Tổng hợp mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường

Tổng hợp mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường
5/5 - (1 bình chọn)

Bạo lực học đường là một vấn nạn cần được xóa bỏ triệt để nhằm cung cấp môi trường học tập lành mạnh cho các bạn học sinh. Một trong những phương pháp để thực hiện nhiệm vụ này là tuyên truyền. Cùng Gocdoday tham khảo các mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường nhé!

1. Hiểu rõ hơn về tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường

Phòng chống bạo lực học đường không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn cần sự chung tay của nhiều người để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thế nào là bạo hành?

Bạo hành là hành động và lời nói có tính chất lăng mạ, đay nghiến, xỉ vả, xúc phạm, chà đạp, đánh đập, tra tấn… bất chấp pháp luật, đạo lý, làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác.

Các hành vi bạo lực học đường

Bạo lực nói chung và bạo lực học đường nói riêng là các hành vi:

  • Lăng nhục, chửi mắng, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý, gây tổn thương về tinh thần, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc có hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng của trẻ em.
  • Đối xử tồi tệ, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, bắt làm những việc trái đạo đức xã hội.
  • Cưỡng ép lao động quá sức, quá thời gian quy định, làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với chất độc hại và những công việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ và dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm.

Hậu quả của bạo lực học đường

Bạo lực học đường không chỉ khiến học sinh bị tổn thương về mặt thân thể mà còn về tinh thần.

– Để lại hậu quả nặng nề cho trẻ em

+ Về thể chất: Đau đớn, thương tích, ảnh hưởng xấu đến phát triển cơ thể.

+ Về trí tuệ: Học hành giảm sút, chậm phát triển trí tuệ.

+ Về hành vi: Thụ động, ngại giao tiếp, rối loạn hành vi, hung hăng, cư xử bạo lực với ngưới khác

+ Về tâm lý: Mặc cảm, tự ti, mất lòng tin, thờ ơ, né tránh, gây rối nhiễu tâm lý.

– Làm xói mòn đạo đức gia đình và xã hội, gây bất ổn hoặc tan vỡ gia đình, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn của cộng đồng và xã hội

Khi bắt gặp bạo lực học đường phải làm sao?

Các cá nhân khi phát hiện tình trạng bạo lực học đường, cần:

– Thông báo, tố giác kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin có liên quan đến trẻ em bị bạo lực và đối tượng có hành vi bạo lực trẻ em.

– Không tố giác sai sự thật về trường hợp trẻ em bị bạo lực để làm hại người khác.

2. Nội dung tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường

Tổng hợp mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường
Bạo lực học đường có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là một tình trạng khi học sinh hoặc nhân viên trong môi trường học tập (như trường học, trường đại học, hoặc bất kỳ cơ sở giáo dục nào) trải qua hành vi bạo lực hoặc hành vi xâm hại từ người khác trong cùng môi trường đó. Bạo lực học đường có thể bao gồm các hành vi như:

– Bạo lực vật lý: Đây là hành vi sử dụng sức mạnh vật lý để gây thương tích hoặc làm hại cho người khác. Ví dụ bao gồm đánh đập, đẩy đụng, hoặc cướp đồ của người khác. Đây là một hành vi sử dụng sức mạnh vật lý để gây thương tích hoặc làm hại cho người khác.

+ Đánh đập: Khi một học sinh đánh một học sinh khác bằng cách sử dụng bàn tay, chân hoặc đối tượng khác để gây thương tích.

+ Đẩy đụng: Khi một người đẩy hoặc đụng mạnh vào người khác để làm họ ngã hoặc gây tổn thương.

+ Cướp đồ của người khác: Khi một học sinh lấy trái phép tài sản cá nhân của người khác, chẳng hạn như điện thoại di động, sách, hoặc tiền.

+ Chặn đường: Khi người khác ngăn cản hoặc chặn đường đi của học sinh khác một cách thù địch hoặc đe dọa.

Tất cả những hành vi này đều là những hình thức bạo lực vật lý trong môi trường học đường và đều là không chấp nhận. Bạo lực vật lý không chỉ gây thương tích thể xác mà còn có thể có tác động tới tâm lý và tinh thần của nạn nhân. Để bảo vệ môi trường học tập an toàn và hỗ trợ sự phát triển của học sinh, các biện pháp phòng ngừa và quản lý bạo lực vật lý trong học đường thường được thiết lập.

– Bạo lực tâm lý: Bạo lực này liên quan đến các hành động gây tổn thương tinh thần hoặc cảm xúc của người khác, như trêu chọc, chế nhạo, đe dọa, hoặc đồn đại xấu về họ.

+ Trêu chọc và chế nhạo: Khi một học sinh hoặc nhóm học sinh khác sử dụng lời nói hoặc hành động để làm nhục, xúc phạm hoặc trêu chọc người khác dựa trên ngoại hình, tôn giáo, giới tính, hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác.

+ Đe dọa: Khi một học sinh đe dọa người khác bằng lời nói hoặc việc làm để gây sợ hãi hoặc áp lực tinh thần lên họ.

+ Đồn đại xấu về họ: Khi một người lan truyền thông tin không đúng hoặc thông tin có hại về một người khác nhằm gây tổn thương tâm lý hoặc uy tín của họ.

+ Loại trừ xã hội: Khi một học sinh bị cô lập hoặc bị loại trừ khỏi nhóm bạn bè hoặc hoạt động xã hội, gây ra cảm giác cô đơn và không được chấp nhận.

Bạo lực tâm lý có thể gây ra tổn thương tinh thần sâu sắc và có thể có tác động kéo dài đến sức khỏe tâm lý của nạn nhân. Nó cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong việc học tập và phát triển xã hội của học sinh.

– Bạo lực từ phía trực tuyến: Đây là loại bạo lực xảy ra thông qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc mạng internet, bao gồm việc gửi thông điệp xâm hại, đe dọa qua mạng, hoặc lăng mạ người khác trực tuyến. Với tình trạng và hiện tượng mạng ngày càng phát triển và xâm chiếm cuộc sống của chúng ta thì hầu hết các quan hệ trong cuộc sống đều chịu sự tác động to lớn của mạng xã hội. Việc dùng mạng xã hội để bôi xấu hay là làm ảnh hưởng đến người khác cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm ở các trường học.

– Bạo lực tình dục: Đây là hành vi tấn công tình dục hoặc quấy rối tình dục người khác trong môi trường học đường.

+ Quấy rối tình dục: Đây là hành vi không được đồng tình và không phù hợp liên quan đến việc gửi thông điệp, lời nói, hoặc hành động tình dục đối với người khác mà họ không muốn hoặc không thoải mái chấp nhận. Ví dụ bao gồm gửi tin nhắn không phù hợp, gọi tên và chế giễu liên quan đến tình dục, hoặc tiếp cận tình dục không đồng tình.

+ Tấn công tình dục: Đây là hành vi tấn công tình dục đối với người khác bằng cách sử dụng sức mạnh vật lý hoặc tình huống không đủ khả năng để đối phó. Điều này bao gồm cưỡng bức tình dục hoặc tấn công tình dục đối với người khác trong môi trường học đường.

+ Phân biệt đối xử dựa vào giới tính: Khi một người bị đối xử không bình đẳng dựa trên giới tính của họ, chẳng hạn như phân biệt đối xử giữa nam và nữ trong việc cấp quyền hoặc cơ hội học tập.

Bạo lực học đường có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe tinh thần và tâm lý của các nạn nhân, gây ra sự lo lắng và ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập và tham gia xã hội của họ. Nhiều tổ chức và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới đã đưa ra các biện pháp và chính sách để ngăn chặn và giảm bạo lực học đường, bảo vệ quyền và an toàn của tất cả thành viên trong cộng đồng học tập.

Đó là cách hiểu thông thường khi chúng ta nhắc đến bạo lực học đường, còn theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định 80/2017/NĐ-CP, theo đó thì bạo lực học đường là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học xảy ra trong cơ sở giáo dục hoặc lớp độc lập.

2. Giải pháp phòng, chống báo lực học đường

Bạo lực học đường là hành vi xấu, cần ngăn chặn để bảo vệ các nạn nhân đang gánh chịu những hệ lụy tiêu cực của bạo lực học đường gây ra. Theo đó thì theo quy định tại Nghị định 80/2017/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Tuyên truyền:

+ Tuyên truyền về chủ trương đường lối Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, truyền thống, lòng tự hào dân tộc.

+ Phản ánh tâm tư nguyện vọng, tình cảm, trách nhiệm của học sinh, sinh viên đối với môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường hoặc hành vi ứng xử của con người trong các mối quan hệ xã hội.

+ Các nội dung kiến thức, kỹ năng về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường.

+ Phê phán những biểu hiện lệch lạc, tiêu cực, đua đòi, ham chơi, thích hưởng thụ hoặc là có hành vi bạo lực, bất bình đẳng

+ Các nội dung nhằm nâng cao nhận thức cho các bộ quản lý, nhà giáo, người lao động và học sinh sinh viên về đấu tranh chống ” diễn biến hòa bình”

Thực hiện tuyên truyền thông qua tuyên truyền các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hội nghị, thảo luận, hội nghị..

– Lồng ghép giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, ..

– Phòng ngừa bạo lực học đường: giáo dục trang thiết bị kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại học sinh sinh viên, cơ sở giáo dục

– Hỗ trợ khi có nguy cơ bị bạo lực học đường: Tổ chức gặp gỡ, tìm hiểu, cảnh báo đối với học sinh, sinh viên về nguy cơ bạo lực học đường có thể xảy ra. Tư vấn các biện pháp cần thiết để học sinh, sinh viên có thể phòng, tránh bạo lực học đường. Phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, sinh viên và tổ chức, cơ quan liên quan trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên có nguy cơ bị bạo lực học đường.

– Xử lý khi xảy ra bạo lực học đường:

+ Có biện pháp cô lập, khống chế kịp thời các đối tượng gây ra bạo lực học đường, không để đối tượng tiếp tục gây các hậu quả không mong muốn.

+ Liên lạc, báo cáo ngay với cấp thẩm quyền để xử lý vụ việc theo quy định. Trường hợp vụ việc vượt quá khả năng giải quyết của cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì thông báo kịp thời với chính quyền hoặc cơ quan chức năng để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Đánh giá sơ bộ về mức độ tổn hại của nạn nhân. Thực hiện ngay các biện pháp trợ giúp, chăm sóc y tế đối với nạn nhân. Theo dõi, đánh giá và có biện pháp hỗ trợ thiết thực bảo vệ an toàn cho nạn nhân trong thời gian tiếp theo.

+ Thông báo kịp thời với gia đình nạn nhân để phối hợp xử lý. Theo đó thì khi xảy ra tình trạng bạo lực học đường thì cần phải báo cho người nhà của nạn nhân để có thể đến kịp thời xử lý vụ việc một cách dứt điểm và nhanh chóng.

3. Tại sao bạo lực học đường cần phối hợp nhà trường và phụ huynh để giải quyết

Bạo lực học đường cần phải được giải quyết thông qua sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh vì có nhiều lý do quan trọng:

– Đảm bảo an toàn và bảo vệ học sinh: Nhà trường và phụ huynh đều quan tâm đến an toàn và sức khỏe của học sinh. Bằng cách cùng nhau làm việc, họ có thể tạo ra một môi trường học tập an toàn và bảo vệ cho các học sinh, đảm bảo rằng bất kỳ trường hợp bạo lực nào cũng sẽ được đối phó và giải quyết một cách hiệu quả.

– Góp phần vào việc giáo dục đạo đức và giá trị: Nhà trường và phụ huynh có thể hợp tác trong việc truyền đạt giá trị và đạo đức cho học sinh. Họ có thể cùng nhau thúc đẩy tôn trọng, đoàn kết và sự đa dạng, và tạo ra một môi trường mà bạo lực học đường trở nên không chấp nhận.

– Tạo một liên kết thông tin mạnh mẽ: Nhà trường và phụ huynh đều có thông tin và góc nhìn riêng về cuộc sống học đường của học sinh. Bằng cách hợp tác và chia sẻ thông tin, họ có thể hiểu rõ hơn về tình hình và nắm bắt sớm các dấu hiệu của bạo lực học đường.

– Hỗ trợ cho học sinh và gia đình: Phụ huynh có thể cung cấp hỗ trợ tư vấn cho con cái của họ khi họ trải qua tình huống bạo lực. Nhà trường có thể hỗ trợ thông qua việc cung cấp tài liệu, chương trình hỗ trợ và thông tin liên quan đến các dịch vụ và tổ chức ngoại trường.

– Tạo hiệu ứng dự đoán: Khi nhà trường và phụ huynh đều tham gia vào việc phòng chống bạo lực học đường, điều này gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng cộng đồng xung quanh học sinh quan tâm đến vấn đề này và sẽ không chấp nhận hành vi bạo lực.

– Hỗ trợ quá trình giáo dục và phát triển của học sinh: Bằng cách hợp tác, nhà trường và phụ huynh có thể cùng nhau thúc đẩy quá trình học tập và phát triển của học sinh. Điều này có thể giúp học sinh vượt qua tác động của bạo lực học đường và phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong tổng hợp, sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bạo lực học đường. Chỉ khi cả hai bên làm việc cùng nhau, chúng ta mới có cơ hội xây dựng một môi trường học tập an toàn và đảm bảo sự phát triển tốt đẹp của các học sinh.

3. Mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường trong trường học

Tổng hợp mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường
Tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường là việc làm cần thiết

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Ở Việt Nam, bạo lực học đường đang trở thành mối lo của phụ huynh, ngành giáo dục và toàn xã hội. Nó không chỉ diễn ra ở thành thị mà còn ở nông thôn, không chỉ có học sinh nam, mà cả học sinh nữ. Nó không những gây ra những tác động xấu đến mối quan hệ giữa trò với trò, thầy với trò mà còn gây hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, sự giảng dạy của thầy cô giáo và các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang đưa tin rất nhiều về tình trạng bạo lực học đường. Trước đây, chúng ta thường nghĩ rằng bạo lực học đường là một vấn đề hết sức xa xôi và không xảy ra phổ biến. Vì vậy mà đã không thể lường trước được hậu quả của nó đối với giới trẻ và sự phát triển của xã hội. Hiện tượng học sinh (HS) đánh nhau là một thực tế không mới nhưng những hiện tượng đánh nhau của HS ở một số nơi trong thời gian gần đây đã bộc bộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng. Rõ ràng bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng bỏng, gây nhức nhối lòng người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ trẻ, ảnh hưởng trưc tiếp tới tương lai của dân tộc. Chính vì vậy, việc tuyên truyền về bạo lực học đường, là hết sức cần thiết và thiết thực.

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường: Khái niệm bạo lực học đường: là một dạng thức của bạo lực trong xã hội. Nó là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm, trấn áp người khác (có thể dùng lời nói, hành động có hoặc không có vũ khí…) gây nên những tổn thương tinh thần và thể xác ở phạm vi các mối quan hệ trong trường học ( giữa giáo viên-học sinh, học sinh-học sinh).

2. Bạo lực học đường hiện nay diễn ra như thế nào

Tình trạng bạo lực trong trường học đã và đang diễn ra trên khắp thế giới ở tất cả những cấp học, lớp học khác nhau. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các trường học khác mà ngay trong trường chúng ta đã sảy ra rồi, không chỉ sảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở học sinh nữ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với giáo viên và giáo viên với học sinh.

3. Hậu quả

* Ảnh hưởng đến bản thân học sinh

Gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác.

Tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần cho học sinh và gia đình.

Những HS bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh. Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành.

Kể cả những em chỉ chứng kiến chứ không tham gia hành vi bạo lực cũng bị ảnh hưởng. Chứng kiến những hành vi bạo lực khiến các em cảm thấy sợ hãi, và nếu thấy những kẻ gây ra bạo lực không bị trừng trị thì những em chứng kiến cũng có thể hùa theo số đông, ủng hộ hành vi này, và có nhiều khả năng trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai.

Những hậu quả mà bạo lực học đường gây ra kể cả thể xác hay tinh thần cũng đều trực tiếp ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như tương lai của học sinh nếu không được can thiệp kịp thời.

Với những ảnh hưởng về mặt sức khỏe cùng với tâm lý lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, học sinh không thể học tập với kết quả tốt nhất có thể. Thậm chí, sự căng thẳng quá mức về mặt tâm lý có thể buộc học sinh kết thúc việc học của mình, hoặc cũng có thể vì gây ra hành vi bạo lực mà học sinh phải nhận kỷ luật đuổi học. Từ đó, tương lai của các em rẽ sang một bước ngoặt khác không mấy khả quan.

Đặc biệt, những đứa trẻ có hành vi bạo lực, lạm dụng quyền hành từ khi còn nhỏ, khi lớn lên có thể mắc phải những hành vi tội ác nhiều hơn những đứa trẻ khác. Trẻ em liên lụy vào hành vi bạo lực dù ở vai trò này hay vai trò kia cũng đều có nguy cơ lạm dụng rượu, thuốc lá, và các loại ma túy.

* Ảnh hưởng đến gia đình

Không khí và cuộc sống gia đình bị xáo trộn, căng thẳng, lo lắng.

* Ảnh hưởng đến nhà trường

Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm.

Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, của trường và ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường cũng như các thầy cô.

* Ảnh hưởng đến xã hội

Ảnh hưởng đến những nét văn hóa truyền thống, những chuẩn mực đạo đức quý giá: Giờ đây có những học trò ngang nhiên cãi lại thầy, cô giáo. Con cái cãi lại bố mẹ.

Bạn bè đánh đấm, xảy ra khá thường xuyên. Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động.

4. Cách phòng tránh bạo lực học đường

– Tích cực rèn luyện kĩ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thày cô giáo.

– Chấp hành tốt nội quy trường lớp.

– Tránh xa bạo lực. nói không với bạo lực.

– Nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

4. Mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường trong trường Tiểu học

Hiện nay tình trạng bạo lực học đường liên tục xẩy ra đã trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội, và trở thành mối lo lắng của không chỉ các bậc phụ huynh, thầy cô giáo mà còn là nỗi lo của tất cả những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hiện tượng bạo lực không hải là hiện tượng mới, xong thời gian gần đây hiện tượng này xẩy ra liên tục hơn trong các trường học bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Điều đáng lo ngại là lý do dẫn đến bạo lực đôi khi rất đơn giản như va chạm trong lúc chơi đùa, trên đường đi học, mâu thuẫn nói xấu nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội,…

Theo số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo (GD- ĐT) đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau. Đáng lo ngại hơn, theo thống kê của Bộ Công An mỗi tháng có hơn 1.000 thanh thiếu niên phạm tội. Trước kia: tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến dưới 45 chiếm số lượng cao nhất. Bây giờ giảm còn 34% so với 41% của độ tuổi 18 đến dưới 30 (độ tuổi từ 14 đến dưới 18 chiếm đến 17%).

Những số liệu đó thực sự trở thành hồi chuông cảnh báo cho các gia đình, nhà trường và xã hội, cần quan tâm và có biện pháp thích hợp để đẩy lùi vấn nạn này.

Do đó việc tuyên truyền về thực trạng đáng báo động của bạo lực học đường, là hết sức cần thiết và thiết thực.

1. Khái niệm

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất, gồm đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường; bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói; bạo lực tình dục, bao gồm hiếp dâm và quấy rối tình dục; các dạng bắt nạt bạn học; và mang vũ khí đến trường.

2. Thực trạng

Tình trạng bạo lực trong trường học đã và đang diễn ra nóng bỏng trên khắp thế giới ở tất cả những cấp học, lớp học khác nhau. Bạo lực học đường không chỉ sảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở học sinh nữ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với giáo viên và giáo viên với học sinh.

3. Hậu quả

* Ảnh hưởng đến bản thân học sinh

Gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác.

Tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần cho học sinh và gia đình.

Những HS bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh. Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành.

Kể cả những em chỉ chứng kiến chứ không tham gia hành vi bạo lực cũng bị ảnh hưởng. Chứng kiến những hành vi bạo lực khiến các em cảm thấy sợ hãi, và nếu thấy những kẻ gây ra bạo lực không bị trừng trị thì những em chứng kiến cũng có thể hùa theo số đông, ủng hộ hành vi này, và có nhiều khả năng trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai.

Những hậu quả mà bạo lực học đường gây ra kể cả thể xác hay tinh thần cũng đều trực tiếp ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như tương lai của học sinh nếu không được can thiệp kịp thời.

Với những ảnh hưởng về mặt sức khỏe cùng với tâm lý lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, học sinh không thể học tập với kết quả tốt nhất có thể. Thậm chí, sự căng thẳng quá mức về mặt tâm lý có thể buộc học sinh kết thúc việc học của mình, hoặc cũng có thể vì gây ra hành vi bạo lực mà học sinh phải nhận kỷ luật đuổi học. Từ đó, tương lai của các em rẽ sang một bước ngoặt khác không mấy khả quan.

Đặc biệt, những đứa trẻ có hành vi bạo lực, lạm dụng quyền hành từ khi còn nhỏ, khi lớn lên có thể mắc phải những hành vi tội ác nhiều hơn những đứa trẻ khác. Trẻ em liên lụy vào hành vi bạo lực dù ở vai trò này hay vai trò kia cũng đều có nguy cơ lạm dụng rượu, thuốc lá, và các loại ma túy.

* Ảnh hưởng đến gia đình

Không khí và cuộc sống gia đình bị xáo trộn, căng thẳng, lo lắng.

* Ảnh hưởng đến nhà trường

Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm.

Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ trở thành nỗi bất an của phụ huynh khi gửi con em mình đến trường, làm mất đi ý nghĩa của môi trường giáo dục lạnh mạnh trong sáng.

* Ảnh hưởng đến xã hội

Ảnh hưởng đến những nét văn hóa truyền thống, những chuẩn mực đạo đức quý giá: Giờ đây có những học trò ngang nhiên cãi lại thầy, cô giáo. Con cái cãi lại bố mẹ.

Bạn bè đánh đấm, xảy ra khá thường xuyên. Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động, làm mất trật tự xã hội.

4. Cách phòng tránh bạo lực học đường:

* Đối với học sinh:

– Tích cực rèn luyện kĩ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thầy cô giáo.

– Chấp hành tốt nội quy trường lớp.

– Tránh xa bạo lực. nói không với bạo lực.

– Nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

– Học cách kiềm chế cảm súc.

– Tích cự tham gia vào các hoạt động tình nguyện mà nhà trường tổ chức nhằn tăng tính thiện và tính hướng thiện trong con người các em.

* Đối với nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục:

– Tích cực hoàn thiện bộ rèn luyện kỹ năng sống và đưa bộ môn dạy kỹ năng sống vào trong nhà trường.

– Tổ chức các hoạt động sân trường, hoàn động tình nguyeenjj mang tính hướng thiện và định hướng nhân cách cho học sinh, giúp học sinh phát huy những đức tính tốt đẹp trong bản thân.

– Có hình phạt và cách giáo dục nghiêm khắc, phù hợp đối với những học sinh gây ra bạo lực, và có hình thức hỗ trợ kịp thời đối với nạn nhân của các vụ bạo lực.

– Tổ chức tuyên truyền tác hại và cách phòng tránh bạo lực học đường đói với giáo viên và học sinh.

– Phối hợp với gia đình và cơ quan đoàn thể đóng trên địa bàn xã trong công cuộc phòng tránh bạo lực học đường.

* Đối với giáo viên

– Thường xuyên quan tâm, theo dõi và nắm bắt tình hình của các em học sinh trong lớp mình chủ nhiệm hoặc tham gia giảng dạy đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm và giáo viên tham gia dạy kỹ năng sống.

– Có biện pháp can ngăn giáo dục kịp thời đối với hiện tượng có nguy cơ dân đến bạo lực đối với học sinh trong lớp chủ nhiệm haowjc tham gia giảng dạy.

– Tích cực tổ chức các hoạt động sân trường, hoạt động tập thể trong giờ hoạt động sân trường hoặc trong tiết sinh hoạt, nhăm tăng tình cảm của các em học sinh trong cùng lớp, cùng trường.

– Tạo môi trường học tập và giảng dạy trong sáng lành mạnh.

– Phối hợp với gia đình và nhà trường để quan tâm và hỗ trợ kịp thời những khó khăn vướng mắc của học sinh.

* Đối với gia đình:

– Bố mẹ cần tạo ra một môi trường sống lành mạnh, yêu thương cho con cái

– Đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em mình tại trường học.

Trên đây, Gocdoday vừi gửi đến bạn đọc các mẫu bài tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường. Cùng nhau chung tay đẩy lùi vấn nạn bạo lực học đường, trả lại môi trường học tập, phát triển an toàn cho các bạn học sinh. Theo dõi chúng tôi để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

Xin chào, là mình đây!! Nếu bạn yêu thích dịch chuyển, khám phá những điều mới mẻ hay đơn giản hơn là những chiếc trend đang trôi nổi ngoài kia thì hãy theo dõi mình nhé!