Hướng dẫn soạn Đồng cỏ nở hoa tiếng Việt lớp 4

đồng cỏ nở hoa
5/5 - (1 bình chọn)

Đồng cỏ nở hoa là một văn bản thuộc bài 18 tiếng Việt lớp 4 kết nối tri thức. Dưới bàn tay của Bống, những sinh vật vô tri dường như cũng có hồn hơn. Cả một đồng cỏ nở hoa nhờ tài năng hội họa của cô bé. Cùng Gocdoday trả lời các câu hỏi trong bài này nhé!

1. Đồng cỏ nở hoa tiếng Việt lớp 4

Bống là một cô bé có tài hội hoạ. Người phát hiện ra điều này trước nhất là bác Lan, chị gái của bố Bống. Thực ra, lúc đầu bác Lan chỉ thấy hơi là lạ, vì con bé mới học tiểu học mà sao nó lại mê vẽ thế. Nó vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe. Nó vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng công tử.

Cái Bống rất hay vẽ, nhưng đáng chú ý hơn là nó vẽ rất giống. Con mèo Kết ra con mèo Kết. Con chó Lu ra con chó Lu. Cây cau ra cây cau. Bố Lít nó ra bố Lít. Mẹ Phít nó cũng chẳng lẫn được với ai, cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.

Bác Lan đưa tranh của Bống cho ông hoạ sĩ Phan xem để hỏi ý kiến. Ông hoạ sĩ xem cả xấp tranh vẽ con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố và mẹ Bống thì tặc tặc lưỡi trầm trổ: “Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa! Vẽ được lắm, được lắm!”. Đoạn, ông nói: “Còn những bức nào nữa, cho ông xem với nào!”. Bống đưa cho ông cả tập tranh giấu trong cặp. Ông trố mắt, chỉ từng bức:

– Sao dưới bụng con gà mái mẹ lại có một hàng chấm chấm?

– Đó là tí của nó ạ. Không có tí, gà con bú mẹ sao được ạ.

– Thế con chuột nhắt đứng cạnh cái vòng tròn có hai chóp nhọn là cái gì?

– Là lưng con mèo. Ý cháu là… hỡi tên chuột kia, mi hãy giờ hồn, mèo chưa quay đầu lại đâu!

(Theo Ma Văn Kháng)

Nội dung chính bài Đồng cỏ nở hoa

Văn bản đề cập đến Bống là một cô bé có tài hội họa. Điều đáng chú ý là Bống vẽ rất giống. Không chỉ vậy Bống còn có trí tưởng tượng rất phong phú. Nhờ vậy những bức tranh của em rất sinh động và được ông họa sĩ Phan khen.

Giải thích từ ngữ trong bài

– Mắt lá răm: mắt một mí nhưng trong to, đuôi mắt dài và sắc trông như đuôi của lá rau răm.

– Xấp tranh: nhiều bức tranh cùng loại, xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn.

– Giờ hồn: có ý nói phải coi chừng, mang tính đe doạ.

đồng cỏ nở hoa

2. Trả lời câu hỏi bài Đồng cỏ nở hoa

Trả lời các câu hỏi bên dưới bài đọc sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn nội dung, bối cảnh, ý nghĩa của văn bản.

Câu hỏi 1: Tài năng hội hoạ của Bống được giới thiệu như thế nào ở đoạn mở đầu?

Trả lời: Tài năng hội hoạ của Bống được giới thiệu: Bống là một cô bé có tài năng hội họa.

Câu hỏi 2: Điều đáng chú ý trong những bức tranh Bống vẽ là gì?

Trả lời: Điều đáng chú ý trong những bức tranh Bống vẽ là Bống vẽ rất giống. Con mèo Kết ra con mèo Kết. Con chó Lu ra con chó Lu. Cây cau ra cây cau. Bố Lít nó ra bố Lít. Mẹ Phít nó cũng chẳng lẫn được với ai, cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.

Câu hỏi 3: Em hiểu thế nào về nhận xét của ông hoạ sĩ Phan đối với tranh Bổng vẽ: “Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa!”? Chọn câu trả lời dưới đây hoặc nêu ý kiến của em.

A. Khen tranh của Bống vẽ rất sinh động, tự nhiên.

B. Khen Bống có năng khiếu vẽ tranh.

C. Dự đoán Bống sẽ là một hoạ sĩ tài năng trong tương lai.

Trả lời:

A. Khen tranh của Bống vẽ rất sinh động, tự nhiên.

Câu hỏi 4: Những chi tiết nào trong bài cho thấy Bống có trí tưởng tượng rất phong phú?

Trả lời: Những chi tiết nào trong bài cho thấy Bống có trí tưởng tượng rất phong phú:

– Khi được họa sĩ hỏi: “Sao dưới bụng con gà mái mẹ lại có một hàng chấm chấm?”. Bống trả lời: “Đó là tí của nó ạ. Không có tí, gà con bú mẹ sao được ạ.”

– Khi được hỏi: “Thế con chuột nhắt đứng cạnh cái vòng tròn có hai chóp nhọn là cái gì?”. Bống trả lời: “Là lưng con mèo. Ý cháu là… hỡi tên chuột kia, mi hãy giờ hồn, mèo chưa quay đầu lại đâu!”

Câu hỏi 5: Em có ấn tượng với nhân vật nào trong các bức vẽ của Bống? Vì sao?

Trả lời: Em có ấn tượng với nhân vật chuột nhắt trong các bức vẽ của Bống. Vì chuột nhắt đang đứng trên đầu mèo rất dũng cảm.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã Hướng dẫn soạn Đồng cỏ nở hoa tiếng Việt lớp 4. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!