Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web

Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web
5/5 - (1 bình chọn)

Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web là một yêu cầu trong sách giáo khoa Tin học lớp 9. Cùng Gocdoday đi tìm điểm khác nhau giữa 2 loại văn bản này nhé!

1. Siêu văn bản là gì?

Siêu văn bản là loại văn bản tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… và các siêu liên kết tới các siêu văn bản khác

Siêu văn bản có thể chỉ là một từ, tập hợp các từ, một câu, một đoạn hoàn chỉnh, hình ảnh, ảnh hoặc được bao gồm trong một video. Siêu văn bản cho phép người tạo nội dung cung cấp.

Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web

Một số ngôn ngữ siêu văn bản tiêu biểu là:

– HTML (Hypertext Markup Language):

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML là loại ngôn ngữ dùng để định dạng dữ liệu. Tất cả các trang web bạn đang duyệt đều được tạo nên từ các thẻ HTML. Dù website của bạn được lập trình bằng ngôn ngữ nào đi nữa, thì khi được trả về trình duyệt web, bạn sẽ chỉ nhận được các mã HTML.

– Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng (XTML):

+ Khác với HTML, XML không định nghĩa bất cứ thẻ nào cả. Tất cả các thẻ và ý nghĩa của chúng đều do bạn tạo ra.

+ XML được tạo ra để xác định dữ liệu và do đó được dùng như một công cụ để truyền tải dữ liệu có cấu trúc giữa các ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng WEB các kết nối dễ sử dụng đến các vị trí khác mà người đọc hoặc người xem có thể thấy hữu ích hoặc thú vị.

2. Trang Web là gì?

Trang web là trang siêu văn bản được gán địa chỉ để có thể truy cập trên Internet.

Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web

Thành phần của trang web:

4 thành phần cơ bản của trang web gồm: Domain, hosting, mã nguồn, nội dung website

– Domain (tên miền): Là địa chỉ mà người truy cập sử dụng để tìm ra website doanh nghiệp trên mạng lưới internet. Website muốn hoạt động được bắt buộc phải có domain.

– Hosting: Đây là nơi lưu trữ toàn bộ liệu của trang web bao gồm thông tin, email, dữ liệu…Nếu không có hosting website sẽ không thể xuất hiện trên internet và cũng không thể tiếp cận được với người dùng.

– Source code (mã nguồn): Là tập hợp của rất nhiều dòng lệnh khác nhau giúp tạo ra những tác vụ mà người dùng có thể thực hiện ngay trên website.

– Nội dung website: Là tất cả thông tin dữ liệu về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn cung cấp có thể được trình bày bằng văn bản, hình ảnh, video…để giới thiệu đến người truy cập.

3. Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web

Trong khi siêu văn bản là loại văn bản tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như văn bản hình ảnh, âm thanh, video… thì trang web lại là một siêu văn bản được gán địa chỉ truy cập trên Internet (hay được gọi là địa chỉ trang web).

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc Phân biệt sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.