Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách nào?

Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường
5/5 - (1 bình chọn)

Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách nào? Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề quan trọng, có tính cấp thiết hàng đầu bởi nó ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến đời sống con người. Chắc hẳn các bạn đã biết thực vật có thể làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Vậy chúng đã thực hiện chức năng này bằng cách nào? Để Gocdoday giải đáp giúp các bạn.

Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách nào?

Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách giảm bụi và khí độc, cân bằng hàm lượng CO2 và O2.

Điều này chúng ta có thể tự mình kiểm chứng trong đời sống hằng ngày. Những nơi có nhiều cây cối thường có không khí trong lành vì lá cây có tác dụng ngăn bụi, diệt một số vi khuẩn, giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó quá trình quang hợp của cây cũng lấy đi một lượng lớn CO2 và thải ra khí O2, nhờ vậy mà tỉ lệ giữa các khí này được cân bằng hơn. Bên cạnh đó, thực vật còn có thể điều hòa khí hậu bằng cách cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, tăng lượng mưa.

Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường

Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, thực vật còn góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách bảo vệ đất và nguồn nước.

Thực vật giúp giữ đất, chống xói mòn

Người ta đã đo lượng chảy của dòng nước mưa rơi xuống rừng yếu hơn nhiều so với nơi không có rừng, vì nước mưa khi chảy qua tán lá được giữ lại một phần rồi mới rơi xuống đất chứ không xối thẳng xuống như không có cây.

Thực vật góp phần hạn chế ngập lụt, hạn hán

Ở những nơi không có rừng, sau khi mưa lớn đất bị xói mòn theo nước mưa trôi xuống làm lấp lòng sông,suối; nước không thoát kịp, tràn lên các vùng thấp, gây ngập lụt; mặt khác tại nơi đó đất không giữ được nước gây ra hạn hán.

Thực vật góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm

Nước mưa sau khi rơi xuống rừng sẽ được giữ lại một phần và thấm dần xuống các lớp dưới tạo thành dòng chảy ngầm, rồi sau đó chảy vào các chỗ trũng tạo thành suối sông,… Đó là nguồn nước quan trọng cung cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp. Như vậy, rừng không chỉ tránh được hạn hán mà còn bảo vệ được nguồn nước ngầm.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi “Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách nào?”. Theo dõi Gocdoday để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé.

>>> Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.