Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không? Công thức cộng điểm nghề

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không?
5/5 - (1 bình chọn)

Điểm nghề, cộng điểm nghề là cơ chế được nhiều thí sinh chuẩn bị bước vào cuộc thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia quan tâm. Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không? Công thức cộng điểm nghề là gì? là những thắc mắc cơ bản, khiến nhiều người bối rối khi cộng điểm thi tốt nghiệp. Cùng tìm hiểu các quy định về điểm nghề, cộng điểm nghề trong bài viết này nhé!

1. Điểm nghề là gì?

Điểm nghề là điểm được quy đổi từ giấy chứng nhận với số điểm quy chiếu như sau:

  • Giấy chứng nhận nghề loại giỏi cộng 2 điểm
  • Giấy chứng nhân nghề loại khá cộng 1,5 điểm
  • Giấy chứng nhận nghề loại trung bình cộng 1 điểm
Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không?
Điểm nghề được quy đổi từ các chứng chỉ

Trường sẽ tổ chức việc học nghề cho các khóa để với những môn học khác nhau như tin học, may,…

Theo quy định tại điều 40 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, điểm khuyến khích là điểm được cộng đối với học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi thể thao, quốc phòng, điểm nghề, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

=> Điểm nghề cũng chính là một loại điểm khuyến khích.

2. Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không?

Công thức tính điểm thi xét tốt nghiệp được quy định tại điều 41 Thông tư 15/2020 như sau:

Đối với học sinh giáo dục THPT:

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không

Đối với học viên giáo dục thường xuyên:

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không=> Trong cả hai công thức tính điểm xét tốt nghiệp nêu trên đều có điểm khuyến khích, mà điểm nghề cũng được tính là điểm khuyến khích.

=> Điểm nghề vẫn được cộng vào điểm thi tốt nghiệp.

3. Công thức cộng điểm nghề vào điểm xét tốt nghiệp

Công thức cộng điểm nghề vào điểm xét tốt nghiệp được tính theo 2 cách nêu trên. Nếu bạn chỉ có 1 điểm khuyến khích là điểm nghề thì số điểm nghề đó sẽ được chia cho 4 và cộng với điểm trung bình của 4 bài thi, tổng điểm này sẽ chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp.

Ví dụ tham khảo:

A có điểm nghề là 2 điểm và không có điểm khuyến khích khác, điểm trung bình năm học 12 là 7,5 ; điểm trung bình 4 môn thi tốt nghiệp là 7, không có điểm ưu tiên thì điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính như sau:

[(7+2/4)x7 + (7,5×3)] /10 = (7,5×7 + 7,5×3)/10 = 7,5 (điểm xét tốt nghiệp)

4. Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi tốt nghiệp không?
Điểm nghề không được cộng vào điểm thi đại học

Về việc điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không, Bộ Giáo dục và đào tạo đã trả lời như sau:

Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ngày 6/6/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì:

– Chế độ ưu tiên trong tuyển sinh trình độ đại học bao gồm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng, vì vậy điểm nghề không được cộng vào điểm để xét tuyển.

– Điểm ưu tiên khu vực của thí sinh (nếu có) sẽ được cộng vào điểm để xét tuyển. Thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Quy chế tuyển sinh hiện hành.

=> Điểm nghề không được cộng vào điểm thi đại học mà chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT. Điểm xét tốt nghiệp THPT và điểm thi đại học là hai loại điểm khác nhau, các bạn sĩ tử đừng nhầm lẫn nhé!

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã hướng dẫn bạn đọc Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023. Mong rằng các sĩ tử sẽ đạt được con số mơ ước để theo đuổi giấc mơ. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.