Con nưa là con gì? Con nưa 9 mũi có độc không?

Con nưa là con gì? Con nưa 9 mũi có độc không?
5/5 - (1 bình chọn)

Con nưa là con gì? Con nưa 9 mũi có độc không? là thắc mắc của nhiều người. Với cái tên tưởng chừng như vô hại nhưng con nưa lại là loài bò sát cực độc, có thể khiến nhiều người khiếp sợ trong lần gặp đầu tiên.

1. Con nưa là con gì?

Con nưa là một loài rắn độc thuộc chi Daboia, đến từ Ấn Độ, được xem là một trong bốn loài rắn độc nguy hiểm nhất tại khu vực Ấn Độ có tên khoa học là Daboia Russelii. Ba loại còn lại bao gồm hổ mang Ấn Độ, cạp nia Ấn Độ và rắn lục hoa cân.

Phạm vi hoạt động của nó tương đối rộng, xuất hiện chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, phía nam Trung Quốc và Đài Loan. Nhiều người thường nhầm lẫn nó với con trăn do ngoại hình tương đối giống nhau. Tuy nhiên con nưa lại có độc tố mạnh hơn trăn rất nhiều, thậm chí có thể gây chết người. Điểm phân biệt trăn với nưa là nưa có 9 mũi (2 mũi chính và 7 mũi phụ). Bên cạnh đó, đầu trăn thường trườn sát đất, còn đầu nưa khi trườn hay ngóc lên, răng chứa đầy nọc độc như rắn. Ban đêm, con nưa thở phì phò, phì ra khí rất độc, nhất là đối với trẻ em. Đồng thời con nưa có mùi rất hôi như xác chết lâu ngày, dù đứng từ xa vẫn cảm nhận được. Nưa thường trú trong bọng cây tại những vùng rừng ẩm ướt. Còn các loại trăn lại thường sống trong hốc đá hoặc đào hang trú ẩn.

2. Đặc điểm của con nưa

Con nưa là con gì? Con nưa 9 mũi có độc không?

Các bạn có thể nhận biết nưa qua các đặc điểm sau:

  • Lỗ mũi: Con nưa có đến 9 lỗ mũi.
  • Đầu: Đầu của con nưa khi trườn hay ngóc lên chứa răng độc và nọc độc.
  • Mùi hôi: Con nưa phát ra mùi hôi giống như xác chết, có thể cảm nhận từ xa.
  • Nơi sống: Chúng sống dưới bóng cây trong những khu rừng ẩm ướt.
  • Thời gian hoạt động: Con nưa hoạt động cả ngày và đêm, thích độ ẩm cao và ăn đêm.
  • Thức ăn: Chúng ăn các loài bò sát, lưỡng cư, gặm nhấm và một số loài chim sống trên mặt đất.
  • Sinh sản: Các con cái đẻ từ 13 đến 30 trứng và canh giữ trong suốt khoảng thời gian từ 5 đến 7 tuần ấp trứng.
  • Di chuyển: Để lại vết tích dạng 2 lằn dài trên đất.

3. Con nưa 9 mũi có độc không?

Nưa 9 mũi được đánh giá là một loài cực độc. Con nưa cắn người có thể gây vết thương sưng tấy và nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời, nọc độc của nó có thể gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng như sốt cao, rét run, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt và rối loạn tiêu hóa. Nọc độc không chỉ trong răng của chúng mà còn có cả trên râu và nội tạng. Độc của Nưa có thể khiến nạn nhân xuất huyết máu và ngừng hoạt động của tuyến yên, dẫn đến tử vong. Ngoài ra, chất độc ấy cũng có thể khiến ngực nạn nhân biến mất, lông trên các bộ phận rụng, cơ bắp mềm nhũn và điều này dẫn đến việc nạn nhân bị biến thành một đứa trẻ trước tuổi dậy thì.

Ăn thịt Nưa có thể bị co giật, rối loạn nhịp tim, đau cơ, nôn ói và nặng có thể bị suy thận, ảnh hưởng đến tính mạng.

Trên đây, chuyên mục Là Gì vừa giải đáp giúp bạn đọc thắc mắc Con nưa là con gì? Con nưa 9 mũi có độc không. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!