Thời gian giao nhận quân và xuất ngũ năm 2024

Thời gian giao nhận quân và xuất ngũ năm 2024
5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian giao nhận quân và xuất ngũ năm 2024 diễn ra vào những ngày nào? Những tháng đầu năm là thời điểm giao nhận quân cho khóa mới và tiễn khóa cũ xuất ngũ. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng, là cơ hội để công dân góp sức mình vào việc bảo vệ tổ quốc.

1. Thời gian giao nhận quân, nhập ngũ năm 2024

Thời gian gọi công dân nhập ngũ được quy định tại điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Các đơn vị sẽ bắt đầu gọi công dân sơ tuyển vào tháng 12, kết quả chính thức sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau và bắt đầu gọi công dân nhập ngũ.

Thời gian giao nhận quân năm 2024 diễn ra trong 1 đợt 3 ngày theo theo Công văn 4267/BQP-TM 2023 của Bộ Quốc Phòng là từ ngày 25 đến hết ngày 27 tháng 02 năm 2024 (từ ngày 16 đến hết ngày 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

2. Ngày nhập ngũ năm 2024 cụ thể tại các địa phương

Mỗi địa phương sẽ có sự điều chỉnh để gọi công dân nhập ngũ vào các ngày phù hợp nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian Bộ Quốc phòng quy định.

Ngày thứ nhất (25/2/2024) sẽ có 30 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên (thuộc Quân khu 1); Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình (thuộc Quân khu 3); Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông (thuộc Quân khu 5) và 4 tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc (thuộc Quân khu 2).

Ngày thứ hai (26/2), có 7 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế thuộc Quân khu 4 và các quận, huyện Hà Nội thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Ngày thứ ba (27/2), có 26 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân, cụ thể là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng (thuộc Quân khu 7); Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau (thuộc Quân khu 9) và 5 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La (thuộc Quân khu 2).

3. Thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Thời gian giao nhận quân và xuất ngũ năm 2024

Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thời gian đi nghĩa vụ quân sự như sau:

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

* Kéo dài thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Những trường hợp kéo dài thời gian nhập ngũ:

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

  • Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
  • Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

=> Nếu thuộc một trong 2 điều kiện trên thì thời gian nhập ngũ sẽ là 24 – 30 tháng.

* Rút ngắn thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Việc rút ngắn thời gian đi nghĩa vụ quân sự được quy định tại điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

  • Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ
  • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
  • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
  • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
  • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
  • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

4. Điều kiện được xuất ngũ

Điều kiện xuất ngũ được quy định tại điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.

Ngoài ra, trong thời gian con em bạn đi nghĩa vụ mà lao động chính trong gia đình bạn không may gặp vấn đề dẫn đến mất sức lao động, hoặc gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản trong dịch bệnh, thiên tai… thì con em bạn cũng sẽ được xuất ngũ. Trong trường hợp này, bạn lưu ý cần làm đơn xin ra quân trước thời hạn gửi đến đơn vị nơi con em mình đang công tác, kèm theo dẫn chứng đầy đủ (hồ sơ bệnh án, xác nhận của chính quyền địa phương…) làm căn cứ để xin cho con em mình được ra quân sớm.

5. Xuất ngũ 2024 là ngày nào?

Thời gian giao nhận quân và xuất ngũ năm 2024

Ngày xuất ngũ 2024 sẽ được tính tùy vào thời điểm nhập ngũ của chiến sĩ.

Ngày xuất ngũ = Ngày giao quân/ngày nhận quân tại đơn vị (nếu các địa phương không có ngày giao quân) + thời gian phục vụ tại ngũ

Nếu các chiến sĩ nghĩa vụ quân sự được gọi nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ theo các điều kiện thông thường (2 năm, không kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ và không xuất ngũ trước thời hạn) thì lịch ra quân năm 2024 là tháng 2 và tháng 3 năm 2024 đối với các bạn nhập ngũ năm 2022.

Một số nơi có thể xem xét cho các chiến sĩ xuất ngũ sớm để ăn Tết cùng gia đình. Như vậy, họ có thể xuất ngũ vào thời gian cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, trước Tết nguyên đán tầm 10-15 ngày ( từ ngày 25-30/1/2024 dương lịch). Thời điểm được quyết định dựa vào nhiệm vụ đặc thù của từng đơn vị cũng như quy định của địa phương.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa gửi đến bạn đọc thời gian giao nhận quân và xuất ngũ năm 2024. Chúc cho các tân binh lên đường nhập ngũ nhiều sức khỏe, chân cứng đá mềm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao!

Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!