Gái mận gai là gì? Tại sao trai tốt không lấy vợ mận gai?

Gái mận gai là gì? Tại sao trai tốt không lấy vợ mận gai?
5/5 - (1 bình chọn)

Về chuyện dựng vợ gả chồng, ông bà ngày xưa có dạy rằng “Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng”. Gái mận gai là gì mà lại không nên lấy làm vợ? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Gái mận gai là gì?

Để biết gái mận gai là gì, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về cây mận gai. Mận gai là một loại cây thân bụi, xung quanh thân cây có cái đốm gai. Hoa của nó còn được gọi là hoa xương rồng bát tiên. Đúng với tên gọi mận gai, cho dù chưa từng nhìn thấy chúng ta cũng có thể tưởng tượng ra hình thù gai góc của nó. Những chiếc gai vừa sắc, cứng lại nhọn sẽ là tấm áo giáp bảo vệ cây khỏi kẻ thù. Hoa mận gai rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ, vàng, hồng, đến trắng.

Gái mận gai là gì? Tại sao trai tốt không lấy vợ mận gai?
Cây mận gai vừa đẹp vừa mạnh mẽ đại diện cho người con gái gai góc

Gái mận gai là những cô gái có ngoại hình ưa nhìn, nổi bật nhưng tính cách lại vô cùng ‘gai góc’, cá tính mạnh và khó hòa hợp – Những điều này đang đi ngược với hình ảnh được đóng khung của người phụ nữ thời xưa – nền nã, dịu dàng.

2. Trai tốt không lấy vợ mận gai, gái ngoan không gả chồng lêu lổng

Hôn nhân là chuyện trăm năm, do đó khi lựa chọn người bạn đời, chúng ta cần suy nghĩ đến tính cách của đối phương và các điều kiện khác. Chuyện đôi lứa trong mắt người xưa lại càng hệ trọng hơn nữa, ông bà ta đã lưu truyền nhiều bài học về việc chọn chồng, chọn vợ.

Trai tốt không lấy vợ mận gai

Theo quan niệm của người xưa, người phụ nữ là đại diện cho sự dịu dàng, thiện lương, mềm mỏng. Nếu kết hôn với một cô gái quá mạnh mẽ, cứng rắn, thích hơn thua với chồng thì sẽ khó hạnh phúc lâu bền. Trước đây nam cương thì nữ sẽ nhu, phụ nữ nếu như quá mạnh mẽ, thường sẽ gây họa loạn cho gia đình, bởi vì theo phong thủy, thiên tính của người phụ nữ là nhu mỳ, hòa ái và nhẹ nhàng, nếu đi ngược lại thì sẽ gây nên sự mâu thuẫn giữa 2 bên.

Bên cạnh đó, câu “Vượng phu ích tử” của thế hệ trước là để ví với người phụ nữ hiền đức, có lợi cho chồng, có ích cho con. Người phụ nữ hiền hòa như nước, mới có thể chở được của cải, giúp chồng đảm việc nhà, dạy dỗ con cái thành tài. Người phụ nữ tốt chân chính, không phải là ở sắc đẹp, mà phải xuất phát từ vẻ đẹp nội tâm. Người vợ tốt, không phải là do diện mạo, mà là thế giới tâm linh dồi dào, phong phú.

Gái ngoan không gả chồng lêu lổng

Người đàn ông lêu lổng thường là người không đáng tin, không biết lo toan cho gia đình. Trong gia đình, người chồng, người đàn ông thường đóng vai trò là trụ cột, điểm tựa cho vợ, cáng đáng kinh tế và các yếu tố khác. Nếu có tính lêu lổng thì sẽ không thể thực hiện tốt “vai trò” này.

Một người đàn ông suốt ngày lêu lổng, không quan tâm đến gia đình và vợ con, ngay cả khi họ có tài sản nhiều như thế nào đi chăng nữa, tiền có cao như núi, thì khi kết hôn với một người đàn ông như vậy, cuộc sống sẽ khó được đảm bảo. Bởi vậy, người phụ nữ khôn ngoan sẽ không lấy một người chồng lêu lổng.

Trên đây, chuyên mục Là Gì vừa giải đáp giúp bạn đọc thắc mắc gái mận gai là gì? Tại sao trai tốt không lấy vợ mận gai. Đây là quan niệm của người xưa, việc dựng vợ gả chồng là chuyện trăm năm, liên quan đến hạnh phúc của mỗi người nên các ý kiến xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo.

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!