HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm thậm chí sau khi cơ thể đã chết

HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm thậm chí sau khi cơ thể đã chết
5/5 - (1 bình chọn)

Khi đi vào cơ thể người, HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm thậm chí sau khi cơ thể đã chết. HIV là virus gây ra sự suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Về cơ bản, loại virus này có thể tồn tại ở bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể.

1. Cơ thể người là môi trường lý tưởng để HIV tồn tại

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV được nhân lên, tấn công và tiêu diệt tế bào miễn dịch Lympho T. Dẫn đến hệ thống miễn dịch không hoạt động được và suy yếu dần. Từ đó khiến cho cơ thể người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng mà người bình thường có thể chống lại được và sức khỏe dần suy kiệt. Để kiểm soát tình trạng này, người bệnh phải dùng thuốc kháng HIV.

HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm thậm chí sau khi cơ thể đã chết
HIV có thể sống ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể người

3 giai đoạn của HIV khi vào cơ thể người

Sau khi nhiễm virus HIV, người bệnh có thể trải qua 3 giai đoạn bệnh như sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn cửa sổ

  • Thời gian: Thường kéo dài từ 03 – 06 tháng.
  • Đây là giai đoạn virus HIV xâm nhập vào cơ thể bắt đầu phát triển và nhân lên nhanh chóng.
    Sau 02 – 04 tuần phơi nhiễm, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, đau họng, nổi hạch, đau nhức cơ, mệt mỏi… giống với bệnh cảm cúm hoặc không có biểu hiện rõ rệt. Chính vì không có những triệu chứng rõ rệt nên người bệnh thường không phát hiện ra tình trạng nhiễm HIV của bản thân hoặc được chẩn đoán nhầm khi đi khám bệnh.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tiềm ẩn

  • Thời gian: Tùy vào sức đề kháng của người bệnh mà giai đoạn này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài năm, thậm chí đến 20 năm.
  • Ở giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể không chống lại được số lượng lớn virus HIV, lượng tế bào Lympho T bị giảm mạnh và kháng nguyên của HIV tăng nhanh. Do đó, người bệnh dễ mắc bệnh lý nhiễm trùng mãn tính.
  • Hạch bạch huyết dễ bị viêm do phải bắt giữ virus để bảo vệ cơ thể.
  • Đây cũng là giai đoạn dễ lây truyền bệnh cho người lành.

Giai đoạn 3: Giai đoạn AIDS

  • Hệ miễn dịch của bệnh nhân bị tàn phá và vô hiệu hóa làm mất sức đề kháng do virus HIV tấn công mạnh mẽ. Ở giai đoạn này người bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng do các vi sinh vật cơ hội gây ra như: Nhiễm nấm Candida specie ở khoang miệng, viêm phổi do nấm, ung thư bạch huyết và bệnh Zona thần kinh do virus Herpes hoạt động mạnh mẽ.
  • Bệnh nhân thường có các triệu chứng như thường xuyên phát ban, da – niêm mạc lở loét, mệt mỏi, sưng các hạch bạch huyết, cơ thể bị sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân, dễ mắc các bệnh thông thường… Nếu không được điều trị và điều trị đúng cách, cơ thể người bệnh sẽ suy nhược hơn, tiều tụy, yếu ớt, mất đi khả năng sống sót và có nguy cơ tử vong cao.

Thời gian HIV tồn tại trong cơ thể con người

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, virus HIV bắt đầu quá trình nhân lên và tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, HIV tồn tại bao lâu trong cơ thể người? Câu trả lời là HIV tồn tại trong cơ thể người đến khi người nhiễm tử vong.

Mặt khác, HIV chỉ chết trong nhiệt độ cao như được đun sôi, hấp hoặc sấy và tồn tại trong máu khô đến 72 giờ sau. Tuy nhiên, trong cơ thể người sống vẫn là diễn ra các phản ứng, hoạt động sống của các cơ quan trong cơ thể và thân nhiệt của con người ở phạm vi bình thường dao động trong từ 36 – 37,5 độ C. Do đó, cơ thể người là môi trường lý tưởng để virus HIV tồn tại và phát triển. Đây chính là lí do khi vào cơ thể người HIV có thể tồn tại suốt đời.

2. Virus HIV sống được bao lâu khi ở ngoài cơ thể?

HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm thậm chí sau khi cơ thể đã chết

Thời gian HIV tồn tại bên ngoài cơ thể rất ngắn. Tùy từng môi trường mà thời gian sống sót của nó sẽ khác nhau. Virus HIV rất yếu, dễ chết khi ở ngoài cơ thể.

HIV bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 60 độ C

Với máu của người có HIV rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì vi rút chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần. Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì 30 phút sau vi rút sẽ chết. Như vậy nếu ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh nhân vào các dung dịch trên trong 30 phút là có thể an toàn, không bị lây nhiễm HIV. Nếu để các dụng cụ hay đồ vải vào nồi rồi đun sôi kéo dài trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV.

Ngược lại, HIV có thể tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ lạnh. HIV có thể tồn tại ít nhất 1 tuần trong máu khô ở 4°C. Máu chứa HIV được sử dụng cho các thí nghiệm được lưu trữ ở -70°C.

HIV không thể tồn tại lâu trong môi trường nước

Nếu người nhiễm HIV bị rơi một vài giọt máu vào môi trường nước là ao, sông, suối, hồ hoặc phổ biến nhất là trong các vũng nước thì lượng virus HIV rất ít, không đủ khả năng lây nhiễm. HIV không sống lâu được như các vi rút khác trong nước biển.

HIV có thể sống 4 tuần trong bơm kim tiêm

HIV có thể sống tới 4 tuần trong bơm tiêm sau khi máu nhiễm HIV đã được hút vào ống tiêm và sau đó bơm ra.

Một nghiên cứu về máu thu thập từ hơn 800 bơm tiêm chứa một lượng nhỏ máu nhiễm HIV và được lưu trong những khoảng thời gian khác nhau cho thấy có thể phân lập được HIV 10% số bơm tiêm sau 11 ngày khi lượng máu ít hơn 2µl, và phân lập được ở 53% số bơm tiêm có lượng máu là 20µl. Khả năng sống lâu hơn của HIV cũng liên quan đến nhiệt độ bảo quan thấp hơn (dưới 4°C); ở nhiệt độ cao hơn (27 đến 37°C) HIV không sông được quá 7 ngày.

HIV sống trong môi trường kiềm – axit

HIV rất nhạy cảm với những thay đổi về độ kiềm hoặc axit – hay độ pH. Độ pH dưới 7 hoặc trên 8 không phù hợp cho sự tồn tại lâu dài của HIV. Chính vì vậy HIV khó lây truyền hơn ở phụ nữ khỏe mạnh do độ axit của dịch âm đạo.

HIV tồn tại bao lâu trong máu khô?

HIV có thể sống trong máu khô ở nhiệt độ phòng trong tới 5 hoặc 6 ngày với điều kiện là độ pH tối ưu được duy trì – làm khô máu dường như không ảnh hưởng đến tính lây nhiễm của HIV.

Trong thi thể người

HIV có thể lây nhiễm từ xác của người trong khoảng từ 11 – 16 ngày sau khi chết nếu thi thể được lưu giữ ở nhiệt độ 2°C. Không rõ HIV có thể tồn tại bao lâu trong xác chết ở nhiệt độ phòng bình thường, nhưng đã nuôi cấy được HIV từ các tạng cơ thể lưu trữ ở 20°C trong tới 14 ngày sau khi chết. Không phát hiện được HIV với lượng đáng kể sau 16 ngày, ngụ ý rằng xác chết đã chôn hoặc những xác chết được bảo quản trong thời gian dài ít gây ra nguy cơ hơn cho những người thu gom và bác sĩ giải phẫu bệnh.

HIV có thể sống trong tinh dịch bên ngoài cơ thể không?

Chưa có nghiên cứu nào về khả năng sống của HIV trong tinh dịch bên ngoài cơ thể, nhưng các nghiên cứu tìm cách nuôi cấy HIV từ tinh dịch trong phòng thí nghiệm thường thấy rất khó thực hiện điều này, chứng tỏ lượng trong tinh dịch thường là thấp.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc làm rõ vấn đề HIV tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm thậm chí sau khi cơ thể đã chết. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!