Vỏ tôm được cấu tạo bằng gì? Sự lột xác của ấu trùng tôm

Vỏ tôm được cấu tạo bằng?
5/5 - (1 bình chọn)

Vỏ tôm được cấu tạo bằng gì? Sự lột xác của ấu trùng tôm. Ngày bé chúng ta vẫn thường nghe bố mẹ dặn rằng ăn vỏ tôm cho nhiều canxi. Nhưng sự thật có phải thế không? Liệu trong vỏ tôm có canxi hay không? Muốn biết được điều đó thì cùng Gocdoday tìm hiểu cấu tạo của vỏ tôm nhé.

1. Vỏ tôm được cấu tạo bằng gì?

Vỏ tôm được cấu tạo bằng Kitin. Kitin là một thành phần đặc trưng của các thành tế bào của nấm, các khung xương của động vật chân đốt như động vật giáp xác.

Vỏ tôm được cấu tạo bằng?

Vỏ tôm được cấu tạo bằng?

Cụ thể:

Kitin là một polymer chuỗi dài của một N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose và được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp giới tự nhiên. Cấu trúc của kitin là có thể so sánh được với cellulose polisaccarit. Xét về chức năng nó có thể được so sánh với protein keratin.

Kitin cũng đã được chứng minh hữu ích cho nhiều mục đích y tế và công nghiệp. Trong vảy cánh bướm, kitin thường được tổ chức thành các ngăn xếp các lớp nano-lớp hoặc gậy nano bằng tinh thể nano kitin tạo ra màu sắc óng ánh khác nhau bởi sự giao thoa màng mỏng, cấu trúc tương tự được làm từ chất sừng được tìm thấy trong các bộ lông chim có màu sắc óng ánh.

Như vậy, không phải ăn vỏ tôm là có canxi đâu nhé, bởi vì vỏ tôm được cấu tạo bằng kitin.

2. Sự lột xác của ấu trùng tôm

Trong quá trình sinh trường của mình, tôm phải lột xác rất nhiều lần. Không chỉ ấu trùng tôm mà cả con trưởng thành cũng qua nhiều lần lột xác.

Tại sao ấu trùng tôm phải lột xác? Nguyên nhân là vì:

Tất cả động vật giáp xác có hình dạng phần đầu-ngực giáp với nhau, cơ thể được bao bọc với một bộ xương ngoài bằng kitin, nhờ lớp vỏ thấm canxi và vôi hóa làm cho vỏ giáp xác rất cứng cáp, có loại vỏ có màu rất đẹp hay rất mỏng manh và trong suốt (như ở rận nước). Vì lớp vỏ cố định nên nó phải được thay thế định kỳ khi con vật tiến hành quá trình biến thái (từ dạng ấu trùng bơi tự do cho đến khi trưởng thành) hay chỉ đơn giản là phát triển nhô ra ngoài lớp vỏ. Dạng ấu trùng bơi tự do đặc trưng cho giáp xác được gọi là ấu trùng Nauplius, là dạng có cơ thể không phân đốt, một mắt và 3 cặp chân giả.

=> Ấu trùng tôm phải lột xác vì lớp vỏ của nó là cố định chứ không có sự thay đổi linh hoạt để vừa khít với từng giai đoạn phát triển của chúng.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Vỏ tôm được cấu tạo bằng gì? Sự lột xác của ấu trùng tôm. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

>>> Bài viết liên quan:

Tập tính ôm trứng của tôm mẹ có ý nghĩa như thế nào?

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.