Trượt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Trượt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?
5/5 - (2 bình chọn)

Kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp THPT là dấu mốc quan trọng với các bạn sĩ tử, khiến nhiều người ngày đêm lo lắng, mong chờ có kết quả tốt. Không quá nặng nề khi nói rằng việc thi tốt nghiệp THPT liên quan nhiều đến tương lai của các bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng đạt được thành tích mình mong muốn. Trượt tốt nghiệp THPT có được thi lại không? Cùng Gocdoday đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

1. Trượt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Nếu đã lỡ trượt tốt nghiệp cấp 3 một lần thì có được dự thi tốt nghiệp THPT tiếp không? Để biết được câu trả lời, chúng ta cần tìm hiểu quy định về đối tượng dự thi THPT quốc gia tại Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT. Cụ thể, điều 12 quy định như sau:

Điều 12. Đối tượng, điều kiện dự thi

1. Đối tượng dự thi gồm:

a) Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;

b) Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước;

c) Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh;

d) Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định.

Trượt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Trượt cấp 3 vẫn được thi lại

=> Trượt tốt nghiệp cấp 3 vẫn được thi lại. Những học sinh đã thi THPT quốc gia những năm trước và hoàn thành chương trình học lớp 12 thì được phép thi lại để lấy điểm tốt nghiệp cấp 3. Nếu có nhu cầu các bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cho lần thi tiếp theo.

2. Trượt tốt nghiệp cấp 3 có phải học lại lớp 12 không?

Theo thông tư 18/2020/TT-BGDĐT thì những thí sinh bị trượt kỳ thi THPT quốc gia sẽ được cơ sở giáo dục cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận này để minh chứng và bảo lưu kết quả học tập đã hoàn thành trong 3 năm học cấp 3.

=> Trượt tốt nghiệp cấp 3 không cần học lại 12. Các bạn sĩ tử hãy ôn luyện kiến thức các năm học thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới.

3. Cách đăng ký thi lại đại học

Với thí sinh tự do, đã từng trượt kỳ thi đại học, việc đăng ký thi lại có thể thực hiện qua các bước sau.

Thi lại đại học cho thí sinh trượt tốt nghiệp cấp 3

=> Những đối tượng này phải đăng ký dự thi tốt nghiệp sau đó mới sử dụng kết quả đó để xét tuyển vào các trường đại học hoặc đăng ký dự thi theo kỳ thi do từng trường tổ chức.

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Theo điểm b khoản 2 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, hồ sơ đăng ký dự thi đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa đỗ tốt nghiệp ở những năm trước gồm:

– 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau.

– Bản chính hoặc bản sao học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp.

– Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có), bản sao sổ hộ khẩu để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm.

– Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

– Bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

– Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Trượt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Nơi nộp hồ sơ

Theo điểm b khoản 1 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh tự do cần theo dõi thông tin trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố nơi mình thường trú để biết nơi nộp hồ sơ.

Thi lại đại học với thí sinh tự do

Thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT từ những năm trước thì chủ động đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh do trường đại học tự tổ chức hoặc sử dụng kết quả thi, học bạ để tham gia xét tuyển. Các hình thức tuyển sinh đại học phổ biến, gồm:

– Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

– Xét kết quả học bạ THPT.

– Tham gia kiểm tra đánh giá năng lực.

– Sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

– Các phương thức xét khác như phỏng vấn.

– Phối hợp một số phương thức trên.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã hướng dẫn bạn đọc Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023. Mong rằng các sĩ tử sẽ đạt được con số mơ ước để theo đuổi giấc mơ. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.