Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Sắp đến ngày Táo quân bẩm báo với Ngọc Hoàng các hoạt động của gia đình trong năm qua, mọi người đã bắt đầu công tác chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân về trời. Vậy mâm cúng gồm những gì và được sắp ra sao? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo

Trước khi Táo quân lên thiên đình, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng long trọng, mong ông Công, ông Táo có thể nói tốt cho mình trước mặt Ngọc Hoàng.

Mâm cúng ông Công ông Táo có thể được chuẩn bị sao cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình, không cần lúc nào cũng phải cầu kỳ, có thể cúng chay hoặc mặn.

Mâm cúng chay cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng chay gồm các món: canh thập cẩm rau củ hoặc cay măng chay, nem rau củ, đậu phụ sốt nấm cay Tứ Xuyên, giò chay, chả chay, chạo nấm, xôi, chè, nộm, xào thập cẩm rau củ. Hoặc đơn giản hơn, các bạn có thể dùng các món: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ và 3 “ông” cá chép sống.

Mâm cúng mặn cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?
Gia chủ có thể lựa chọn các món ăn phù hợp với gia đình, vùng miền

Mâm cúng mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc 1 khổ thịt vai gáy luộc, 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Tùy vào từng vùng miền mà các món ăn có mặt trong mâm cúng có thể thay đổi để phù hợp hơn.

2. Chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo

Bên cạnh mâm cúng, nếu có nhiều thời gian, các bạn có thể mua thêm các lễ vật cúng khác để đưa ông Táo về trời. Các lễ vật khác gồm: Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa; một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn; một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân; mũ ông Công 3 cỗ hoặc 3 chiếc mũ (2 mũ đàn ông, 1 mũ đàn bà).

Trong đó, mâm lễ thường có các món: Gà trống; xôi đỏ; 3 chén rượu ba màu đỏ , trắng, vàng (màu đỏ mang lại vận khí tốt, màu trắng mang lại tài lộc, màu vàng mang lại sự bình an); 3 chén trà ba loại mùi vị khác nhau; ngũ quả đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ; bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần; vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá. Trong mâm lễ phải có 3 con cá chép; 9 cây cây nến đỏ.

3. Đặt mâm cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?
Người xưa quan niệm mâm cúng ông Công, ông Táo nên đặt ở khu vực bếp

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng ông Công ông Táo nên đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Nhưng ngày nay vị trí đặt mâm cúng trở nên đa dạng hơn, có người thắp hương tại bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo Quân riêng biệt.

Nếu không có ban thờ riêng Táo Quân thì các gia đình có thể làm lễ cúng Táo Quân trên một chiếc bàn riêng để ở ngoài sân, ngoài hành lang hay ở giữa phòng khách của nhà. Trên bàn cúng nên trải vải đỏ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu, trước khi làm thủ tục, thắp 9 nén hương và quỳ xuống lễ 9 lễ. Lễ cúng thường diễn ra từ ngày 22 tháng Chạp hoặc trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Gia chủ chờ hương cháy 1/3 là đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

4. Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Khi dâng lễ, người cúng thường đọc bài văn khấn để bày tỏ lòng thành kính đồng thời bộc bạch các mong muốn của gia đình đến Táo quân. Dưới đây là bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áomũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!.

=> Tham khảo thêm các mẫu bài cúng, văn khấn cúng ông Công, ông Táo tại bài viết: Bài cúng ông Công, ông Táo. Văn khấn ông Công, ông Táo

Trên đây, chuyên mục Lễ Tết vừa gửi đến bạn đọc cách chuẩn bị, bày trí, đặt mâm cúng ông Công ông Táo. Mong rằng các bạn sẽ có năm Giáp Thìn may mắn, bình an.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!