Cỏ pili là gì? Cỏ pili có di chuyển được không?

Cỏ pili là gì? Cỏ pili có di chuyển được không?
5/5 - (1 bình chọn)

Cỏ pili khiến nhiều người tò mò vì tin đồn biết chuyển động khi bị dính nước. Trong suy nghĩ của hầu hết tất cả mọi người, cây cỏ đương nhiên không thể di chuyển như con người. Tuy nhiên nay lại xuất hiện một loài cỏ có khả năng uốn éo làm người khác nửa tin nửa ngờ. Cùng Gocdoday làm rõ cỏ pili là gì? Cỏ pili có di chuyển được không? trong bài viết này nhé!

1. Cỏ pili là gì?

Có pili có tên khoa học là Heteropogon contortus hay còn được gọi với cái tên gần gũi, thuần Việt hơn là cỏ giáo đen. Đây là một loại cỏ bụi nhiệt đới được phân bố rộng tại nhiều khu vực trên thế giới, từ Nam Phi, Nam Á, Bắc Úc, phía nam khu vực Bắc Mỹ đến cả quần đảo Hawaii (Mỹ)…

Pili có nghĩa là gì?

Pili có nghĩa là “dính chặt” hoặc “bám vào” trong tiếng của người Hawaii bản địa, nhằm ám chỉ về cách thức phát tán hạt giống của loại cỏ này trong tự nhiên. Hạt giống cỏ Pili sẽ được phát tán nhờ gió hoặc nhờ các loài động vật.

Đặc điểm của cỏ pili

Cỏ pili là gì? Cỏ pili có di chuyển được không?
Hạt giống cỏ pili (bên trái) và cỏ pili trưởng thành (bên phải)

Cỏ Pili khi phát triển có thể cao đến 1,5m. Loại cỏ này thích nghi tốt với nhiều điều kiện điều kiện khí hậu khác nhau, từ khô đến ẩm ướt. Cỏ Pili thường mọc hoang, nhưng đôi khi, loại cỏ này cũng được con người trồng để làm cảnh quan hoặc làm thức ăn cho gia súc. Những bụi cỏ Pili cũng có tác dụng giữ đất chống xói mòn tốt. Người Hawaii bản địa còn sử dụng cỏ Pili để làm mái lợp nhà. Vì có khả năng chịu đựng cao nên cỏ Pili phát triển nhanh chóng và lan rộng, khiến nó trở thành một loại cỏ che phủ mặt đất lý tưởng.

Những chiếc gai nhỏ có đặc điểm là nửa trên mỏng và đen trông giống như một ngọn giáo. Nửa dưới có lông với nhiều lông và hạt màu trắng nổi bật. Lá cỏ Pili rất mỏng, dài khoảng 15-30 cm, lá non gấp nếp ở giữa.

Hạt giống của Pili có kiểu dáng khá đặc biệt, bao gồm một đầu nhọn và một phần thân dài. Đặc biệt, hạt giống cỏ Pili có khả năng vặn vẹo khi tiếp xúc với nước và độ ẩm.

2. Cỏ pili di chuyển được thật không?

Trên các mạng xã hội đang tràn lan thông tin cỏ pili di chuyển được. Đây chỉ là phản ứng bình thường của hạt giống cỏ pili khi gặp ẩm.

Khi bị ướt hoặc gặp độ ẩm thích hợp, hạt giống của cỏ Pili sẽ co giãn và uốn cong liên tục, tạo thành sự chuyển động, điều này giúp hạt cỏ Pili có thể chui vào các khe nứt hoặc lỗ nhỏ trong đất khô, giúp chúng phát triển thành cây cỏ.

Trong một số trường hợp, hạt giống cỏ Pili cũng sẽ bám chặt vào lông và da của các loài động vật, giúp hạt giống cỏ có thể phát tán được xa hơn. Đôi khi, hạt giống cỏ Pili sẽ bám chặt vào vết thương hở của các loài động vật hoang dã, khiến các loài động vật này thiệt mạng vì bị nhiễm trùng. Có trường hợp hạt giống cỏ Pili chui sâu vào bên trong cơ thể của các loài động vật thông qua các vết thương hở, khiến các con vật trở nên rất đau đớn và thiệt mạng không lâu sau đó.

=> Cỏ pili có thể di chuyển khi gặp độ ẩm thích hợp.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Cỏ pili là gì? Cỏ pili có di chuyển được không?. Theo đó, khi gặp độ ẩm phù hợp, hạt giống cỏ pili sẽ co giãn, uốn cong để chuyển động, “đi” đến nhiều mục tiêu khác nhau. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!