So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và cái

So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và cái
5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình phát sinh giao tử đực và cái ở động vật là hoạt động sống quan trọng, giúp duy trì sự phát triển của giống loài. Hai quá trình này tồn tại nhiều điểm giống và khác nhau. Cùng Gocdoday khám phá, so sánh phát sinh giao tử đực và cái trong bài viết này nhé!

1. So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và cái

Các tế bào con được tạo thành qua giảm phân sẽ phát triển thành các giao tử.

Điểm giống nhau của phát sinh giao tử đực và cái

  • Các tế bào mầm (noãn nguyên bào, tinh nguyên bào) đều nguyên phân liên tiếp nhiều lần
  • Noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 đều giảm phân để hình thành giao tử

Quá trình phát sinh giao tử đực và cái khác nhau thế nào?

Tiêu chí Phát sinh giao tử đực Phát sinh giao tử cái
Giảm phân 1 Tinh bào bậc 1 qua giảm phân I cho 2 tinh bào bậc 2. Noãn bào bậc 1 qua giảm phân I cho thể cực thứ nhất có kích thước nhỏ và noãn bào bậc 2 có kích thước lớn.
Giảm phân 2 Một tinh bào bậc 2 qua giảm phân II cho 2 tinh tử, các tinh tử phát triển thành tinh trùng. Noãn bào bậc 2 qua giảm phân II cho 1 thể cực thứ 2 có kích thước bé và 1 tế bào trứng có kích thước lớn.
Kết quả Từ mỗi tinh bào bậc 1 qua giảm phân cho 4 tinh trùng cá tinh trùng này đều có khả năng thụ tinh. Từ một noãn bào bậc 1 qua giảm phân cho 2 thể cực và 1 tế bào trứng trong đó chỉ có trứng mới có khả năng thụ tinh.

2. Khái niệm sự phát sinh giao tử

So sánh quá trình phát sinh giao tử đực và cái
Quá trình phát sinh giao tử

Giao tử là tế bào sinh dục có chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội (n) được hình thành từ quá trình giảm phân của tế bào sinh giao tử (2n) có khả năng thụ tinh tạo ra hợp tử.

– Sự hình thành giao tử ở thực vật và động vật khác nhau.

– Quá trình phát sinh giao tử cái (trứng) và giao tử đực (tinh trùng) ở động vật.

3. Kích thước của trứng và tinh trùng có ý nghĩa gì trong quá trình thụ tinh?

Kích thước của trứng và tinh trùng có ý nghĩa quan trọng trong qua trình thụ tinh bởi để có thể thụ tinh được cần có trúng và tinh trùng đạt chuẩn mà chỉ khi kích thước của trứng và tinh trùng đạt kích thước đủ chuẩn khi đó quá trình thụ tinh mới có thể xảy ra chiính vì vậy kích thước của trứng và tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định quá trình thụ tinh xảy ra hay không.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp các bạn so sánh quá trình phát sinh giao tử đực và cái. Mong rằng các thông tin này sẽ có ích với bạn đọc. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

>> Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.