Đáp án phần thi viết Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển 2024

Đáp án phần thi viết Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển 2024
1.9/5 - (112 bình chọn)

Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển gồm hai phần thi: vẽ tranh và thi viết. Thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, đề thi viết, các bạn thí sinh sẽ hiểu thêm về đất nước xinh đẹp. Cùng Gocdoday tham khảo đáp án cuộc thi thú vị này nhé!

* Đáp án chỉ mang tính chất tham khảo!

1. Đáp án trắc nghiệm hội thi Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển năm 2024

Các câu hỏi trắc nghiệm của Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển xoay quanh các tỉnh thành nước ta. Mỗi địa phương lại mang một câu chuyện riêng, cùng trả lời và tìm hiểu ngay!

HÀ GIANG – ĐỊA ĐẦU CỰC BẮC TỔ QUỐC

Đáp án phần thi viết Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển 2024
Hà Giang mang nét đẹp bình yên đậm hơi thở thiên nhiên

Cột cờ Quốc gia Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú (hay còn gọi là núi Rồng), thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng, đánh dấu chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta. Cột cờ Lũng Cú nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, xây theo mô hình Cột cờ Hà Nội, nơi lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 kiêu hãnh tung bay trong gió. Em hãy cho biết, con số 54 tượng trưng cho điều gì?

a. 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết trên lãnh thổ Việt Nam.

b. 54 ngọn núi đá trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

c. 54 ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam

CAO BẰNG – ĐỊA DANH GẮN LIỀN VỚI TRANG SỬ ĐỘI

Ngày ấy, ở gần hang Pác Bó, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, có 5 thiếu niên đã được các anh cán bộ giác ngộ, dìu dắt làm nhiệm vụ giao thông liên lạc, đưa đón bảo vệ cán bộ, canh gác cho các cuộc họp của Đảng. Đó cũng là 5 đội viên đầu tiên của Hội Nhi đồng Cứu quốc. Ngày thành lập Hội Nhi đồng cứu quốc đánh mốc dấu son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Em hãy kể bí danh của 5 người đội viên ấy?

a. Vừ A Dính, Dương Văn Nội, Trần Văn Ơn, Nguyễn Bá Ngọc và Lê Văn Tám.

b. Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thủy Tiên và Thanh Thủy.

c. Kim Đồng, Thanh Minh, Trần Văn Ơn, Thủy Tiên và Nguyễn Bá Ngọc.

ĐIỆN BIÊN – 70 NĂM KHÚC CA CHIẾN THẮNG

1. Vừ A Dính là một trong những thiếu nhi anh hùng tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Em hãy cho biết, anh Vừ A Dính sinh ra và lớn lên ở xã, huyện nào của tỉnh Lai Châu (nay là Điện Biên) và anh đã anh dũng hy sinh năm bao nhiêu tuổi?

a. Xã Pú Nhung (huyện Tuần Giáo), 15 tuổi.

b. Xã Mường Mươn (huyện Mường Chà), 15 tuổi.

c. Xã Chiềng Đông (huyện Tuần Giáo), 16 tuổi.

2. Quê hương người Anh hùng Liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính cũng là nơi gắn với chiến dịch Điên Biên Phủ lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi vào ngày 7/5/1954. Em hãy cho biết vị Đại tướng nào đã chỉ huy chiến dịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” lịch sử đó?

a. Đại tướng Võ Nguyên Giáp

b. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

c. Đại tướng Văn Tiến Dũng

QUẢNG NINH – ĐẤT MỎ MẠNH GIÀU

Em hãy cho biết tên bài biển dài nhất Việt Nam ở Quảng Ninh có tên gọi là:

a. Bãi biển Trà Cổ

b. Bãi biển Kỳ Co

c. Bãi biển Mỹ Khê

HÀ NỘI – THỦ ĐÔ NGÀN NĂM VĂN HIẾN

1.Những địa danh lịch sử nào của Hà Nội gắn liền với Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954?

a. Bắc Bộ phủ

b. Cột cờ Hà Nội

c. Nhà hát Lớn Hà Nội

d. Hoàng Thành Thăng Long

e. Tất cả những địa danh nói trên

2. Quỹ Học bổng mang tên Anh hùng Liệt sĩ thiếu niên Vừ A Dính thành lập ngày tháng năm nào, do cơ quan nào đề xuất và làm thường trực của Quỹ ? Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính là ai?

a. Ngày 15/5/1999, do báo Thiếu niên Tiền phong đề xuất. Bác Trương Mỹ Hoa khi đó là Phó Chủ tịch Quốc hội (sau này bác là Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) làm Chủ tịch Quỹ.

b. Ngày 5/3/1999, do báo Thiếu niên Tiền phong đề xuất. Bác Trương Mỹ Hoa khi đó là Phó Chủ tịch Quốc hội (sau này bác là Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) làm Chủ tịch Quỹ.

c. Ngày 1/6/1999, do báo Thanh niên đề xuất. Bác Trương Mỹ Hoa khi đó là Phó Chủ tịch Quốc hội (sau này bác là Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) làm Chủ tịch Quỹ.

NINH BÌNH – NGÀN NĂM ĐẤT CỐ ĐÔ

“Vua nào từ thuở ấu thơ

Cờ lau tập trận đợi giờ khởi binh?”

Vào cuối thế kỷ X, vị vua này đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, thu giang sơn về một mối, lập vương triều phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở nước ta, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, dựng kinh đô ở đất Hoa Lư, xây dựng triều chính và quản lý đất nước. Em hãy cho biết tên của nhân vật lịch sử này?

a. Lê Hoàn

b. Trần Quốc Tuấn

c. Đinh Bộ Lĩnh

NGHỆ AN – VÙNG ĐẤT ĐỊA LINH NHÂN KIỆT

Đáp án phần thi viết Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển 2024
Nghệ An đang nỗ lực phát triển hằng ngày

Lúc sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc ở cương vị Chủ tich nước, nhưng từ trong sâu thẳm trái tim, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm sâu nặng cho quê nhà Nghệ An.

Địa danh nào dưới đây chỉ đúng quê hương Bác Hồ và trong suốt quá trình từ khi ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi đất nước dành được độc lập, Bác về thăm quê hương mấy lần?

a. Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; 2 lần,

b. Làng Sen, Nam Đàn, Nghệ An; 3 lần

c. Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ Tĩnh; 4 lần

QUẢNG TRỊ – MÙA HÈ ĐỎ LỬA

Thành cổ Quảng Trị – Một di tích lịch sử quốc gia đặc biệt – Nơi đây vào năm 1972 đã diễn ra một trận chiến giữ thành khốc liệt giữa quân ta và quân địch. Trận chiến ấy đã làm chấn động cả thế giới với tên gọi “Mùa hè đỏ lửa”. “Mùa hè đỏ lửa” đã diễn ra trong suốt thời gian là:

a. 71 ngày đêm

b. 81 ngày đêm

c. 91 ngày đêm

THỪA THIÊN, HUẾ – MIỀN DI SẢN

Với một di sản văn hóa vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc túy của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hóa độc đáo của Việt Nam và thế giới. Huế tự hào đã có rất nhiều di sản được UNESCO công nhận. Huế có bao nhiêu di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

a.4 di sản: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014)

b.5 di sản: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

c.6 di sản: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016), Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ ( 2017)

ĐÀ NẴNG – THÀNH PHỐ TRẺ NĂNG ĐỘNG

Thành phố Đà Nẵng là một trong bao nhiêu tỉnh, thành phố của Việt Nam có có biển?

a. 26 tỉnh, thành phố

b. 27 tỉnh, thành phố

c. 28 tỉnh, thành phố

QUẢNG NGÃI – VANG DANH HẢI ĐỘI

“Hoàng Sa mây nước bốn bề, Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa”, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là lễ hội dân gian được bảo tồn, duy trì hơn 400 năm qua tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngài nhằm cầu mong bình an và tri ân công đức các binh phu của 2 hải đội đi làm nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và tưởng nhớ những người đã nằm lại với biển khơi vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tên gọi 2 hải đội đó là:

a. Bắc Hải, Sa Kỳ

b. Hoàng Sa, Bắc Hải

c. Hoàng Sa, Côn Sơn

ĐẮK LẮK – ĐẠI NGÀN NẮNG GIÓ

Đắk Lắk – miền đất đỏ bazan trù phú tràn ngập nắng và gió với nhiều di sản văn hóa, kiến trúc độc đáo mang bản sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đắk Lắk còn được mệnh danh là:

a.Thủ phủ hồ tiêu

b.Thủ phủ cà phê

c. Thủ phủ cao su

KHÁNH HÒA – “KHÔNG XA ĐÂU TRƯỜNG SA ƠI!”

Đáp án phần thi viết Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển 2024
Khánh Hòa – ôm trọn biển đảo Tổ quốc

1. Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma gắn với sự kiện trận hải chiến Gạc Ma vào ngày 14/3/1988 với sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc được khánh thành vào tháng 7/2017 là một “địa chỉ đỏ” khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục lòng yêu nước và tình yêu biển đảo cho các thế hệ.

Em hãy cho biết, Khu tưởng niệm được đặt tại địa điểm nào?

a. Xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

b. Xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

c. Xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

2. Quỹ Học bổng Vừ A Dính có nhiều hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc. Quỹ đã phối hợp với các tổ chức và cá nhân, các nhà hảo tâm phát động chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” xây hai ngôi trường nào vào năm 2013 và 2014 ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa)?

a. Trường Tiểu học Trường Sa và trường Tiểu học Sinh Tồn

b. Trường Tiều học Trường Sa và trường Tiểu học Song Tử Tây

c. Trường Tiểu học Sinh Tồn Đông và trường Tiểu học Đá Tây

TP. HỒ CHÍ MINH – THÀNH PHỐ NGHĨA TÌNH

1.“Tôi đến Bến Nhà Rồng một chiều xuân nắng tỏa. Qua hàng dừa tóc xõa, nhìn sóng nước xôn xao. Tiếng còi tầm ôi da diết làm sao. Tưởng con tàu rời xa bến năm nào…”

Những câu hát trong ca khúc “Bến Nhà Rồng” của nhạc sĩ Trần Hoàn nhắc đến địa danh lịch sử: Bến cảng Nhà Rồng. Em hãy cho biết, địa danh này gắn với sự kiện nào trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

a. Ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche Tresville, bắt đầu chuyến hành trình đi tìm đường cứu nước kéo dài 30 năm, để rồi sau đó mang ánh sáng tự do cho dân tộc.

b. Ngày 18/6/1919, Bác Hồ lấy tên Nguyễn Ái Quốc và gửi đến Hội nghị hòa bình Versailles “Bản yêu sách của nhân dân An Nam”.

c. Ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba nước ngoài để tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc.

2. Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” ( trực thuộc Quỹ Học bổng Vừ A Dính) tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động ý nghĩa trong 10 năm qua. Em hãy cho biết, CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” có những hoạt động gì trong công tác chăm sóc hậu phương của cán bộ chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân tại các vùng biển tiền tiêu của Tổ quốc?

a. Đưa học sinh vùng biển đảo vào Tp Hồ Chí Minh đào tạo 7 năm học (từ lớp 6 đến lớp 12).

b. Cấp học bổng cho con ngư dân, cán bộ chiến sĩ các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo.

c. Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn của lực lượng Hải quân.

d. Hàng năm, cử các đoàn đại biểu đi thăm, động viên quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK 1.

e. Cả 4 ý trên đều đúng

TIỀN GIANG – LỊCH SỬ CÒN KHẮC GHI

Đêm ngày 19 rạng sáng ngày 20/1/1785, trên sông Tiền, đoạn từ Rạch Gầm đến Xoài Mút (nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), nghĩa quân Tây Sơn cùng nhân dân dịa phương dưới sự chỉ huy tài tình, sáng suốt của một người anh hùng dân tộc đã đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của quân Xiêm xâm lược, giữ yên bờ cõi phía Nam. Em hãy cho biết ai là người chỉ huy trận thuỷ chiến Rạch Gầm – Xoài Mút, làm nên chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta?

a. Trần Hưng Đạo

b. Lý Thường Kiệt

c. Nguyễn Huệ

KIÊN GIANG – NHỮNG HÒN ĐẢO TƯƠI ĐẸP

Kiên Giang là tỉnh có diện tích lớn nhất vùng Tây Nam Bộ và có tới 143 hòn đảo lớn nhỏ, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh với những địa danh du lịch biển đảo nổi tiếng. Dự án “Ươm mầm tương lai” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đón nhiều học sinh vùng biển đảo Kiên Giang vào bờ học tập tại các trường nội trú của TP. Hồ Chí Minh. Em hãy cho biết đó là những đảo nào?

a. Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý, Thổ Châu

b. Phú Quốc, Thổ Châu, Nam Du, An Sơn, Lại Sơn

c. Sinh Tồn, Côn Đảo, Song Tử Tây, Nam Du

CÀ MAU – NƠI CỰC NAM TỔ QUỐC

Mũi Cà Mau, mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng của Tổ quốc Việt Nam, được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng và ai cũng ao ước một lần được đặt chân tới. Em hãy cho biết đâu là những nét đặc trưng của vùng đất Mũi:

a. Tỉnh duy nhất cả nước có 3 mặt giáp biển.

b. Mũi Cà Mau là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm mặt trời mọc lên từ biển Đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển Tây vào buổi chiều.

c. Cà Mau có cảng Năm Căn là cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long.

d. Cả 3 ý trên đều đúng.

2. Đáp án câu hỏi tự luận thi Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển

Phần thi viết Lên rừng xuống biển sẽ giúp các bạn bày tỏ tâm tư, tình cảm, lòng yêu nước của mình qua các địa danh.

Câu hỏi: Em hãy viết những cảm xúc của em về một vùng đất hay một nhân vật lịch sử ở các địa phương mà em vừa đi qua trong cuộc “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” ở phần câu hỏi trắc nghiệm.

Trả lời:

Hà Nội – Cảm xúc trong tôi khó nói nên lời

Từ lâu thủ đô Hà Nội đã là một điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa. Chỉ khi cảm nhận từng nhịp thở của thành phố thì bạn mới nhận ra rằng ẩn chứa bên trong nó là một vẻ đẹp tiền ẩn rất riêng không nơi nào có được. Nhìn bề ngoài có vẻ như thành phố này hơi bụi bặm, ồn ào và chật chội, ai ai dường như cũng tất bật với cuộc sống thường ngày nhưng tôi vẫn yêu nó. Ẩn sâu trong thành phố này có một cái duyên ngầm nào đó khiến những ai đã từng sống ở đây đều ảm thấy lưu luyên không muốn rời xa. Nó giống như những bài hát về Hà Nội, những bài hát với đủ cung bậc cảm xúc và giai điệu từ hào hùng, em dịu đến nhẹ nhàng da diết, đặc biệt là những bài hát về mùa thu đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người. Nhưng người đã từng đến du lịch Hà Nội, những người đã từng gắn bó với nơi này trong một thời gian dù dài dù ngắn, những người đã dành cả cuộc đời để lắng nghe những âm thanh thường nhật của Hà Nội hay thậm chí là những người chưa từng một lần đặt chân đến đây đều bị chạm vào rung cảm sâu xa.

Tôi đã từng có dự định rằng mình sẽ vào Sài Gòn lập nghiệp sau khi ra trường. Nhưng khi thực sự đã sống trên đất Sài Gòn tôi mới nhận ra rằng cuộc sống nơi đây không phù hợp với tôi, thành phố này không thực sự dành cho tôi. Tôi thấy mình ngơ ngác và lạc lõng giữa thành phố quá ư sôi động, tấp nập và dường như không bao giờ ngủ này. Trước đây tôi đã từng đến Singapore, từng một mình lang thang suốt đêm trên phố Orchard cũng chưa bao giờ tôi có cảm giác cô đơn và lạc lõng như vậy.

Cuộc sống công nghiệp và sự chuyển đổi của nó nhanh như bão táp, con người luôn phải gồng mình lên để chạy theo, thật khó để có thể tìm được cho riêng mình một chút bình yên trong lòng.
Con người luôn bận rộn với quỹ thời gian của chính mình mà chẳng biết chính xác khi nào là điểm dừng.Tôi tự nhận thấy rằng phong cách sống ấy thực sự không phù hợp với tôi. Hà Nội thì gần như ngược lại, tấp nập nhưng không quá vội vã, nhịp sống không quá chóng mặt, tất cả dừng lại ở mức độ vừa phải để con người không bị cuốn vào vòng xoáy cuồng quay không có lỗi thoát.

Mỗi thành phố lại chứa đựng trong nó những vẻ đẹp riêng và con người sống ở đó cũng yêu nó bằng cách riêng của họ. Những người mới đặt chân đến Hà Nội họ mở rộng lòng mình để đón nhận và chiêm ngưởng vẻ đẹp của thành phố, từng ngôi nhà, từng con đường, từng góc phố họ ngang qua. Tôi yêu Hà Nội trong chút tĩnh lặng của nắng chiều, những con đường mùa thu vàng lá, hoa sữa thơm ngọt ngào đầu phố mỗi đêm về, những gánh hàng hoa còn đọng sương sớm hay những cơn mưa rào mùa hè bất chợt. Nếu ví Sài Gòn như một quý bà sang chảnh, và sắc xảo, với cuộc sống sôi động và đầy tham vọng thì Hà Nội lại giống như một cô thôn nữ đang dần quen với cuộc sống hiện đại. Mỗi thành phố đều mang trong mình một dáng vẻ và sức hút riêng không thể nào trộn lẫn.

Rất nhiều người hiện nay đang mang một suy nghĩ rằng, Hà Nội bây giờ khác xưa nhiều lắm: bụi bẩn, ồn ào và nhếch nhác. Khói bụi của cuộc sống thị thành, sự chuyển đổi nhanh chóng của quá trình hội nhập dẫn đến những đổi thay nhanh chóng trong lối sống, cách nghĩ của con người nơi đây. Người ta dễ dàng cáu kỉnh và ít mở lòng với nhau hơn trước. Hà Nội đã mất đi vẻ đẹp quyến rũ vốn có của nó, tất cả chỉ còn là hoài niệm trong quá khứ xa xăm, chỉ còn trong những câu hát đẹp, sâu lắng về mùa thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn. Và rằng tình yêu dành cho Hà Nội chỉ còn là sự luyến tiếc. Và tôi nhớ vô cùng một Hà Nội thanh lịch thưở trước, tôi chăng bao giờ muốn vẻ đẹp của nó phai mờ đi dù chỉ là trong ý nghĩ. Tôi nhớ da diết từng quán nhỏ ven đường, hương vị phở nóng hổi mùa đông, nhớ hàng cây, góc phố, nhớ cả những chuyến xe bus mỗi lúc tan tầm.

Nhắc đến Hà Nội, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết “Hà Nội mùa thu! Cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu.”. Nhạc sỹ Hoàng Hiệp cũng có những câu hát vô cùng da diết ” Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội” làm thổn thức trái tim biết bao người. Tôi không biết trước được có lúc nào đó lòng tôi sẽ đổi thay và tình yêu của tôi dành cho Hà Nội liệu có còn nguyên vẹn nữa? Nhưng tôi chắc chắn rằng ở thành phố này vẫn còn nhiều điều đẹp đẽ làm người ta say đắm. Đôi khi phải tách vẻ đẹp đó ra khỏi sự hối hả của cuộc sống hàng ngày, tìm về với vẻ thanh bình, sâu lắng bên trong của nó. Phải thay đổi từ trong nhận thức, suy nghĩ và hành động của mỗi người. Hà Nội sẽ đẹp nếu chúng ta biết sống đẹp…

Nghệ An – Non xanh nước biếc đậm tình người

Miền đất ấy có danh xưng tính đến năm 2024 này là gần 1000 năm, với biết bao thăng trầm. Sử cũ chép lại rằng, thời Hồng Bàng (2879 – 258 tr.CN), nước ta gọi là Văn Lang và được chia thành 15 bộ. Vùng đất Nghệ An thời bấy giờ là một trong 15 bộ đó, có tên gọi là Hoài Hoan (vùng đất Hà Tĩnh cạnh đó gọi là bộ Cửu Đức)… Sau nhiều lần thay đổi tên gọi hành chính, năm 1030 (năm Thiên Thành thứ 3 đời Lý Thái Tông), vùng đất này bắt đầu có tên gọi Châu Nghệ An với việc đổi tên Hoan Châu thành Nghệ An Châu trại. Danh xưng Nghệ An chính thức bắt đầu từ đó.

Từ miền đất thân thương này, không rõ có từ bao giờ mà câu dân ca xứ Nghệ ăm ắp ân tình vẫn vọng mãi đến tận ngày nay: “À ơi… Ai biết nước sông Lam răng là trong là đục/ Thì biết cuộc đời răng là nhục là vinh/ Thuyền em lên thác xuống ghềnh/ Nước non là nghĩa là tình ai ơi…”. Trong sâu thẳm lời ca ấy là con người Nghệ An, là “non xanh nước biếc” Nghệ An, đã hòa quyện để tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của miền quê thấm đẫm nghĩa đất tình người.

Người Nghệ An từ bao đời nay có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, hiếu học và yêu nước, văn hóa và cách mạng. Điều đáng trân trọng nhất ấy đã trở thành “tài sản” tinh thần vô giá của người xứ Nghệ; dù cho vật đổi sao dời, phẩm chất ấy vẫn trường tồn.

Cũng từ cuộc sống có phần lam lũ của con người mà mảnh đất “gió Lào cát trắng” này đã là cái nôi của những điệu hò, câu ví được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; càng làm cho văn hóa nói chung, dân ca xứ Nghệ nói riêng trường tồn, phát triển bền vững trong lòng dân tộc và nhân loại.

Xưa nay, người Nghệ An hiếu học, tôn sư trọng đạo, biết tôn vinh người có công với làng với nước, biết quý trọng người hiền tài… Đó là những giá trị nhân văn cao đẹp. Nhưng không chỉ có vậy, người Nghệ An còn có những phẩm chất đặc trưng khác nữa; như GS. Phong Lê – nguyên Viện trưởng Viện Văn học, người lớn lên từ mảnh đất xứ Nghệ, có nhận xét rất mạnh bạo rằng: “Đặc trưng nhất của người Nghệ là hiếu học, là gàn, là ngông, dựa trên nền tảng tài năng và sự tử tế” – Sự tử tế làm nên tính cách bao trùm của người Nghệ An; Còn cái ngông, cái gàn của người đất Nghệ là cái ngông, cái gàn của kẻ sĩ, của người có học!

Có phải cũng nhờ “sự tử tế, cái ngông, cái gàn” ấy mà từ bao đời nay, người Nghệ An đã vun đắp cho mình một nền văn hóa bản địa độc đáo, đủ sức đề kháng với các yếu tố văn hóa bị xem là xa lạ, ngoại lai, độc hại? Trong suy nghĩ của riêng tôi, không có chỗ để phủ nhận điều đáng trân trọng ấy. Thế nên người đời thường nói, Nghệ An là nơi Đất học sinh hào kiệt, Thiên nhiên tôi cốt cách là vậy.

Người Nghệ An, dù ở miền đất nào trong số 21 đơn vị hành chính của tỉnh cũng đều mang phẩm chất của người xứ Nghệ bên cạnh cái riêng có của mỗi vùng, miền. Đó là Nam Đàn- một miền “địa linh nhân kiệt”; là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh –Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới; nơi có Làng Sen quê nội của Bác, tên chữ là Kim Liên (sen vàng), và Làng Chùa (tên chữ là Hoàng Trù) – quê ngoại của Bác Hồ, và cũng là nơi Người cất tiếng khóc chào đời.

Hay như huyện Thanh Chương, cũng là miền quê có nhiều dòng họ nổi danh trong việc học hành, với 25 vị đỗ đại khoa thời phong kiến (trên tổng số 150 người cả tỉnh)… Hoặc quê lúa Yên Thành lại nổi tiếng về văn chương khoa bảng đứng đầu một phủ: Trạng nguyên Bạch Liêu – người mở đầu cho truyền thống khoa bảng huyện Yên Thành và cả xứ Nghệ vào khoảng giữa thế kỷ XIII, đời vua Trần Thánh Tông….

Trở ra nơi địa đầu xứ Nghệ – Quỳnh Lưu, nơi có làng Quỳnh Đôi nổi tiếng trong ngoài về truyền thống hiếu học, học giỏi. Thế nên mới có ông Hồ Sĩ Dương, nhà nghèo lắm, bữa ăn bữa nhịn… nhưng vẫn quyết chí học hành và ông đã đỗ đầu khoa thi Hương (1651), lại đỗ đầu khoa Đông Các (1659), trở thành một trong 2 người Việt Nam đỗ lưỡng quốc Trạng nguyên (người còn lại là Mạc Đĩnh Chi).

3. Vẽ tranh Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển

Vẻ đẹp hùng vĩ, mộc mạc của thiên nhiên Việt Nam luôn có sức hấp dẫn vô bờ bến không chỉ với khách du lịch gần xa. Người bản địa nơi đây luôn thấm đẫm tình yêu, sự tự hào với vẻ đẹp quê hương, đất nước.

Xem các bức tranh vẽ hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển tại: Tổng hợp tranh vẽ cuộc thi Hành trình lên rừng xuống biển năm 2024

Trên đây chuyên mục Tổng Hợp đã gửi đến bạn đọc đáp án thi Viết hội thi Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển. Theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác!

Bài viết cùng chủ đề:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!