Thực hành viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ

Thực hành viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ
5/5 - (1 bình chọn)

Thực hành viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ là nội dung một bài thực hành trong sách Địa lí 10 sách Kết nối tri thức. Các bạn học sinh sẽ được tìm hiểu về ngành dịch vụ mình đã được học hoặc một ngành dịch vụ khác. Thông qua bài thực hành, học sinh sẽ nhận thức rõ ràng hơn về ngành dịch vụ đó và có thêm hành trang trên con đường hướng nghiệp sau này. Cùng Gocdoday tham khảo cách biết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ nhé!

1. Cách viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ

Với dạng bài viết báo cáo, các bạn học sinh có thể áp dụng theo phương pháp, dàn bài sau:

Bước 1: Chọn đề tài.

Các bạn chọn ngành dịch vụ mình muốn tìm hiểu.

Bước 2: Thu thập và sử dụng thông tin

– Soạn dàn ý

– Thu thập tài liệu:

+ Các số liệu, tài liệu, báo cáo,… về ngành dịch vụ cần tìm hiểu.

+ Mạng internet: các trang web đáng tin cậy.

– Sử dụng các thông tin tìm được áp dụng vào dàn bài đã xây dựng từ đầu.

Bước 3: Viết báo cáo

– Xây dựng đề cương chi tiết từ dàn bài và các ý chính tìm được ở bước 2

– Viết báo cáo theo đề cương:

+ Nêu ý nghĩa của nội dung tìm hiểu.

+ Nêu hiện trạng và nguyên nhân.

+ Một số giải pháp.

– Trình bày báo cáo.

2. Báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ: Bưu chính viễn thông

Thực hành viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ

Bưu chính viễn thông có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày

Bưu chính viễn thông là một ngành dịch vụ có trong chương trình học, việc tìm hiểu các thông tin về ngành này sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn cho các bạn học sinh. Sau đây là bài báo cáo tham khảo tìm hiểu về ngành dịch vụ Bưu chính viễn thông.

1. Ý nghĩa của nội dung tìm hiểu

Bưu chính viễn thông là một trong các ngành dịch vụ cơ bản, cung cấp nhiều điều kiện cần thiết cho các lĩnh vực sản xuất và đời sống. Khó có thể hình dung một xã hội hiện đại mà không có ngành bưu chính viễn thông. Ngành bưu chính viễn thông trên thế giới có vai trò như thế nào? Tình hình phát triển và phân bố của ngành ra sao?

=> Báo cáo này sẽ đưa ra các nội dung cụ thể.

2. Vai trò của ngành bưu chính viễn thông trên thế giới

– Đối với sự phát triển kinh tế:

+ Cung ứng và truyền tải thông tin, vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện góp phần tăng năng suất lao động.

+ Hiện đại hóa, thay đổi cách thức tổ chức nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế phát triển.

+ Mang lại giá trị kinh tế cao.

– Đối với các lĩnh vực khác:

+ Đảm bảo giao lưu giữa các vùng, thúc đẩy quá trình hội nhập và toàn cầu hóa.

+ Thuận lợi cho quản lí hành chính.

+ Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trong xã hội.

3. Tình hình phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông

a. Bưu chính

– Hoạt động ngày càng phát triển, nhiều dịch vụ và cách thức chuyển phát mới ra đời (chuyển phát nhanh, khai thác dữ liệu qua bưu chính, bán hàng qua bưu điện,…).

– Khoảng 1,5 tỉ người trên toàn thế giới đang sử dụng dịch vụ tài chính bưu chính.

b. Viễn thông

– Các dịch vụ viễn thông rất đa dạng và phong phú, diễn ra với tốc độ nhanh, công nghệ ngày càng hiện đại, trong đó có công nghệ số, công nghệ thực tế ảo. Các dịch vụ viễn thông quan trọng như: điện thoại, truyền số liệu, truyền tin và internet.

– Dịch vụ viễn thông có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới, đóng góp tới 1/5 GDP toàn cầu.

– Điện thoại:

+ Năm 2019, có hơn 5 tỉ người trên thế giới đang sử dụng điện thoại cá nhân với hơn 8 tỉ thuê bao di động.

+ Các nước có số thuê bao nhiều nhất: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Bra-xin, Liên bang Nga.

– Internet:

+ Năm 2019, có hơn 4,3 tỉ người trên thế giới đang sử dụng internet.

+ Các nước có tỉ lệ người sử dụng internet cao: Ca-na-đa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, các nước EU, Trung Đông,…

3. Báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ: Ngành du lịch

Bên cạnh bưu chính viễn thông, du lịch cũng là một ngành dịch vụ phát triển, nhận được nhiều sự quan tâm của nhà nước và các doanh nghiệp, cá nhân.

1. Ý nghĩa nội dung báo cáo:

Du lịch là một ngành dịch vụ đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế vô cùng lớn, đây là một ngành công nghiệp không khói.

Trong nội dung báo cáo này sẽ đề cập đến những vấn đề: Ngành du lịch đã đóng vai trò như thế nào? Tình hình phát triển của ngành như thế nào?

– Tình hình phát triển, vai trò của ngành du lịch:

+ Vai trò của ngành du lịch:

 • Ngành du lịch đã và đang góp phần khai thác hiệu quả nguồn lực của đất nước;
 • Tạo nguồn thu nhập lớn cho đất nước, thúc đẩy sự phát triển ngành kinh tế liên quan như vận tải,…
 • Tạo việc làm cho người dân;
 • Đáp ứng nhu cầu tinh thần, phục hồi và bồi dưỡng sức khoẻ cho con người;
 • Bảo vệ và phát triển các giá trị văn hoá;
 • Tăng cường sự hiểu biết đất nước, quan hệ giữa các dân tộc và quốc gia

+ Tình hình phát triển ngành du lịch trên thế giới:

 • Ngành du lịch hiện nay phát triển trên nhiều lĩnh vực như du lịch biển, du lịch vùng núi, du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, du lịch lịch sử, du lịch tín ngưỡng, du lịch nông trại,…
 • Hoạt động du lịch trên thế giới phát triển nhanh từ thập kỉ 90 của thế kỉ XX đến nay. Du lịch đã trở thành một nhu câu trong đời sống văn hoá — xã hội của người dân các nước.
 • Số lượng khách du lịch quốc tế không ngừng tăng, từ 455,9 triệu lượt người năm 1990 lên 687,3 triệu lượt người năm 2000 và 1 460 triệu lượt người năm 2019.
 • Doanh thu từ du lịch cũng tăng nhờ lượng khách du lịch tăng và chỉ tiêu của khách cũng tăng, đạt 1 482 tỉ USD (năm 2019), chiêm khoảng 7% GDP thế giới. Địa bàn du lịch ngày càng mở rộng. Các hoạt động du lịch ngày càng phong phú, bên cạnh các loại hình du lịch truyền thông (tham quan, nghỉ dưỡng, thê thao,…) đã xuất hiện các loại hình du lịch mới (du lịch xanh; du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo… ).
 • Các nước có ngành du lịch phát triển nhất là: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ô-xtrây-li-a, Liên bang Nga….

– Đánh giá sự phát triển của ngành và đưa ra những biện pháp khắc phục điểm yếu:

Như vậy có thể thấy ngành du lịch thực sự là một ngành có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ với những đất nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng với hệ thống du lịch độc đáo thì chắc chắn sẽ thu lại được nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Tuy là một ngành công nghiệp không khói nhưng đây vẫn là một ngành dịch vụ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng với khu vực du lịch chưa có kế hoạch, quy hoạch cho việc tiếp đón khách du lịch. Bởi là một ngành đặc thù đón lượng khách từ nơi khác đến, cần có hoạt động bảo vệ môi trường và xử lý rác thải tốt hơn. Tránh để xảy ra tình trạng sau khi con người thăm quan thì môi trường bị ô nhiễm bởi rác thải của con người.

Vì thế để phát triển thế mạnh du lịch cần có kế hoạch, quy hoạch cụ thể để đảm bảo đáp ứng nhu cầu du lịch của khách du lịch.

4. Viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ: Giao thông vận tải

Thực hành viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ

1. Ý nghĩa nội dung báo cáo:

Ngành giao thông vận tải là một ngành vận chuyển hàng hoá cho con người, với sự hội nhập kinh tế thì việc vận tải hàng hoá đang ngày càng phát triển. Con người có thể gửi hàng hoá đến tận nơi mong muốn mà không cần đích thân di chuyển.

Trong bài báo cáo này sẽ tìm hiểu về tình hình phát triển, vai trò của ngành giao thông vận tải và những vấn đề bất cập của ngành giao thông vận tải.

– Tình hình phát triển, vai trò của ngành giao thông vận tải:

+ Vai trò của ngành giao thông vận tải: Ngành giao thông vận tải là một mắt xích quan trọng của nền kinh tế tham gia vào hầu hết các hoạt động di chuyển của con người.

 • Vận chuyển nguyên liệu, vật tư đến nơi sản xuất, và sản phẩm đến nơi tiêu thụ;
 • Vận chuyển hàng khách, phục vụ nhu cầu đi lại của con người giữa các địa phương và nước ngoài;
 • Ngành đóng vai trò gắn kết giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội

+ Tình hình phát triển ngành giao thông vận tải nước ta:

Là một đất nước có nhiều lợi thế về vị trí địa lí nên ngành giao thông vận tải trong nước hay quốc tế của nước ta khá tiềm năng. Nằm trong khu vực trung tâm Đông Nam Á, đường bờ biển dài nên có nhiều tuyến đường vận tải biển và vận tải hàng không đi nước ngoài.

Hiện nay nước ta có nhiều tuyến giao thông vận tải được phát triển bằng những con đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không. Trong đó đường bộ, đường sắt, đường sông là tuyến đường vận tải nội địa và chủ yếu. Còn đường biển và đường hàng không có nhiều tuyến vận tải đi quốc tế. Tuy nhiên ngành không vẫn là ngành phát triển muộn nhưng tốc độ phát triển khá nhanh.

Hiện vận tải đường biển nước ta nắm giữ nhiều tuyến đường vận tải quốc tế quan trọng.

Theo thống kê đến hết 31/12/2022, sản lượng vận tải hàng hóa 12 tháng ước đạt 2.009 triệu tấn, tăng 23,7% so với cùng kỳ; luân chuyển hàng hóa 12 tháng ước đạt 441,3 tỷ tấn.km, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2021.

– Đánh giá sự phát triển của ngành và đưa ra những biện pháp khắc phục điểm yếu:

Từ tình hình phát triển ngành giao thông vận tải thì có thể thấy rằng nước ta tiềm năng phát triển ngành vận tải, ngành này đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Đây là ngành đáp ứng được nhiều hoạt động, nhu cầu của con người, liên kết các ngành lại với nhau tạo thành một chuỗi kinh tế bền chặt.

Tuy nhiên trong phát triển ngành giao thông vận tải vẫn gặp những điểm yếu là tiềm năng của ngành chưa được phát huy hết khả năng, bởi những công trình xây dựng vì mục đích vận tải khi đưa vào sử dụng chưa hiệu quả, lãng phí. Cùng với đó là các dự án phát triển hạ tầng của ngành bị đình trệ chậm tiến độ, khiến cho việc bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển kinh tế.

Vì thế để cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt nhu cầu của con người trong giao thông vận tải thì cần phải có sự chỉ đạo, đánh giá của các cơ quan chức năng, giám sát thường xuyên hiệu quả, tiến độ công việc.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã hướng dẫn bạn đọc Thực hành viết báo cáo tìm hiểu về một ngành dịch vụ. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.