Halloween 2022 là ngày nào? Ý nghĩa ngày Halloween

Halloween 2022 là ngày nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Halloween tuy không phải là ngày lễ của Việt Nam nhưng các bạn trẻ lại rất hưởng ứng ngày này. Các bạn có biết Halloween 2022 là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Halloween cũng như các hoạt động trong ngày này là gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu nhé.

1. Halloween 2022 là ngày nào?

halloween 2022 là ngày nào?
halloween 2022 là ngày nào?

Halloween là một lễ hội thường niên được tổ chức vào 31/10 hằng năm. Giới trẻ thích ngày này vì họ sẽ được hóa thân vào những nhân vật rùng rợn, kỳ bí.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người đua nhau trang trí những hình nộm: phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; hóa trang, mặt nạ, tạo hình nộm….

Halloween 2022 sẽ rơi vào thứ 2. Như vậy, các bạn có thể chọn cách đi chơi trước ngày lễ vào chủ nhật.

Nguồn gốc ngày lễ Halloween

Halloween vốn là lễ hội có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Từ “Halloween” bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần.

Tuy nhiên vào thời của người Celtic thì mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng) đó là ngày 1/11. Bởi theo họ: vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, các xác chết đi lại tự do.

Theo người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó con người hóa trang thành ma cà rồng hay những hình thù kỳ quái để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Bên cạnh đó cũng có lời giải thích khác là vào đêm Samhain người Celtic dập tắt lửa không phải để xua đuổi những linh hồn mà để sau đó họ cùng nhau đi lấy lửa tại nguồn sáng gọi là Druidic. Và cơ thể những người bị các linh hồn nhập vào sẽ bị trói vào cọc và đốt để cảnh cáo và cũng là để xua đuổi các linh hồn muốn tái sinh.

2. Ý nghĩa của ngày Halloween

Ngày Halloween không chỉ đơn giản là ngày để mọi người hóa trang mà nó còn có những ý nghĩa nhất định.

Ý nghĩa ngày Halloween
Ý nghĩa ngày Halloween

Theo truyền thuyết của người Ireland, một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack ăn trộm đồ trong ngôi làng và bị người dân đuổi đánh.

Jack chạy trốn, trên đường, hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Con quỷ van xin và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn.

Sau này, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi khi còn sống. Địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Jack xin quỷ chút lửa để soi đường. Cuối cùng quỷ thương tình ném cho hắn hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục không bao giờ tắt. Jack lấy củ cải đỏ đem khoét rỗng thành hình mặt quỷ, đặt hòn than bên trong.

Từ đó, cứ mỗi mùa Halloween về, người nông dân ở các ngôi làng Ireland lại khắc những chiếc đèn lồng bằng củ cải để xua đuổi linh hồn của Jack và cả những bóng ma lang thang khác.

Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ireland đã biến quả bí ngô thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy.

Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao nên quả bí ngô trở thành biểu tượng cho ngày lễ Halloween.

Theo thời gian, lễ hội Halloween đã trở thành lễ hội truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta tin rằng những chiếc lồng đèn làm từ quả bí ngô sẽ xua đuổi ma quỷ và mang lại nhiều niềm vui cho mọi người.

Thông qua lễ hội này, người ta cũng đưa ra một số ý nghĩa mang tính chất giáo dục, đặc biệt là với trẻ em:

  • Thứ nhất, không nên sống tham lam, ích kỷ như chàng Jack.
  • Thứ hai, khi sống cần phải có hàng xóm, láng giềng, phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn kính tổ tiên và các tiền nhân.
  • Thứ ba, cuộc sống là một vòng tuần hoàn, luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải cho đi để được nhận lại …

3. Các hoạt động trong ngày Halloween

Trong ngày này, thông thường mọi người sẽ chơi trò chơi:

Trick Or Treat: Dịch tạm là “Cho kẹo hay bị ghẹo”, để thực hiện trò trơi này, trẻ em sẽ mặc trong mình một trang phục Halloween bất kỳ sau đó sẽ đi gõ cửa từng nhà để xin kẹo và nói câu “trick or treat”. Nếu chủ nhà gửi “treat” cho chúng thường là bánh, kẹo thì sẽ nhận được lời cảm ơn và lời chúc từ bọn trẻ và ngược lại, họ sẽ bị bọn trẻ thực hiện hành vi nghịch ngợm “trick” nếu không được chủ nhà cho “treat”.

Dunking: Đây là một trong những trò chơi quen thuộc trong dịp lễ Hallowwen. Táo sẽ được đựng trong thau đầy nước, người chơi sẽ thi xem ai là người “đớp” được táo trong thau nước nhiều hơn mà không cần dùng tay thì người đó chiến thắng hoặc thị gọt vỏ táo càng dài thì càng sống lâu.

Các hoạt động trong ngày Halloween
Các hoạt động trong ngày Halloween

Đốt lửa trại kể chuyện ma: Vào dịp lễ Halloween trong không khí đầy ma mị và quỷ dị, việc đốt lửa trại kể chuyện ma là một trong những hoạt động khiến nhiều người tò mò và thích thú. Ngoài ra, trong lễ hội Halloween thời xưa, việc đốt lửa và chơi đùa, nhảy múa xung quanh cũng là một hình thức cầu vận may.

Trang trí lồng đèn: Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao; sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó, đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”.

Lễ hội hóa trang: Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Các bạn trẻ Việt dường như rất hưởng ứng ngày lễ này. Mọi người thường hóa thân vào các nhân vật ma quỷ, ngay cả những quán cà phê hay địa điểm vui chơi cũng dành ra một khu vực để trang trí theo kiểu “âm u” nhằm hướng đến ngày này.

>>>Một số quán cà phê trang trí concept Halloween cho các bạn tham khảo:

Lạc Concept – 120/25 Trần Bình Trọng, phường 2, Q5

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.