Hoa cúng cắm số chẵn hay lẻ? Cách chọn số hoa cúng theo năm sinh

Hoa cúng cắm số chẵn hay lẻ? Cách chọn số hoa cúng theo năm sinh
5/5 - (1 bình chọn)

Những bình hoa cúng không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Bên cạnh hình thức bên ngoài, gia chủ cũng cần cẩn thận tính toán số hoa. Hoa cúng cắm số chẵn hay lẻ? Khi cắm hoa cúng nên chú ý điều gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hoa cúng nên cắm bao nhiêu bông? Cắm số chẵn hay số lẻ?

Theo quan điểm về mặt phong thủy và tâm linh, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 này được coi là số dương, tượng trưng cho may mắn. Những số chẵn 2, 4, 6 và 8 được dân gian quan niệm là điềm xui, không may mắn. Nên cắm mấy bông hoa trên bàn thờ, thì tốt nhất là gia chủ nên chọn số lẻ. Thông thường bình hoa sẽ được đặt bên trái bàn thờ, gắn liền với câu nói “Đông bình tây quả”.

2. Cách chọn số hoa cúng theo năm sinh

Hoa cúng cắm số chẵn hay lẻ? Cách chọn số hoa cúng theo năm sinh
Số lượng hoa hợp với năm sinh sẽ mang đến nhiều may mắn

Theo phong thủy, số lượng bông hoa trong một bình hợp tuổi sẽ giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn của gia chủ. Cụ thể, nên cắm 6 bông trong một bình đối với người tuổi Hợi, Mão, Mùi. Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cắm 9 bông hoa trong bình. Nên cắm 2 bông hoa đối với tuổi Dần, Ngọ, Tuất. Còn đối với tuổi Thân, Tý, Thìn nên đặt bình hoa có 7 bông.

Ngoài ra, khi chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng nên chú ý đến mâm bồng trái cây. Mỗi loại có ý nghĩa khác nhau như “cầu sung vừa đủ xài” ngày Tết. Hay mỗi mùa có một thức quả khác nhau, bạn cần biết mùa hè có hoa quả gì, mùa thu và mùa đông có hoa quả gì để lựa chọn phù hợp nhất.

3. Có nên thắp hương 10 bông hoa?

Theo người xưa, “Nước đầy ắt sẽ tràn, trăng tròn rồi lại khuyết”, chính vì vậy nếu cái gì quá vẹn tròn rồi thì sẽ nhanh chóng đến hồi suy tàn. Do đó không nên cắm thắp hương 10 bông hoa mà chỉ cần cắm 9 bông là tròn đầy, viên mãn.

4. Cắm hoa cúng thần Tài bao nhiêu bông?

Theo quan niệm, gia chủ nên sử dụng số bông lẻ để làm hoa cắm bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, mà phổ biến nhất là 9 bông. Bởi, theo nghiên cứu phong thủy, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, và 9 là số lẻ lớn nhất. Không chỉ vậy, số 9 còn là con số của tròn đầy, viên mãn, vĩnh cửu, trường thọ, hạnh phúc và may mắn…

Trên đây, chuyên mục Lễ Tết đã giúp bạn đọc tìm hiểu “Hoa cúng cắm số chẵn hay lẻ? Cách chọn số hoa cúng theo năm sinh”. Mong rằng bạn đọc của Gocdoday sẽ có một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!