Huyền vi là gì? Ý nghĩa của từ huyền vi trong đạo Phật

Huyền vi là gì? Ý nghĩa của từ huyền vi trong đạo Phật
5/5 - (1 bình chọn)

Tiếng Việt muôn màu muôn vẻ, phong phú với hệ thống từ mượn cùng thuật ngữ đồ sộ. Có những từ đã có từ lâu nhưng đến bây giờ bạn mới được nghe, biết đến. Huyền vi chính là một từ ngữ như vậy. Cùng Gocdoday tìm hiểu huyền vi là gì? Ý nghĩa của từ huyền vi trong đạo Phật nhé!

1. Huyền vi là gì?

Ý nghĩa của từ huyền vi có thể được tạo thành từ nghĩa riêng của các tiếng cấu thành:

– Huyền: Sâu xa, khó hiểu, bí ẩn

– Vi: Bé nhỏ, tinh vi, vi diệu

=> Huyền vi có thể được hiểu là những điều nhiệm màu (của đất trời).

2. Ý nghĩa của huyền vi trong đạo Phật

Huyền vi là gì? Ý nghĩa của từ huyền vi trong đạo Phật
Huyền vì không phải là một điều hiện hữu cố định

Đạo Phật cũng có cách lý giải riêng cho từ huyền vi:

Theo đạo Phật, “huyền vi” là thứ mà người đời không thể thấy được. Sự thấy của “huyền vi” là cảm, là hiểu, là thấu biết được cái điều thế gian không thể biết, như cảnh tiên Phật nơi thiên đàng. Để đạt đến độ “huyền vi”, chỉ có các nhà chân tu thực hành chấp pháp vượt qua thời gian, vượt qua không gian, vượt qua “lục dâm thất tình” của cuộc sống đời thường, cảm thức với mọi trạng thái, hòa tan vào mọi trạng thái, thì mới có cơ hội. Để đạt được trạng thái “huyền vi”: nếu là con người thì việc tu hành phải đạt đến ngưỡng Phật như Trúc Lâm Tam Tổ.

=> Như vậy, huyền vi là những điều phải cảm nhận bằng cái tâm, là sự cảm và thấu hiểu. Không phải ai cũng có thể “thấy” được sự huyền vi của nhân gian.

3. MV Huyền vi – Masew

MV Huyền vi được Masew và ekip quay trong 7 ngày liên tục. Khung cảnh trong MV không phải là những điều cao vời, xa lạ mà ngược lại thân quen, gần gũi với văn hóa, đời sống người Việt. Hình ảnh người bà hiền hậu bên bếp củi hay thiên nhiên bao la, bình yên khiến trái tim chợt lắng xuống, không còn nhấp nhô xô bồ với biết bao muộn phiền. Đôi lúc chúng ta cũng phải nín thở, bất ngờ trước thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, trước nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các em nhỏ vùng cao. Đó đều là đất nước, quê hương nơi ta lớn lên, là đồng bào con rồng cháu tiên với ta. Tình cảm thiêng liêng ấy không dễ gì thay thế hay tìm thấy ở đâu khác.

MV góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đa dạng văn hóa đến bạn bè quốc tế.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa giúp bạn đọc hiểu Huyền vi là gì? Ý nghĩa của từ huyền vi trong đạo Phật. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!