Mưa dầm sùi sụt là mưa gì? Mưa dầm sùi sụt có nghĩa là gì?

Mưa dầm sùi sụt là mưa gì? Mưa dầm sùi sụt có nghĩa là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Mưa dầm sùi sụt là một cụm từ trong Bài học đường đời đầu tiên của chương trình Ngữ văn 6 (kết nối tri thức). Cụm từ được dùng với ý nghĩa khác nghĩa thông thường. Vậy, mưa dầm sùi sụt là mưa gì? Mưa dầm sùi sụt có nghĩa là gì? Cùng Gocdoday đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

1. Mưa dầm sùi sụt là mưa gì?

Chúng ta có thể tìm hiểu nghĩa của mưa dầm sùi sụt thông qua các từ cấu thành nó. Mưa dầm là mưa lâu, kéo dài không ngớt. Sùi sụt là buồn bã. Như vậy, mưa dầm sùi sụt là mưa nhỏ những kéo dài, rả rích.

Đặt trong bối cảnh văn bản, điệu hát mưa dầm sùi sụt được hiểu là điệu hát kéo dài xen lẫn chút buồn bã.

2. Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Bài học đường đời đầu tiên là câu chuyện kể về chuyến hành trình của chú dế Mèn, ở đó, chú ta sẽ học được những kinh nghiệm quý giá để vận dụng về sau trong những chuyến đi khác và cả trong cách sống hàng ngày.

Mưa dầm sùi sụt là mưa gì? Mưa dầm sùi sụt có nghĩa là gì?
Mưa dầm sùi sụt là một cụm từ trong Bài học đường đời đầu tiên

Sau đây là một số mẫu tóm tắt văn bản Bài học đường đời đầu tiên.

Mẫu 1: 

Bài học đường đời đầu tiên kể về một chàng dế có tên là Dế Mèn. Với ngoại hình cười tráng, mạnh mẽ, Dế Mèn nảy sinh tính tự mãn về mình. Cậu ta thường bày trò nghịch ngợm, chọc phá khiến mọi người xung quanh phải khó chịu. Một lần, cậu ta bày trò nghịch dại khiến chị Cốc – một kẻ nóng tính bực mình. Chị ta đã hiểu nhầm Dế Choắt tội nghiệp là kẻ gây nên mọi chuyện nên đã mổ liên tục vào tổ khiến Dế Choắt qua đời. Điều đó khiến Dế Mèn rất đau khổ và hối hận. Nó trở thành bài học đầu tiên, khiến cậu thay đổi bản thân mình.

Mẫu 2:

Dế Mèn là một thanh niên dế trẻ, khỏe và cường tráng. Vì thế cậu rất kiêu căng và tự mãn. Thường ngày, cậu ta hành động ngôn cuồng, chọc phá khiến bao người khó chịu. Lần nọ, Dế Mèn bày trò khiến chị Cốc tức giận vô cùng, gián tiếp gây nên cái chết thương tâm của Dế Choắt. Sự ra đi của Dế Choắt đã trở thành bài học khắc cốt ghi tâm cho Dế Mèn và khiến cậu quyết tâm thay đổi bản thân, quyết không phạm lỗi một lần nào nữa.

Mẫu 3:

Dế Mèn là một chàng dế thanh niên khỏe mạnh cường tráng, nhưng lại có khuyết điểm lớn về tính cách. Cậu ta rất ngông cuồng, kiêu căng, tự đại, thích gây phiền phức cho người khác. Chính vì tính cách đó, mà cậu ta đã bàu trò cạnh khóe chị Cốc to khỏe, khiến hàng xóm của mình là Dế Choắt bị đánh oan đến qua đời. Điều đó trở thành cú sốc lớn của Dế Mèn và cũng trở thành bài học to lớn đầu tiên của cậu ta, khiến cậu ta thay đổi hoàn toàn.

Mẫu 4:

Câu chuyện kể về bài học đầu tiên của cuộc đời Dế Mèn. Bài học đó có được từ sự ra đi đau đớn của Dế Choắt – người hàng xóm yếu đuối, tội nghiệp của Dế Mèn. Sự việc đó xảy ra, do Dế mèn bày trò trêu chọc chị Cốc, rồi trốn xuống hang sâu, khiến Dế Choắt lúi húi ở gần đó phải chịu trận thay. Sau lần đó, từ một thanh niên kiêu căng, nghịch ngợm, Dế Mèn đã thay đổi hoàn toàn, trở nên biết kiềm chế và quan tâm, giúp đỡ người khác.

Mẫu 5: 

Bài học đường đời đầu tiên kể về chàng thanh niên Dế Mèn khỏe mạnh, cường tráng nhưng mắc tính kênh kiệu, thích bày trò nghịch dại. Một lần, do Dế Mèn bày trò chọc phá chị Cốc khiến Dế Choắt ra đi thương tâm. Sự kiện này trở thành bài học đầu tiên cho Dế Mèn, khiến cậu vô cùng hối hận, nhận ra lỗi sai của bản thân và quyết tâm sửa chữa.

Mẫu 6:

Văn bản Bài học đường đời đầu tiên kể về một bài học đắt giá đầu tiên trong cuộc đời Dế Mèn. Vốn cậu là một thanh niên cường tráng khỏe mạnh nhưng kiêu căng, thích bày trò chọc phá người khác. Một lần nghịch dại, cậu khiến Dế Choắt ra đi tức tưởi. Chính vì vậy, Dế Mèn đã nhận ra được lỗi lầm to lớn của bản thân và thay đổi hoàn toàn.

Mẫu 7:

Câu chuyện Bài học đường đời đầu tiên kể về một chàng dế tên là Dế Mèn. Cậu ta rất khỏe mạnh, cường tráng, lại có lối sống khoa học, lành mạnh. Không những thế, Dế Mèn còn rất thông minh, chăm chỉ khi đào được cho mình một chiếc hang to, rộng lại nhiều lối thoát. Tuy nhiên, Dế Mèn lại có tính cách kiêu căng, hợm hĩnh, thích chọc phá người khác mà không nghĩ đến hậu quả. Chính vì thế, trong một lần trêu chị Cốc, Mèn đã gây nên cái chết oan uổng và thương tâm cho Dế Choắt. Đó chính là bài học lớn đầu tiên trong cuộc đời Dế Mèn, giúp cậu ta thay đổi tính cách không tốt của mình.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc giải nghĩa Mưa dầm sùi sụt là mưa gì? Mưa dầm sùi sụt có nghĩa là gì? Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.