Điểm thi đại học 2023 làm tròn thế nào? Nguyên tắc làm tròn điểm thi

Điểm thi đại học 2023 làm tròn thế nào? Nguyên tắc làm tròn điểm thi
5/5 - (1 bình chọn)

Thay vì để các điểm số lẻ quá nhiều, bộ Giáo dục & Đào tạo có quy chế làm tròn điểm để thuận tiện cho việc tổng hợp, sắp xếp điểm số. Điểm thi đại học 2023 làm tròn thế nào? Nguyên tắc làm tròn điểm thi được quy định ra sao? Cùng Gocdoday  tìm hiểu những vấn đề đang được nhiều bạn thí sinh quan tâm này nhé!

1. Quy định về làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT

Nguyên tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp cấp 3

Làm tròn điểm bài thi tự luận

Bài thi tốt nghiệp THPT tự luận được chấm theo thang điểm 10 (mười); điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 02 chữ số thập phân; mỗi bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của hai Tổ chấm thi khác nhau.

Cán bộ chấm thi theo hướng dẫn chấm thi, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Điểm thi đại học 2023 làm tròn thế nào? Nguyên tắc làm tròn điểm thi

Quy tắc làm tròn bài thi trắc nghiệm

Tổ chấm trắc nghiệm làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp; thống nhất sử dụng mã bài thi, môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GDĐT. Trong quá trình xử lý, Hội đồng thi phải thực hiện nghiêm túc việc cập nhật và báo cáo kịp thời với Bộ GDĐT.

Làm tròn điểm kết quả phúc khảo

Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định: Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.

Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến 2 chữ số thập phân làm điểm phúc khảo rồi ký tên xác nhận.

2. Làm tròn điểm thi đại học năm 2023 thế nào?

Việc làm tròn điểm thi đại học năm 2023 được thực hiện theo quy định tại Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT.

– Làm tròn điểm với môn văn (môn thi tự luận): bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 02 chữ số thập phân;

– Làm tròn điểm với các môn thi còn lại (môn thi trắc nghiệm): làm tròn đến 02 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

=> Điểm các bài thi riêng lẻ sẽ có các mức điểm phẩy đến 0,2; 0,4; 0,6; 0,8 với đề thi 50 câu và lẻ đến 0,25; 0,5; 0,75 với đề thi các môn 40 câu.

Điểm thi đại học 2023 làm tròn thế nào? Nguyên tắc làm tròn điểm thi

Điều đó có nghĩa là thí sinh khi xin xét tuyển vào ngành nào đó thì cộng điểm của 3 môn theo yêu cầu của ngành đó, sau đó cộng với điểm khu vực và điểm ưu tiên. Điểm tổng này sẽ được làm tròn đến 2 số thập phân, sau đó làm tròn theo bước 0,25.

Nguyên tắc làm tròn theo bước nhảy 0,25 là lấy bước nhảy này chia 2 là 0,125. Nếu điểm dưới mức này thì sẽ rơi xuống mức dưới, còn nếu từ mức này trở lên thì sẽ nâng lên mức trên.

Ví dụ về làm tròn điểm thi đại học:

  • Điểm số 17,625 làm tròn về 2 số thập phân thành 17,63 sau đó làm tròn theo bước 0,25 thành 17,75.
  • Môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu là 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25 điểm; 0,8 điểm làm tròn xuống 0,75 điểm; điểm 0,4 và 0,6 làm tròn thành 0,5 điểm.

3. Nguyên tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp

Tính điểm xét tốt nghiệp

Năm 2023, ĐXTN THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp:

Điểm thi đại học 2023 làm tròn thế nào? Nguyên tắc làm tròn điểm thi

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) từ 5.0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến 02 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Ví dụ:

  • ĐXTN là 4,99 thì không được làm tròn lên 5 và vẫn trượt tốt nghiệp.
  • ĐXTN là 4,996 thì làm tròn lên 5 và học sinh đỗ tốt nghiệp.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp các bạn sĩ tử tìm hiểu quy định về làm tròn điểm thi đại học 2023. Việc làm tròn điểm có thể mang lại một số lợi thế cho các bạn thí sinh. Mong thông tin trên sẽ giúp các bạn nắm rõ quy định để tính toán nộp hồ sơ phù hợp. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.