Các loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán

Các loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán
5/5 - (1 bình chọn)

Vào ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán, các gia đình thường dâng hoa cúng để kính dâng lên bề trên những điều thanh khiết, tốt lành. Nhưng không phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ, có những loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán vì mang ý nghĩa không tốt. Cùng Gocdoday tìm hiểu ngay để không mắc phải những điều đáng tiếc này nhé!

1. Các loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán

Với ý nghĩa không tốt, không phù hợp trong ngày Tết mà các bạn nên tránh cắm, chưng các loại hoa sau lên bàn thờ vào ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán.

Hoa ly

Hoa ly rực rỡ, kiêu sa, chưng sang nhà nhưng không phải là loại hoa dùng để thắp hương bởi vì tên gọi của nó. Ly được cho là ly tán hay chia ly… Chính vì vậy, tốt nhất bạn không dùng chúng để dâng trên bàn thờ tổ tiên để mong cho mối quan hệ gia đình, dòng họ hay thậm chí là bạn bè, đồng nghiệp không bị ảnh hưởng thậm chí kể cả các Phật tử cũng tránh dùng hoa ly để lễ Phật.

Hoa lan

Hoa lan đẹp và bền nhưng lại không nên dâng Phật vì chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên cũng không có nhiều người dùng để cắm lên bàn thờ.

Hoa lan móng rồng

Các loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán

Đây là loại hoa thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không đẹp, chính vì vậy mà loài hoa này không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa đại (hoa sứ, hoa chăm-pa)

Các loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán

Theo quan niệm của người xưa, không nên dùng hoa đại để đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán vì nó có hình dáng giống bộ phận nhạy cảm của nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn. Bên cạnh đó, người ta cũng thường nói hoa đại là nơi trú ngụ của khá nhiều hồn ma, không nên đặt lên bàn thờ.

Hoa nhài

Hoa nhà là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (ví dụ: hoa nhài cắm bãi phân trâu).

Cúc vạn thọ

Hoa này dễ sống lại nở rực rỡ sắc vàng, tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng nhưng các nhà phong thủy lại cho rằng không nên dùng hoa cúc vạn thọ để bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán để tránh những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụt

Loài hoa màu đỏ, bông nở rực rỡ nhưng cũng không được dùng để thắp hương vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước. Chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa phù dung

Người ta không thường dùng hoa phù dung để thắp hương vì hoa này nhanh tàn, có tích không hay.

2. Những loại hoa thường được dùng để chưng ngày Tết

Ngày Tết có thêm bình hoa giúp căn nhà thêm sinh động, rực rỡ đồng thời mang đến nhiều ý nghĩa tươi đẹp để khởi đầu năm mới.

Hoa sen

Loài hoa này là biểu tượng của sự thanh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đồng thời còn là biểu tượng vô cùng đẹp đẽ của Phật giáo.

Với sắc đẹp nhã nhặn và mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng, hoa sen rất phù hợp để chưng bàn thờ gia tiên. Hơn nữa, hoa sen sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, thuận lợi và tài lộc cho cả năm.

Hoa đào, hoa mai

Đây là 2 loại hoa vô cùng quen thuộc xuất hiện vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Không chỉ riêng dịp Tết nguyên đán, hoa đào và hoa mai vẫn được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Hoa đào tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy, bình yên, hạnh phúc và xua đuổi vận xui, tà ma. Hoa mai tượng trưng cho phú quý, vinh hoa và may mắn.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền được dâng lên cúng tổ tiên và thần linh với hy vọng về một năm nhiều may mắn, tài lộc cũng như sức khỏe dồi dào cho cả gia đình. Với sức hoa rực rỡ nhiều màu cũng cánh hoa bung nở đẹp đẽ, hoa đồng tiền chắc chắn là loại hoa nên chọn để cúng bàn thờ.

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ với vẻ đẹp kiêu sa, mỹ lệ thường được dùng để chưng bàn thờ vào các dịp lễ, Tết hay ngày giỗ. Sắc đỏ của hoa hồng biểu tượng cho sự may mắn, phát tài, phát lộc cũng như sự đủ đầy, ấm no và hạnh phúc cho gia chủ.

Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng vốn là loại hoa phù hợp để cúng thần linh và tổ tiên vào các dịp trang nghiêm. Ngoài sắc trắng, hoa huệ còn có nhiều màu sắc rực rỡ khác cũng thích hợp để dâng lên bàn thờ.

Hoa cúc vàng

Vốn có sức sống mãnh liệt, lâu tàn nên hoa cúc vàng thường được chọn để chưng bàn thờ tại gia đình. Hình ảnh cánh hoa cúc vàng rơi trên bàn thờ cũng thể hiện cho một năm nhiều may mắn và tài lộc đến với gia đình.

3. Tại sao ngày Tết phải cúng hoa?

Từ lâu, hoa đã trở thành thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Rằm, mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết,… Theo quan niệm xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết. Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện, điều tốt lành đã làm được dâng cúng Phật, Thánh, gia tiên. Còn đối với các tăng ni, Phật tử thì cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân bởi mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Trên đây, chuyên mục Lễ Tết đã gửi đến bạn đọc các loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên đán. Mong rằng bạn đọc của Gocdoday sẽ có một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!