Khẩu hiệu của ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

khẩu hiệu của ngày quốc tế phụ nữ
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 8/3 hằng năm được chọn là ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích tốt đẹp là bảo vệ quyền lợi người phụ nữ, đồng thời là ngày để mọi người thể hiện sự yêu thương với phái đẹp. Thế nhưng mọi người đã biết lịch sử và khẩu hiệu của ngày Quốc tế Phụ nữ chưa? Nếu chưa thì cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX.

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc.

Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909. Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

=> Ngày 8/3 hằng năm được chọn là ngày Quốc tế Phụ nữ.

2. Khẩu hiệu của ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

khẩu hiệu của ngày quốc tế phụ nữ
Phụ nữ ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong xã hội

Với mục đích biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng, khẩu hiệu của ngày Quốc tế phụ nữ cũng gắn liền với những quyền lợi này.

Cụ thể, khẩu hiệu của ngày Quốc tế Phụ nữ gồm: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Những khẩu hiệu này không quá to lớn nhưng lại thể hiện quyết tâm được sống và làm việc của phụ nữ – đối tượng bị xem nhẹ vào thời điểm đó. Đây đều là những quyền hết sức cơ bản nhưng để có được chúng người lao động nữ đã phải mất rất nhiều năm để đấu tranh và bảo vệ.

3. Ý nghĩa ngày 8/3

Ngày 8/3 mang ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi trong suốt một năm người phụ nữ đã phải chịu nhiều thiệt thòi, vất vả hơn đấng mày râu vì vậy rất cần một ngày để các chị em được cả thế giới nâng niu, nhường nhịn.

Không chỉ với gia đình, con cái mà trong xã hội, chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của phụ nữ. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã gửi đến bạn đọc những khẩu hiệu của ngày Quốc tế Phụ nữ. Mong rằng thế giới hãy nhẹ nhàng hơn với chị em phụ nữ trong ngày này nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!