Tết Hàn thực cúng những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị gì?

Tết Hàn thực cúng những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Tết Hàn thực cúng những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị gì? Sắp đến tết Hàn thực năm 2023 – ngày tết thường xuất hiện tại Trung Quốc và Việt Nam. Không có nhiều quốc gia chuẩn bị cho ngày này. Tết Hàn thực thể hiện sự đau xót của vua Tấn Văn Công giành cho Giới Thử Thôi. Cùng Gocdoday khám phá mâm cúng cho ngày tết Hàn thực nhé!

1. Tết Hàn thực năm 2023 vào ngày nào?

Tết Hàn thực được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Tết Hàn thực 2023 rơi vào ngày 22/4 dương lịch.

Chuyện kể rằng, Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Chính vì vậy vào ngày tết Hàn thực, người dân thường dùng đồ “lạnh”, không nấu nướng nhiều.

2. Tết Hàn thực cúng những gì?

Vào ngày tết Hàn thực, người dân thường nặn bánh trôi, làm mâm cúng chay dâng lên tổ tiên. Sau đây là một số món trong mâm cúng tết Hàn thực Gocdoday gửi đến bạn đọc tham khảo.

Bánh trôi, bánh chay

Tết Hàn thực cúng những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị gì?

Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Hàn thực. Nhưng phải cúng bao nhiêu bát mới đúng “chuẩn”?

Đúng phong tục cổ truyền, mâm cúng phải có 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay. Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường. Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quê.

Bánh chay cũng làm bằng bột nếp nhào nặn với nước và cũng có nhân, nhưng nhân bằng đậu xanh nấu chín. Loại bánh này được đựng trong bát, chan thêm một chút chè đường quấy với bột đao hay bột sắn dây ướp hoa bưởi.

Hoa, trầu cau, hương

Tết Hàn thực cúng những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị gì?

Đây đều là những đồ không thể thiếu trên mâm cúng của người Việt, điều này cũng tương tự với tết Hàn thực

Nước sạch

Mỗi lần thắp hương gia tiên, gia chủ đều không quên thay một ly nước sạch trên bàn thờ.

Mâm ngũ quả

Tùy từng mùa, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

Ngoài ra, dịp tết Hàn thực, các gia đình không cần chuẩn bị mâm cỗ linh đình mà chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, bánh chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên.

Đồng thời, trong lúc thắp nhang, gia chủ nên đọc văn khấn cúng tết Hàn thực và nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Lưu ý: Gia chủ không nên đặt hoa giả, quả giả và đồ ăn cũ lên bàn thờ để dâng cúng. Trầu cau cần tươi và xanh nhất, bánh trôi bánh chay, hoa quả cũng cần chọn loại tươi mới nhất để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên./.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc tìm hiểu Tết Hàn thực cúng những gì? Tết Hàn thực cần chuẩn bị gì?. Mong rằng bạn đọc của Gocdoday sẽ có một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.