa hai loài sinh vật sống chung với nhau , chỉ có một bên có lợi, bên kia không có lợi cũng không bị hại. Ví dụ: sâu bọ sống nhờ trong tổ kiến, tổ mối; hải quỳ sống nhờ trên mai cua; cá ép sống trên mai rùa biển…

* Quan hệ đối địch cạnh tranh của các sinh vật khác loài

Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài

Các dạng quan hệ đối địch:

–  Quan hệ cạnh tranh: Các sinh vật khác loài tranh giành nhau thức ăn, nơi ở và các điều kiện sống khác của môi trường. Các loài kìm hãm sự phát triển của nhau. Ví dụ: quan hệ giữa lúa và cỏ dại,…

– Quan hệ kí sinh, nửa kí sinh: Sinh vật sống nhờ trên cơ thể sinh vật khác, lấy chất dinh dưỡng, má… từ sinh vật đó. Ví dụ: Sán kí sinh trong ruột động vật

– Sinh vật ăn sinh vật khác: Gồm các trường hợp: động vật ăn thực vật, động vật ăn thịt con mồi, thực vật bắt sâu bọ,…

2. Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài

Sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài chính là tính có lợi (cùng có lợi, một trong hai bên có lợi hoặc không bên nào có lợi). Cụ thể:

– Quan hệ hỗ trợ là mối quan hệ giữa các loài sinh vật mà trong đó các loài sinh vật tham gia đều có lợi hoặc ít nhất không có hại.

– Quan hệ đối địch là mối quan hệ giữa các loài sinh vật mà trong đó một bên sinh vật được lợi còn bên kia bị hại hoặc cả hai bên cùng bị hại.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc tìm hiểu sự khác nhau chủ yếu giữa quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch của các sinh vật khác loài. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!