Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ

Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ
3/5 - (38 bình chọn)

Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu đã để lại những mảnh ký ức mạnh mẽ không thể xóa nhòa trong lịch sử chiến tranh Việt Nam và trên toàn thế giới. Thế hệ trẻ hôm nay được hưởng cuộc sống thái bình, tuy không trải qua những ngày tháng khốc liệt nhưng vẫn hiểu được tính chất ác liệt của cuộc chiến 70 năm trước và khắc ghi trong lòng công lao, đóng góp, hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước. Gocdoday xin tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ đẹp, ý nghĩa!

1. Tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

Ngày 1/5 đến ngày 7/5/1954, quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía Đông và mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta đã tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy của địch.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng bởi không ai có thể nghĩ một dân tộc bị đàn áp cả trăm, nghìn năm, người dân đến ăn còn không đủ lại có thể đánh bại cả một cường quốc quân sự với các binh đoàn được mệnh danh là bất bại.

Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ

2. Vẽ tranh chiến thắng Điện Biên Phủ đơn giản, ý nghĩa

Từng đường nét non nớt càng thể hiện tấm lòng chân thành của các bạn học sinh. Tuy chỉ được tiếp xúc những sự kiện chấn động này qua sách vở, báo đài nhưng các em vẫn thấm nhuần tinh thần yêu nước của cha ông.

Vẽ tranh chiến thắng Điện Biên Phủ

Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ

3. Vẽ tem chiến thắng Điện Biên Phủ

Vẽ tem chiến thắng Điện Biên Phủ

Tổng hợp các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ Vẽ tem chiến thắng Điện Biên Phủ

4. Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thu – Đông năm 1953, thực dân Pháp và can thiệp Mỹ cho ra đời Kế hoạch Nava. Trọng tâm của kế hoạch này là xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương nhằm khống chế cả một vùng rộng lớn của Tây Bắc và Thượng Lào, với mưu toan trong vòng 18 tháng sẽ tiêu diệt phần lớn bộ đội chủ lực của ta, tiến tới kiểm soát lãnh thổ Việt Nam và bình định cả Nam Đông Dương.

Các tướng lĩnh Pháp khen ngợi hết lời tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và mệnh danh đây là “con nhím” lợi hại với những công sự bê tông kiên cố, tua tủa mọc ra bốn hướng. Tại nơi lòng chảo Mường Thanh, thực dân Pháp bố trí 16.200 quân với 21 tiểu đoàn thành 3 phân khu Bắc, Trung, Nam, gồm 49 cứ điểm hỗ trợ nhau, vòng trong, vòng ngoài. Hai sân bay Mường Thanh và Hồng Cúm với gần 100 lần máy bay lên, xuống mỗi ngày có thể vận chuyển khoảng 200 đến 300 tấn hàng và thả dù từ 100 đến 150 tên địch.

Coi Điện Biên Phủ là “cái bẫy để nghiền nát chủ lực Việt Minh”, tướng Cogny huyênh hoang nói: “Chúng ta đã có một hỏa lực mạnh đủ sức quét sạch đối phương đông gấp 4 – 6 lần…”. Tướng Navarre nhận xét: “Họ mà xuống là chết với chúng ta…”.

Đặc biệt, trước khi trận đánh diễn ra, đích thân Phó Tổng thống Mỹ Richard Nixon (sau này trở thành Tổng thống) đã lên thị sát việc xây dựng cụm cứ điểm để “đảm bảo cho khoản đầu tư của Mỹ ở Đông Dương được sử dụng hiệu quả”, cũng rất hài lòng, không có một ý kiến nào phê phán.

Nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp, đầu tháng 12 năm 1953, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ và thông qua phương án tác chiến “Đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, đánh giá tương quan lực lượng của hai bên cho trận quyết chiến chiến lược này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời cầm quân của mình: Dừng trận đánh, kéo pháo ra, chuyển phương án từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Quyết định thay đổi phương châm tác chiến dẫn đến việc kéo pháo ra là một thử thách không nhỏ với các cán bộ, chiến sĩ pháo binh. Quyết định đó đã gây xáo trộn lớn về tư tưởng bởi bao nhiêu mồ hôi và xương máu của hàng ngàn con người đã đổ xuống trên đường kéo pháo, bao nhiêu gian khổ đã vượt qua… giờ lại phải kéo pháo ra. Trước tình hình đó, cấp ủy các đơn vị đã triệu tập hội nghị cán bộ, tập trung làm công tác tư tưởng, phổ biến tỉ mỉ phương châm và kế hoạch tác chiến mới, giải thích cặn kẽ lý do để bộ đội hiểu, động viên mọi người vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành nhiệm vụ mới.

Dồn trí, lực và quyết tâm “Tất cả cho chiến trường, tất cả để chiến thắng”, trong vòng gần 2 tháng sau đó, quân đội ta tiếp tục đánh nghi binh, mở đường rộng hơn, dài hơn chung quanh núi rừng Điện Biên Phủ. Rồi ta lại kéo pháo vào, xây dựng công sự kiên cố hơn, hào được đào sâu hơn, tiếp cận gần hơn căn cứ của quân Pháp. Lương thảo, vũ khí từ hậu phương dồn lên cho mặt trận cũng nhiều hơn. Tất cả chuẩn bị cho trận đánh dài ngày, có thể sang đến cả mùa mưa.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn dân công đã tham gia tải thương, gùi lương thực, thực phẩm, vũ khí, trang bị vào phục vụ chiến trường; xẻ núi, bạt đèo cho bộ đội ta kéo pháo vào trận địa. Chỉ tính riêng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra tiền tuyến 9.000 tấn gạo, nhân dân tỉnh Lai Châu đóng góp cho Điện Biên Phủ 2.666 tấn gạo, 226 tấn thịt; 210 tấn rau xanh, huy động 16.972 dân công, tham gia 517,210 ngày công; 348 ngựa thồ, 58 thuyền mảng, đóng góp 25.070 cây gỗ để làm đường.

Nhân dân Liên khu V trong bốn năm (từ 1951-1954) đã đóng góp 1.322.600 tấn thóc và số tiền tương đương 1.500.000 tấn. Nhân dân cả nước đóng góp 25.056 tấn gạo, góp 26 vạn người đi dân công hỏa tuyến, riêng tuyến hậu cần Chiến dịch đã sử dụng lực lượng khoảng 33.500 người phục vụ với hơn 30.000 ngày công.

Ý nghĩa to lớn của Chiến dịch cũng thấm tới từng người: “Tiêu diệt tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của địch, đập tan kế hoạch Nava, đánh bại âm mưu kéo dài chiến tranh xâm lược của đế quốc Pháp – Mỹ, mở ra một cục diện mới cho kháng chiến”.

Ngày 11 tháng 3 năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới các chiến sĩ: “Các chú sắp ra trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn khó khăn nhưng rất vinh quang… Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới… Chúc các chú thắng to!”.

Đúng 17 giờ ngày 13/3/1954, quân ta tấn công cứ điểm Him Lam, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Ta lần lượt tiêu diệt gọn cứ điểm này và cứ điểm Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; diệt và bắt sống hơn 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ một trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh. Trong tháng 4/1954, quân ta đã đồng loạt tiến công các cứ điểm, thắt chặt vòng vây, chia cắt, kiểm soát sân bay Mường Thanh, quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ.

Ngày 1/5 đến ngày 7/5/1954, quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía Đông và mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của quân đội ta đã tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy của địch. Đến 24 giờ cùng ngày, toàn bộ quân địch đã bị bắt làm tù binh.

Trên đây chuyên mục Tổng Hợp đã gửi đến bạn đọc các mẫu tranh vẽ chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác!

Bài viết cùng chủ đề:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!