Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước ta hiện nay có những nhiệm vụ gì?

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước ta hiện nay có những nhiệm vụ gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia. Mỗi thời kỳ, nhiệm vụ của sự nghiệp giáo dục và đào tạo có thể sẽ thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu của đất nước. Trong bài viết này, cùng Gocdoday đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước ta hiện nay có những nhiệm vụ gì?” nhé!

1. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước ta hiện nay có những nhiệm vụ gì?

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước ta hiện nay có nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Giáo dục là hình thức học tập theo đó kiến thức, kỹ năng, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua giảng dạy, đào tạo, hay nghiên cứu. Giáo dục thường diễn ra dưới sự hướng dẫn của người khác, nhưng cũng có thể thông qua tự học. Bất cứ trải nghiệm nào có ảnh hưởng đáng kể lên cách mà người ta suy nghĩ, cảm nhận, hay hành động đều có thể được xem là có tính giáo dục.

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước ta hiện nay có những nhiệm vụ gì?

Nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo là nâng cao trình độ dân trí

Giáo dục và đào tạo có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển và truyền bá văn minh nhân loại, là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người. Chính vì vậy, giáo dục và đào tạo được coi là quốc sách hàng đầu ở nước ta. Nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo ở nước ta là: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài nhằm phát triển tiềm năng trí tuệ, cung cấp cho đất nước nguồn lao động có chất lượng cao.

Qua đây, chúng ta có thể thấy giáo dục và đạo tạo nước ta có nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con người, đất nước.

2. Vai trò của giáo dục và đào tạo với nước ta

Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trên nhiều phương diện, cụ thể:

Với con người:

Chính sách giáo dục và đào tạo giúp cho con người phát triển tư duy, kiến thức, nâng cao dân trí. Khi dân trí được nâng cao hơn thì trong xã hội cũng văn minh và có những hành xử đúng đắn với pháp luật hơn.

Nhà nước ta còn đặt ra những chính sách tạo điều kiện cho người dân có cơ hội học tập đầy đủ. Những chính sạch này tạo điều kiện cho những công dân khó khăn vẫn có cơ hội học tập, và được bồi dưỡng thành nhân tài.

Với kinh tế:

Chính sách giáo dục và đào tạo đã tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế. Nguồn nhân lực này đã thúc đẩy cho nền kinh tế ngày càng phát triển hơn. Nguồn nhân lực chất lượng là nguồn nhân lực có trình độ để làm việc chuyên môn cao để thực hiện các công việc cao hơn.

Với nền chính trị – quốc phòng:

Để nền chính trị, quốc phòng có lực lượng kiên cố thì cần có nhân lực chất lượng cao, khả năng tư duy, năng lực tốt. Để có lực lượng ấy cần có giáo dục đào tạo và giảng dạy.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã  gửi đến bạn đọc vai trò và nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.