Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới Gesha Panama?

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới?
5/5 - (2 bình chọn)

Ly cà phê đắt nhất thế giới gọi tên Gesha Panama. Có gì trong ly cà phê gần 300.000 đồng, đắt hơn cả starbucks này? Với một mức giá cao, chắc chắn điều mọi người mong chờ cũng rất nhiều. Liệu Gesha Panama có đáp ứng được những kỳ vọng của người yêu cà? Nó sẽ có cả tiếng, cả miếng hay chỉ “có đỏ mà không có thơm”. Cùng Gocdoday cảm nhận thử nhé.

1. Gesha Panama là giống cà phê đắt nhất thế giới

Theo các số liệu đấu giá của trang web đấu giá Best of Panama, Gesha Panama hiện đang là loại cà đắt nhất. Cụ thể, trong năm 2021, mức đấu giá của nó đã có giá 2658 USD/pound với hạt cà Natural Geisha đạt 94,75 điểm theo thang điểm của SCA (Hiệp hội Cà phê đặc sản).

Các bạn có thể theo dõi giá của các loại Gesha Panama tại bài viết: Gesha Panama là loại cà phê đắt nhất thế giới

2. Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới?

Hương vị tuyệt vời, tinh tế từng lớp hương của loại cà phê đắt đỏ bậc nhất

Nếu như những ly cà phê thông thường chỉ có vị đắng của quá trình rang xay thì Gesha Panam sẽ đưa bạn đi trải nghiệm một khu vườn hương vị đa dạng, phong phú với thức vị trái cây ngọt ngào và lớp hậu vị khó quên.

Khi uống ngụm đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được một bó hoa phong phú đang nở rộ trong miệng của mình với các hương hoa dâm bụt, hoa nhài và thậm chí cả hoa oải hương – những nốt hương ngọt ngào.

Bước qua khu vườn đầy hoa bạn sẽ được Gesha dẫn dắt đến miệt vườn trĩu quả với loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hồng, cùng với vị chua thanh thanh của trà hoa đào. Đến khi cà phê nguội một chút, bạn sẽ cảm nhận qua hương vị của khu vườn trái cây nhiệt đới mượt mà và ngọt ngào hơn.

Chưa hết, điều khiến nhiều người nhung nhớ Gesha Panama chính là hậu vị. Mặc dù những ngụm cà phê đã trôi tuột đi đâu nhưng vẫn còn đó thoang thoảng trong vòm miệng những tầng hương rõ rệt và dày đặc khiến bạn thỏa mãn từ man mát the nhẹ như kem một chút vị trà assam (một loại trà đen Ấn Độ) và chanh-mật ong, cuối cùng giống như một chiếc bánh pudding bơ hảo hạng.

Như vậy chắc hẳn mọi người đã thấy được sự khác biệt giữa ly cà phê thông thường và ly cà phê làm từ hạt cà đắt nhất thế giới. Thay vì chỉ cảm nhận được vị đắng thì nay những người yêu thích cà phê đã có thể cảm nhận được sự kỳ diệu của các cung bậc hương và vị.

Quá trình gieo trồng, thu hoạch khắt khe để tạo nên ly cà phê đắt nhất thế giới

ly cà phê đắt nhất thế giới
Để tạo nên ly cà phê đắt nhất thế giới, người nông dân cần nâng niu từng hạt cà

Cây cà phê này cần một không gian đủ rộng để phát triển. Một hecta đất chỉ trồng được 1.200 cây, trong khi nhiều loại cà phê khác có thể trồng đến 8.000 cây.

Không chỉ khó khăn trong việc trồng trọt, để cây cà phê Gesha Panama có thể phát triển ổn định, không hư hại và tạo ra loại quả chất lượng thì điều kiện về nước, về độ cao cũng phải đảm bảo theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Khi đã có được những hạt cà tốt nhất, người ta sẽ phơi những quả cà phê chín đỏ, có kích cỡ như trái cherry dưới ánh nắng mặt trời trong 8 ngày rồi mới tách lấy hạt để giúp mùi vị có đủ thời gian ngấm hết vào các hạt cà phê. Những công đoạn từ gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế đều phải làm thủ công bằng đôi bàn tay tỉ mỉ của người nông dân. Không phải là thứ máy móc làm hàng loạt, từng quả cà căng bóng sẽ được lựa chọn hết sức cẩn thận bởi sức người.

Chưa kể, nguồn gốc của giống cà này là ở Panama, để đến được tay mọi người nó phải vượt chặng đường dài cả nửa vòng trái đất. Chi phí vận chuyển đương nhiên không thể là con số nhỏ.

Chất lượng được kiểm chứng của ly cà phê đắt thế giới

ly cà phê đắt nhất thế giới
Những buổi cupping để kiểm tra, đánh giá chất lượng ly cà phê đắt nhất thế giới

Loại cà phê chất lượng cao này đã được kiểm chứng qua các buổi đánh giá. Thông thường, một loại cà nhận được 80 điểm theo thang điểm SCA (Hiệp hội Cà phê đặc sản) đã là loại cà ngon, xếp vào hàng cà phê đặc sản. Đối với tiêu chuẩn này, những giống cà phê Gesha luôn đạt được từ 88 điểm, thậm chí các loại Natural Gesha còn có số điểm là 94,25. Đó chính là một minh chứng rõ ràng cho một ly cà phê đạt chuẩn và thậm chí là vượt chuẩn

Như vậy, chính hương vị, chất lượng và các quy định, tiêu chuẩn trồng trọt đã tạo nên Gesha Panama – Ly cà phê đắt nhất thế giới.

Vì giá thành đắt đỏ chưa thực sự phù hợp với đại đa số người dùng tại Việt Nam nên có rất ít các nhà hàng, cơ sở nhập giống cà này. Nếu bạn muốn trải nghiệm mùi vị của ly cà phê mang đậm hương vị Panama, có thể đến 43 Factory Coffee Roaster – một nhà rang chuyên về cà phê đặc sản (specialty coffee) với tôn chỉ đảm bảo sự nguyên bản, nguyên vị của hạt cà.

>>> Bài viết liên quan: Gesha Panama – Loại cà phê đắt nhất thế giới

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.