Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ không?

Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ không?
Đánh Giá post

Xét tuyển học bạ là một phương thức tuyển sinh đại học phổ biến. Thí sinh tự do có được tham gia xét tuyển học bạ của năm trước trong năm 2023 không? Nếu có, thí sinh cần phải chuẩn bị những gì, theo thủ tục nào? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm số, học bạ của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc với các thí sinh tự do, không có học bạ của năm học hiện tại thì có được lấy học bạ của các năm trước để tham gia xét tuyển hay không.

2. Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ không?

Đa số các trường có hình thức xét tuyển này sẽ không phân biệt thí sinh phải tốt nghiệp năm nào (ngoại trừ trường thí sinh muốn xét tuyển yêu cầu thời gian học bạ). Việc này hoàn toàn dựa vào quy chế của trường. Do đó, các bạn thí sinh tự do cần theo dõi trên website chính thức của trường để nắm được thông tin cụ thể, chính xác.

Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ không?

=> Như vậy, thí sinh tự do có thể được xét tuyển học bạ. Tuy nhiên điều này vẫn còn cần theo dõi thông tin từ phía trường.

3. Thí sinh tự do được xét tuyển học bạ khi nào?

Để được xét tuyển học bạ, bên cạnh các quy chế của nhà trường, bản thân các thi sinh cũng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Có bằng tốt nghiệp THPT

Dù điều kiện, tiêu chí xét tuyển có thể khác nhau giữa các trường nhưng điều quan trọng vẫn phải đảm bảo chất lượng tuyển sinh. Khi xét tuyển theo hình thức xét học bạ, các thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT.

Phải đăng ký vào hệ thống quản lý thi

Công văn 1515/BGDĐT-QLCL hướng dẫn thời gian đăng ký thi THPT đối với thí sinh tự do như sau:

  • Từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5/2023: Đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) do Sở Giáo dục – Đào tạo quy định tổ chức cho thí sinh tự do ĐKDT trực tiếp; nhận Phiếu ĐKDT và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi.
  • Từ ngày 26/5 đến hết ngày 28/5/2023: Đơn vị ĐKDT hoàn thành chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có); bàn giao Danh sách thí sinh ĐKDT và Phiếu ĐKDT hoặc túi hồ sơ ĐKDT (đối với thí sinh tự do) cho Sở GDĐT.

Bên cạnh đó, việc đăng ký xét học bạ của thí sinh thi tự do còn được hướng dẫn tại Công văn 1919/BGDĐT-GDĐH:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên Hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 15/6 đến ngày 20/7/2023.

4. Hồ sơ xét tuyển học bạ cho thí sinh tự do

Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết để xét tuyển học bạ:

  • Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)
  • Học bạ (bản scan/chụp hoặc photo công chứng)
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản scan/chụp hoặc photo công chứng)
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (photo công chứng)
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
  • Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại thí sinh để nhà trường thông báo khi có kết quả trúng tuyển
  • 4 ảnh 3×4
  • Lệ phí xét tuyển (giao động từ 30.000 – 100.000 đồng)

Có 2 cách nộp hồ sơ: qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ của nhà trường.

Cách thức tuyển sinh của mỗi trường sẽ khác nhau, không có quy định cứng, do đó thí sinh tự do được xét tuyển học bạ cần cập nhật thường xuyên tại website nhà trường để chuẩn bị thành phần giấy tờ cho bộ hồ sơ đầy đủ và nộp đúng hạn.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ không?”. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *