Ai là người chỉ huy đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam?

Ai là người chỉ huy đầu tiên quân đội nhân dân việt nam
5/5 - (1 bình chọn)

Ai là người chỉ huy đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam? Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐND) là một lực lượng quân sự chủ chốt trong việc bảo vệ bình yên lãnh thổ. Trong những năm giữ nước, đội quân này đã nhiều lần khiến cả thế giới phải thán phục. Vậy ai là người chỉ huy đầu tiên của QĐND Việt Nam? Nếu bạn chưa biết thì để Gocdoday giới thiệu cho bạn nhé.

1. Ai là người chỉ huy đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam?

Người chỉ huy đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ai là người chỉ huy đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam?

Chân dung người chỉ huy đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944, dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh, 34 cán bộ, chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã long trọng tuyên đọc Mười lời thề danh dự

Cũng chính vì vậy mà ngày 22/12 được lấy làm ngày thành lập QĐND Việt Nam.

2. Ý nghĩa của tên gọi Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, quân đội nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Đây là đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-phu-chia anh em.

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 78 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp các bạn làm rõ Ai là người chỉ huy đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam? Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

>>> Bài viết liên quan:

Lịch nghỉ tết 2023. Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023 cho học sinh

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.