XLIII Coffee có thể đứng vững trước những khó khăn?

43 Factory Coffee Roaster có thể đứng vững trước những khó khăn?
5/5 - (1 bình chọn)

Gần đây một loạt những động thái lạ của XLIII Coffee khiến nhiều người nghi ngờ quán cà phê này đang chuẩn bị tạm biệt khách hàng để rút lui khỏi thị trường. Liệu XLIII Coffee có thể đứng vững trước những khó khăn? Cùng Gocdoday dự đoán tương lai của quán cà phê luôn cháy bỏng tình yêu với hạt cà này nhé!

1. Những khó khăn trên con đường phát triển của XLIII Coffee

Ngay từ khi bắt đầu, quán cà phê đã tự xác định được con đường mình đi khi lựa chọn kinh doanh cà phê đặc sản (Speacialty coffee). Đây là thuật ngữ tương đối mới lạ với người dân Việt Nam trong vài năm gần đây. Hạt cà sử dụng là Arabica cao cấp đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Nam Phi, Ethiopa đến Ecuador,… Đặc điểm của loại cà phê này là ít caffeine (bằng ½ hàm lượng caffeine trong Robusta – loại cà phê quen thuộc đối với người Việt). Sự khác biệt trong chủng loại, cấu tạo, thành phần hạt cà cũng như điều kiện canh tác đã tạo nên sự khác biệt dĩ nhiên trong hương vị. Mà chúng ta thường khó tiếp nhận những điều khác biệt với sự quen thuộc.

43 Factory Coffee Roaster có thể đứng vững trước những khó khăn?
XLIII Coffee cơ sở Đà Nẵng tràn ngập trong sắc xanh của thiên nhiên

Chính vì lẽ đó, khó khăn đầu tiên mà XLIII Coffee phải đối mặt là thị hiếu khách hàng. Sản phẩm của quán không phù hợp với sở thích của người dân bản xứ. Trong hàng thập kỷ, người Việt đã quen với ly cà phê đen đắng hay sự béo ngọt của cà phê sữa đá, bạc xỉu. Họ sẽ bài xích một tách cà phê có màu nâu sáng, mang theo vị chua của các loại acid, một chút hương trái cây vương đầu lưỡi. Người đã quen với các loại hương vị mạnh, đậm đà sẽ khó lòng thích nghi với sự nhẹ nhàng, chua thanh. Ở đây, chúng ta không bàn cãi xem cà phê nào mới là ngon, suy cho cùng điều này thuộc về “gu”, sở thích. XLIII Coffee dường như đang đi ngược lại với thói quen cà phê để bày tỏ tình yêu với hương vị nguyên bản của hạt cà, bởi cà phê không chỉ có vị đắng, chúng có nhiều hơn thế và cũng muốn lan tỏa đến người dùng nhiều hơn. Bên cạnh đó, phải chăng đây cũng là tham vọng mở ra làn sóng cà phê mới trong lòng Đà thành nói riêng và cả nước nói chung?

Cái khó tiếp theo của quán cà phê đặc sản nức tiếng Đà Nẵng là giá thành. Đầu vào cao cộng thêm chi phí vận chuyển hàng ngàn km đường biển, bảo quản cà phê khiến một tách cà nơi đây có thể lên đến 500.000 đồng, còn đắt hơn nhiều so với Starbucks – loại cà phê mà nhiều người xem là cao cấp, sang chảnh. Tuy nhiên đâu phải người tiêu dùng nào cũng quan tâm đến nguyên nhân, người ta chỉ đánh giá ly cà phê quá cao. Trên thực tế, mức giá này cũng vượt trên thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam. Mọi người đã quen với ly cà phê 20.000 – 50.000 đồng, ai sẽ “liều” thử ly cà gấp 10 như vậy.

43 Factory Coffee Roaster có thể đứng vững trước những khó khăn?
Không chỉ cà phê, không gian làm việc nơi đây cũng rất tuyệt vời

Hương vị và giá thành chính là 2 khó khăn lớn nhất mà quán cà phê này đang phải đối mặt.

2. Cách XLIII Coffee giải quyết khó khăn

Để xử lý những vấn đề phát sinh trên con đường kinh doanh, quán cà phê đã nỗ lực rất nhiều.
Đầu tiên, để phổ biến cho khách hàng về sự khác biệt hương vị, worker luôn tận tình giải thích trước khi mọi người order. Đây cũng chính là bước “giảm sốc”, để mọi người dần mường tượng ra điều mới lạ tại đây, không bị ngỡ ngàng mà thốt lên “ơ cà phê này chua quá”. Bên cạnh đó, worker cũng sẽ bật mí cho bạn biết nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này. Rằng đó là đặc điểm của giống cà, của phương pháp rang. Nếu bạn tò mò nhiều hơn, họ cũng sẵn sàng hướng dẫn bạn cách cảm thụ cà để dần dần khám phá từng tầng hương nhộn nhịp bên trong ly cà phê.

43 Factory Coffee Roaster có thể đứng vững trước những khó khăn?
XLIII Coffee cơ sở TP Hồ Chí Minh

Tiếp theo, về giá, quán cà phê lựa chọn cách công khai minh bạch từng mức giá, từ FOB đến các mức giá vận chuyển,… Thông qua đó khách hàng có thể hiểu phần nào về các yếu tố tạo nên giá thành một ly cà phê. Chấp nhận được mức giá này hay không là một chuyện nhưng ít nhất khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng và không còn nghi ngờ nhiều về chất lượng hạt cà mình sử dụng.

3. XLIII Coffee có thể vượt qua những thách thức?

Những hành động “đáng buồn” gần đây có phải là sự “chịu thua” của XLIII Coffee trước những điều khó khăn? Điều này vẫn chưa nhận được sự khẳng định từ phía quán, tuy nhiên, theo góc nhìn cá nhân của Gocdoday, với tình yêu hạt cà đặc sản tha thiết và cháy bỏng, ngọn lửa đam mê của XLIII Coffee không dễ dàng bị dập tắt như vậy. Theo các bạn thì sao?

Trên đây, chuyên mục Review cà phê sống ảo Đà Nẵng đã giới thiệu đến bạn đọc những khó khăn trên con đường phát triển của XLIII Coffee. Theo dõi Gocdoday để bỏ túi thêm nhiều quán cà phê thú vị khác nhé.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.