Đồng loạt các quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa?

Đồng loạt các quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa?
5/5 - (1 bình chọn)

Phải chăng 2023 là cột mốc buồn khi có hàng loạt các quán cà phê đặc sản (speacialty coffee) tuyên bố đóng cửa và có các dấu hiệu đóng cửa? Bên cạnh cà phê truyền thống, specialty coffee cũng đang dần trở thành một làn sóng lan đến những người đam mê thứ quả đầy hương vị này. Nhưng dường như nó đang vẫy vùng trong đại dương rộng lớn đầy gió to ngăn trở, liệu hương vị mới lạ này có thuyết phục được những vị khách đã quen với cà phê đắng, đậm? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Số lượng quán cà phê đặc sản tại Việt Nam tương đối ít ỏi

Quán cà phê có mặt hầu hết tất cả mọi nơi, từ những quán sang trọng được decor kỹ lưỡng nơi đô thị sầm uất đến những chiếc cà phê võng đơn giản tại điểm nghỉ chân ít người biết đến. Cà phê tại mỗi nơi lại mang nét đẹp khác nhau nhưng giữa chúng luôn có điểm chung là vị đắng thân quen của hạt cà Robusta.

Những quán cà phê đặc sản tiên phong ra đời tại thị trường chuộng cà phê đậm đặc đã gặp rất nhiều sóng gió. Cho những ai chưa biết thì cà phê đặc sản (speacialty coffee) là những hạt cà đạt từ 80 điểm trở lên trên thang điểm SCA (hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ). Điều đặc biệt của loại cà phê này chính là các nốt hương, nếu hạt cà chúng ta thường uống có vị đắng thì specialty coffee lại thanh, có chút chua nhẹ với các tầng hương khác nhau. Mỗi loại hạt sẽ phản ánh đặc điểm của vùng trồng đó. Đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước đều có thể ảnh hưởng đến hậu vị, đến độ acid hay tính cân bằng, từ đó mang đên các trải nghiệm khác nhau cho người dùng.

Thế nhưng rõ ràng rằng không phải ai cũng tình nguyện phá bỏ đi thói quen cà phê đắng của mình để thử một loại cà mới, đi ngược lại với những điều xưa cũ. Điều này khiến specialty coffee mất nhiều thời gian để “lấy lòng” từng vị khách một. Hạt Arabica được nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới, tại Việt Nam chưa có những nông trại đáp ứng đủ tiêu chuẩn cà phê đặc sản, chính vì vậy giá thành của những tách cà đặc sản trở nên cao vút. Văn hóa và giá thành là hai trong nhiều yếu tố ngăn cản sự phát triển của các quán specialty coffee tại Việt Nam.

Điều này có thể được thấy rõ tại số lượng quán cà phê dạng này. Không có nhiều quán kinh doanh thuần cà phê đặc sản hay sử dụng hạt Arabica cao cấp. Điển hình trong số đó là 43 Factory Coffee Roaster – nơi tình yêu hạt cà được cháy rực rỡ. Mọi người đam mê việc cupping những nốt hương có trong ly cà phê đó, say mê thưởng thức những vị ẩn chứa bên trong tách cà sánh mịn màu nâu sáng.

2. Nhiều quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa sau một thời gian hoạt động

Với số lượng không hề đông đảo nên khi một loạt quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa đã khiến cho người dùng cảm thấy tiếc nuối không thôi. Nhiều group cà phê đã đăng tải những thông báo về việc dừng hoạt động của nhiều quán cà phê đặc sản, cụ thể: Re. caphe, Mellower Coffee,… hay 43 Factory Coffee Roaster – quán đang có nhiều động thái ảm đạm cho thấy dấu hiệu của việc dừng lại.

Đồng loạt các quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa?

Nhiều người đã bày tỏ sự buồn bã nếu những thông tin trên là sự thật. Những quán cà phê đặc sản chất lượng cao đã hiếm nay lại càng ít đi sẽ thu hẹp sân chơi hương vị của những người yêu cà.

43 Factory Coffee Roaster có thật sự đóng cửa?

Trong khi 2 quán Re.caphe và Mellower Coffee đã có thông báo chính thức thì 43 Factory vẫn còn là sự úp mở. Giới cà phê đặc sản chắc chắn không còn xa lạ gì với Xưởng cà phê luôn có những lô cà chất lượng, mới mẻ, đi đầu trong cả nước. Đây cũng là một trong những “lão thần” đã có công “khai sáng” làn sóng cà phê mới ở nước ta. Tuy còn vướng nhiều ý kiến trái chiều về hương vị hay giá thành, nhưng chúng ta không thể phủ nhận đóng góp của 43 Factory cho cà phê, cho những người yêu cà. Khi đến đây, quý khách hàng được thưởng thức những tách cà phong phú các tầng hương, day dứt, quyến rũ bởi hậu vị mà không phải nơi nào cũng làm được. Mọi người trở nên gắn kết qua một tách cà.

Đồng loạt các quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa?

Quán đang có những hành động chứng tỏ mình sẽ tạm biệt sân chơi này nhưng hiện tại phía ban lãnh đạo quán thì chưa có thông báo chính thức. Cùng chờ xem với Gocdoday nhé!

Trên đây, chuyên mục Review cà phê sống ảo vừa gửi đến bạn đọc một số thông tin cho câu hỏi Đồng loạt các quán cà phê đặc sản (specialty coffee) đóng cửa? Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.