Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?
5/5 - (1 bình chọn)

“Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?” là một câu hỏi trắc nghiệm trong chương trình Sinh học lớp 8. Các bạn đã biết đáp án chưa? Cùng Gocdoday đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

1. Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?

Dây thần kinh tủy là dây pha vì dây thần kinh tủy bao gồm các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động được liên hệ với tủy sống qua rễ trước và rễ sau. Trong đó:

  • Rễ sau dẫn xung thần kinh cảm giác từ các thụ quan về trung ương thần kinh.
  • Rễ trước dẫn xung thần kinh vận động từ trung ương thần kinh đến các cơ quan đáp ứng.

2. Cấu tạo của dây thần kinh tủy

Tìm hiểu cấu tạo của dây thần kinh tủy sẽ giúp các bạn biết rõ hơn tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha.

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha?

Có 31 đôi dây thần kinh tủy. Chúng xuất phát từ tủy sống, rời khỏi ống sống qua các lỗ gian sống. Các lỗ gian sống do các đốt sống kế cận nhau tạo nên. 31 đôi dây thần kinh tủy sống được gọi tên và phân nhóm theo các đốt sống có liên quan với chúng, bao gồm:

  • 8 đôi dây thần kinh sống cổ
  • 12 đôi dây thần kinh sống ngực
  • 5 đôi thần kinh sống thắt lưng
  • 5 đôi thần kinh sống cùng
  • 1 đôi thần kinh sống cụt

Mặc dù chỉ có 7 đốt sống cổ nhưng lại có 8 đôi thần kinh sống cổ vì đôi thứ nhất rời khỏi ống sống ở giữa xương chẩm và đốt cổ I, đôi thứ tám thoát ra ở dưới đốt sống cổ VII. Từ đó trở xuống, các thần kinh sống được gọi tên và mang số của đốt sống nằm ngay phía trên.

Mỗi dây thần kinh tủy bao gồm các nhóm sợi thần kinh cảm giác nối với tủy sống qua rễ sau (rễ cảm giác, gồm các bó sợi hướng tâm) và nhóm sợi thần kinh vận động, nối với tủy sống bằng các rễ trước (rễ vận động, gồm các bó sợi ly tâm). Chính các nhóm sợi liên quan đến các rễ này sau khi đi qua khe giữa hai đốt sống liên tiếp đã nhập lại thành dây thần kinh tủy.

3. Chức năng của dây thần kinh tủy

Các dây thần kinh tủy sống là dây thần kinh hỗn hợp, rễ trước truyền xung vận động, rễ sau truyền các xung cảm giác. Các dây thần kinh tủy sống giúp liên kết thần kinh trung ương với các chi và cơ quan, giúp dẫn các tín hiệu thần kinh đi vào và đi ra khỏi não bộ thông qua tủy sống, đến vị trí chính xác trong cơ thể.

Một số nhánh trước của dây thần kinh tủy sống đan chéo, hợp thành các đám rối thần kinh chi phối vận động, cảm giác nhiều vùng cơ thể như: đám rối thần kinh cổ, đám rối thần kinh cánh tay, đám rối thần kinh thắt lưng cùng. Đám rối thần kinh cánh tay chi phối cảm giác và vận động cho chi trên, vùng vai và vùng ngực. Đám rối thần kinh thắt lưng cùng chi phối thần kinh vùng chi dưới, khoang sau phúc mạc và chậu hông.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc biết được nguyên nhân giúp bộ nhiễm sắc thể của loài sinh sản hữu tính được duy trì ổn định qua các thế hệ. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.