Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều

Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều
5/5 - (1 bình chọn)

Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều là bài viết tổng hợp các ý kiến đánh giá, nhận xét của các bộ môn. Những ưu – nhược điểm này là cơ sở để thầy cô đánh giá sách giáo khoa lớp 9 phù hợp hay không với từng đối tượng học sinh.

1. Tiêu chí chọn sách giáo khoa mới lớp 9

Khi chọn sách giáo khoa mới lớp 9, nhà trường và thầy cô cần đánh giá dựa trên các tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí 1. Sách giáo khoa phù hợp với đặc điểm kinh tế-xã hội của địa phương

a) Ngôn ngữ và cách thức thể hiện phù hợp, gần gũi với văn hóa, lịch sử, địa lý tỉnh; đảm bảo quy định chung về văn phạm, chính tả.

b) Cấu trúc, nội dung sách giáo khoa đảm bảo tính khoa học, logic; thể hiện đầy đủ phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù môn học (theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GDĐT);có tính mở tạo cơ hội để nhà trường, tổ/ nhóm chuyên môn và giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục thích hợp, sát với thực tế của địa phương.

c) Các chủ đề/bài học trong sách giáo khoa khi triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện dạy học hiện tại của các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh.

d) Sách giáo khoa có giá hợp lí, phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh.

Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều

Tiêu chí 2. Sách giáo khoa phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn tỉnh

2.1. Phù hợp với điều kiện tổ chức học tập của học sinh

a) Nội dung các chủ đề/bài học trong sách giáo khoa có những hoạt động học tập thiết thực, giúp người học rèn luyện khả năng tự học, tự tìm tòi kiến thức, bồi dưỡng năng lực phẩm chất, vận dụng kiến thức liên môn thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong mỗi bài học.

b) Các hoạt động học tập trong sách giáo khoa phải có hướng dẫn rõ ràng giúp người học xác định được mục tiêu học tập, đáp ứng các yêu cầu cần đạt.

c) Cấu trúc sách giáo khoa tạo cơ hội học tập tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn kỹ năng hợp tác, phát triển tiềm năng và khả năng tư duy của người học.

d) Tăng cường các bài tập vận dụng, trải nghiệm thực tiễn, hình thành năng lực giải quyết vấn đề cuộc sống.

2.2. Phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của giáo viên

a) Chủ đề/bài học trong sách giáo khoa được thiết kế theo phương án mở, giúp giáo viên dễ lựa chọn phương án, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học tích cực; có thể bổ sung những nội dung dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương (lễ hội, nghệ thuật truyền thống, di tích lịch sử, danh nhân văn hóa, phong tục tập quán; các nội dung về kinh tế, xã hội; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống trong một số môn học/bài học).

b) Sách giáo khoa có các nội dung, chủ đề kiến thức phong phú, giúp giáo viên có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết nội dung bài học với thực tiễn.

c) Nội dung sách giáo khoa đảm bảo tính khả thi, phù hợp với năng lực chung của đội ngũ giáo viên; đảm bảo mục tiêu phân hóa; xây dựng nhiều hình thức và phương pháp đánh giá tạo thuận lợi cho giáo viên trong việc lựa chọn công cụ đánh giá năng lực học sinh.

d) Cấu trúc sách giáo khoa thuận tiện cho tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Tiêu chí 3. Các yếu tố đi kèm với sách giáo khoa

a) Đồng bộ với sách giáo khoa, có các website (cung cấp nguồn học liệu) hỗ trợ người học, phụ huynh học sinh trong quá trình học tập, nghiên cứu; hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lý trong việc thiết kế bài học; sử dụng các thiết bị, tài nguyên, tranh ảnh, thí nghiệm ảo phù hợp với danh mục thiết bị dạy học tối thiểu kèm theo sách giáo khoa.

b) Có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn, hỗ trợ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường trong việc sử dụng sách giáo khoa hiệu quả, đảm bảo chất lượng.

c) Tác giả viết sách giáo khoa là các nhà khoa học; chuyên gia đầu ngành; giảng viên sư phạm tham gia đào tạo sinh viên sư phạm, bồi dưỡng giáo viên phổ thông; giáo viên cốt cán năng lực chuyên môn tốt.

d) Chất lượng sách giáo khoa tốt (giấy in, khổ sách, cỡ chữ, phông chữ).

e) Kênh phân phối, phát hành sách giáo khoa đủ lớn, đáp ứng yêu cầu kịp thời.

2. Nhận xét ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa mới lớp 9 Cánh diều

2.1 Ưu nhược điểm sách giáo khoa mới lớp 9 Cánh diều môn Ngữ văn

* Ưu điểm

– Bài học được thiết kế theo chủ đề có sáng tạo, mới mẻ, khơi gợi hứng thú đối với người học.

– Học sinh được mở rộng kiến thức về xã hội, thiên nhiên và về chính mình để từng bước hoàn thiện bản thân.

* Hạn chế

– Các văn bản trong mỗi chủ đề không cùng thể loại sẽ hạn chế việc phân tích và hình thành kĩ năng cho học sinh theo đặc trưng thể loại.

2.2 Ưu nhược điểm sách giáo khoa Giáo dục thể chất 9 Cánh diều

* Ưu điểm:

– Hình thức: Đảm bảo tính thẩm mĩ, hấp dẫn, thu hút người đọc. Hình ảnh đẹp, rõ nét, sinh động.

– Nội dung:

+ Kiến thức: Phù hợp với đối tượng học sinh lớp 9.

* Hạn chế:

– Chủ đề Chạy cự ly ngắn (100m) sân tập của nhà trường không đảm bảo đủ cự ly 100m.

– Chủ đề nhảy xa sân tập của nhà trường không đảm bảo về hố nhảy.

2.3 Nhận xét sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều môn Công nghệ

Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều

* Ưu điểm:

– Nội dung sách giáo khoa đảm bảo tính khoa học.

– Đảm bảo nội dung yêu cầu đổi mới toàn diện trong giáo dục.

– Nội dung sách giáo khoa đảm bảo tính vừa sức với học sinh.

– Nguồn tài nguyên, học liệu điện tử bổ trợ cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh phong phú, đa dạng, hữu ích và dễ sử dụng. Kèm theo sách giáo khoa là website hỗ trợ quản lý, sử dụng các thiết bị, cung cấp tài nguyên dạy học, tranh ảnh phù hợp với nội dung bài học.

– Cách trình bày khoa học, hình ảnh đẹp, rõ ràng, chữ viết dễ nhìn.

– Sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội ở địa phương

– Nguồn học liệu sử dụng đa dạng, phong phú, phù hợp với học sinh, dễ sử dụng.

* Hạn chế: Không

2.4 Đánh giá sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều môn Toán

TRƯỜNG THCS

TỔ TOÁN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

PHIẾU NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ SÁCH GIÁO KHOA LỚP 9

MÔN: TOÁN

Họ tên giáo viên:………………………………………………………………………………………………………….

I. Nhận xét theo tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

(theo Quyết định số 365/QĐ-UBND ngày 30 tháng 01 năm 2024 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Ban hành Quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh)

STTTiêu chíNhận xét
TOÁN 9 (tập một, tập hai – Bộ sách Cánh Diều)TOÁN 9 (tập một, tập hai – Bộ sách Chân trời sáng tạo)TOÁN 9 (tập một, tập hai – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống)TOÁN 9 (tập một, tập hai – Bộ sách Cùng khám phá)
1. Tiêu chí phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội của Thành phố
aPhù hợp việc giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh Thành phố; giúp các em thấm nhuần, tự hào với văn hóa, truyền thống năng động, sáng tạo, nghĩa tình của Thành phố Hồ Chí Minh, tự hào là công dân của nước Việt Nam; sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội.Phù hợpPhù hợpPhù hợpPhù hợp
bKiến thức hiện đại, hội nhập khu vực và quốc tế, có giá trị liên hệ thực tiễn đến đời sống hằng ngày, môi trường xung quanh học sinh.Có giá trịCó giá trịCó giá trịCó giá trị
cĐảm bảo tính kế thừa, phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống, văn hóa của người Việt Nam trên mọi miền đất nước, trong đó có chú trọng đến phong tục, tập quán, lối sống, văn hóa của Thành phố.Đảm bảoĐảm bảoĐảm bảoĐảm bảo
dĐáp ứng được định hướng phát triển giáo dục và đào tạo của Thành phố, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Đô thị thông minh, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế.Đáp ứngĐáp ứngĐáp ứngĐáp ứng
eKhuyến khích học sinh thực hành nghiên cứu khoa học, phát huy tính tích cực, chủ động học tập, hình thành kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cho học sinh; giáo dục gợi mở, tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, chiếm lĩnh và vận dụng kiến thức vào cuộc sống.Có khuyến khíchCó khuyến khíchCó khuyến khíchCó khuyến khích
2. Tiêu chí phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông
aPhù hợp năng lực, trình độ của đội ngũ, cán bộ quản lý, giáo viên, … phục vụ mục tiêu giáo dục, nhất là trong tổ chức dạy học ngoại ngữ, tin học, chủ đề STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Math – Toán học), rèn luyện kỹ năng mềm giúp học sinh Thành phố trở thành người công dân toàn cầu, sẵn sàng cho quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.Phù hợpPhù hợpPhù hợpPhù hợp
bPhù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện đại; đáp ứng tốt, phát huy thế mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông trong tổ chức các hoạt động giáo dục.Phù hợpPhù hợpPhù hợpPhù hợp
cĐảm bảo tính phân hóa, đa dạng loại hình trường – lớp, tạo điều kiện khuyến khích cán bộ quản lý và giáo viên tâm huyết, năng động, sáng tạo; phát huy năng lực, sở trường tổ chức dạy học theo định hướng phát huy phẩm chất và năng lực của học sinh; tăng cường giáo dục kỹ năng thực hành xã hội.Đảm bảoĐảm bảoĐảm bảoĐảm bảo
dĐáp ứng tích cực và có tính mở trong đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp giảng dạy – học tập, kiểm tra – đánh giá hướng đến giáo dục thông minh, tiệm cận các chuẩn mực quốc tế và xây dựng xã hội học tập.Đáp ứngĐáp ứngĐáp ứngĐáp ứng

II. Nhận xét cá nhân

* Ưu điểm

– Bám sát yêu cầu Chương trình GDPT 2018.

– Kênh chữ và kênh hình đa phần đẹp rõ nét, phù với nội dung bài học.

– Nội dung sách giáo khoa phân chia theo các mạch chủ đề và các hoạt động học tập cụ thể từ thấp đến cao giúp học sinh có hứng thú học tập.

– Các hoạt động học tập trong sách đều có hướng dẫn, gợi ý cần thiết bằng các hình thức khác nhau như kênh hình, kênh chữ để cho học sinh tìm tòi và lĩnh hội kiến thức dễ dàng hơn. Có các hoạt động phân hóa học sinh theo năng lực của từng em.

– Từng bài học, chủ đề có hệ thống câu hỏi mở và liên hệ nhiều đến các hiện tượng tự nhiên, các vấn đề trong cuộc sống phát huy khả năng tìm tòi, tư duy sáng tạo của học sinh. Sau mỗi bài học đều có hệ thống bài tập củng cố hay vận dụng thực hành gắn lý thuyết nhằm giúp học sinh ôn tập, củng cố và phát triển năng lực, phẩm chất, vận dụng kiến thức thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong mỗi bài học.

* Hạn chế:

Số lượng bài tập gắn với thực tế còn ít, cần phong phú hơn và kênh hình cho các hoạt động khởi động chưa phong phú.

2.5 Ưu nhược điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều môn Hoạt động trải nghiệm

PHIẾU NHẬN XÉT, ĐÁNH GIÁ SÁCH GIÁO KHOA LỚP 9

MÔN: HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM, HƯỚNG NGHIỆP

Tiêu chíƯu điểmKhuyết điểm
Tiêu chí 1: Phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phươnga) Ngôn ngữ diễn đạt phải trong sáng, rõ ràng, cách thức thể hiện nội dung sách giáo khoa gần gũi với đời sống văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý,… của địa phương. Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa, cách thể hiện bài học/chủ đề có tính linh hoạt, dễ điều chỉnh để phù hợp với năng lực của nhiều nhóm đối tượng học sinh tại địa phương.-Ngôn ngữ diễn đạt trong sáng, rõ ràng, cách thức thể hiện nội dung sách giáo khoa gần gũi với đời sống văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý,… của địa phương.

-Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa, cách thể hiện được bài học và chủ đề có tính linh hoạt, dễ điều chỉnh để phù hợp với năng lực của nhiều nhóm đối tượng học sinh.

Không
b) Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa, cách thể hiện bài học/chủ đề thuận lợi cho giáo viên, tổ/nhóm chuyên môn, sát với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương; thuận lợi trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường.-Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa, dễ hiểu

– Thể hiện được bài học/chủ đề thuận lợi cho giáo viên, tổ/nhóm chuyên môn, sát với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương; thuận lợi trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Không
c) Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa, khi triển khai đảm bảo được việc khai thác, sử dụng tốt, hiệu quả các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện dạy học khác tại địa phương.Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa có thể triển khai khá tốt với điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tối thiểu của nhà trường.Không
d) Sách giáo khoa có chất lượng tốt (giấy in, khổ sách, cỡ chữ, font chữ,…) với giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương.Sách giáo khoa có chất lượng tốt (giấy in, khổ sách, cỡ chữ, font chữ,…) với giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương.Không
Tiêu chí 2: Phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thônga) Sách giáo khoa có cấu trúc rõ ràng, kênh chữ, kênh hình trình bày rõ, có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh và đặc điểm vùng miền. Nội dung bài học/chủ đề thể hiện được sự tiếp nối, liên thông với các khối lớp về kiến thức, kỹ năng trong chương trình môn học; tích hợp với các môn học, hoạt động giáo dục, với thực tiễn cuộc sống.+ Sách trình bày đẹp, có cấu trúc rõ ràng; kênh chữ và kênh hình được trình bày rõ, có tính thẩm mỹ cao, phù hợp

+ Nội dung sách giáo khoa thể hiện được sự tiếp nối liên thông với các khối lớp.

Không
b) Nội dung, cách thể hiện bài học/chủ đề có tác dụng thúc đẩy học sinh học tập tích cực, sáng tạo, phát triển được năng lực cá nhân; tạo thuận lợi cho phụ huynh phối hợp với gaió viên hỗ trợ học tập, gaió dục học sinh.Cách thể hiện các hoạt động khoa học làm rõ trọng tâm kiến thức trong từng bài giúp giáo viên dễ dàng thực hiện các hoạt động trong tiết học, thuận lợi cho tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trườngKhông
c) Nội dung, cách thể hiện bài học/chủ đề tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên trong biên soạn kế hoạch, lựa chọn phương án, hình thức tổ chức, phương pháp dạy học tích cực, lựa chọn hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập của học sinh; thuận tiện cho/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá, phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trường.Cách thể hiện các hoạt động khoa học làm rõ trọng tâm kiến thức trong từng bài giúp giáo viên dễ dàng thực hiện các hoạt động trong tiết học, thuận lợi cho tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trườngKhông

2.6 Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa TIn học lớp 9 Cánh diều

Tiêu chíYêu cầuNội dung
Tiêu chí 1: Phù hợp với đặc điểm kinh tế-xã hội của tỉnhNội dung sách đảm bảo tính khoa học, hiện đại, đáp ứng các yêu cầu cần đạt của chương trình, chú trọng phát triển phẩm chất và năng lực cho các đối tượng học sinh.– Nội dung sách đảm bảo tính khoa học, hiện đại, đáp ứng các yêu cầu cần đạt của chương trình, chú trọng phát triển phẩm chất và năng lực cho các đối tượng học sinh.

– Cấu trúc sách giáo khoa được thiết kế theo hướng mở, tạo cơ hội để người dạy có thể bổ sung những nội dung tích hợp gắn với thực tế địa phương

Nội dung đảm bảo tích hợp kiến thức nội môn, liên môn, kiến thức thực tiễn, có khả năng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống.Nội dung đảm bảo tích hợp kiến thức nội môn, liên môn, kiến thức thực tiễn, có khả năng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống.
Phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lí của tỉnh Hải Dương,Ngôn ngữ và cách thức thể hiện phù hợp với truyền thống, văn hóa của địa phương
Có tính mở, mềm dẻo, có khả năng điều chỉnh, bổ sung nội dung, hoạt động đặc thù, sát thực tế địa phương.Có tính mở, mềm dẻo, có khả năng điều chỉnh, bổ sung nội dung, hoạt động đặc thù của bộ môn
Tiêu chí 2: Phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông

 

 

 

 

 

Nội dung, danh mục thiết bị dạy học đi kèm sách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, nguồn tài nguyên, tư liệu tham khảo, … hiện có và danh mục thiết bị tối thiểu theo theo quy định của Bộ GDĐT; dễ sử dụng, có thể tự làm, bổ sung/thay thế,…Nội dung, danh mục thiết bị dạy học phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học của nhà trường dễ sử dụng, có thể tự làm, bổ sung/thay thế,…
Nội dung sách tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở giáo dục tổ chức đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS theo quy định, hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinhNội dung sách tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở giáo dục tổ chức đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS theo quy định, hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh
Thiết kế các bài học/chủ đề trong sách tạo thuận lợi cho giáo viên ứng dụng CNTT, lựa chọn, áp dụng đa dạng các kỹ thuật, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học tích cực để phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu, gắn kết với các hoạt động trải nghiệm, tìm tòi sáng tạo, vận dụng kiến thức.Các chủ đề, bài học được thiết kế theo hướng đa dạng các hoạt động, tạo thuận lợi cho giáo viên ứng dụng CNTT, lựa chọn, áp dụng đa dạng các kỹ thuật, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học tích cực để phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu, gắn kết với các hoạt động trải nghiệm, tìm tòi sáng tạo, vận dụng kiến thức.
Giáo viên được chủ động, linh hoạt trong quá trình dạy học, mở rộng kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.Giáo viên được chủ động, linh hoạt trong quá trình dạy học, mở rộng kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.
Sách được sắp xếp cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình, trình bày hấp dẫn, có tính thẩm mỹ, phù hợp với lứa tuổi học sinh; tạo hứng thú học tập, kích thích tư duy sáng tạo của học sinh.Sách giáo khoa được trình bày sinh động, cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình, đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.
Chất lượng sách giáo khoa tốt (giấy in, khổ sách, cỡ chữ …)Chất lượng sách giáo khoa tốt (giấy in đẹp, khổ sách A4, cỡ chữ rõ ràng)
Đánh giá chung* Ưu điểm:

– Trình bày hài hòa, có tính thẩm mĩ, gây hứng thú cho HS. Sử dụng được nhiều lần

– Nội dung đảm bảo tính khoa học, chỉ rõ các hoạt động học được tập, giúp HS xác định được mục tiêu học tập đáp ứng được các yêu cầu cần đạt về phẩm chất năng lực theo chương trình GDPT mới.

– Chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực, khả năng nhận thức của HS, kích thích khả năng tư duy và tích cực học tập của HS

– Các bài học được thiết kế trình bày đa dạng

– Thể hiện đầy đủ các yêu cầu cần đạt, giúp GV đánh giá được mức độ thực hiện của HS

– Tạo điều kiện để nhà trường, tổ CM xây dựng KH kiểm tra, đánh giá HS

– Ngôn ngữ và cách thức thể hiện phù hợp với truyền thống, văn hóa

– Tạo cơ hội dể GV bổ xung các ND và HĐ gắn với thực tế địa phương

– Có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với khả năng học tập của HS

– Các nội dung phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị nhà trường

– SGK có tính mở, tạo điều kiện để xây dựng KHGD phù hợp

– Hoạt động luyện tập, vận dụng giúp HS phát triển các năng lực cơ bản

*Hạn chế:

Bài 1: các bước giải bài toán bằng máy tinh

– Cần giới thiệu phần mềm Scratch rõ ràng hơn.

– Nội dung hơi khó hiểu. HS sẽ gặp khó khăn trong thực hành.

– Cần có hình ảnh minh họa hướng dẫn học sinh chạy thử chương trình.

– HS sẽ gặp khó khăn trong thực hành.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã gửi đến quý thầy cô Ưu điểm và khuyết điểm sách giáo khoa lớp 9 Cánh diều. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!