Sâu quả vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon

Sâu quả vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon
5/5 - (1 bình chọn)

Để có được độc lập, tự do như hôm nay, nhân dân ta đã trải qua thời gian dài bị đô hộ. Dưới ách thống trị của nhà Đường, người dân bị bóc lột mọi bề. Nhân dân đã lưu truyền bài hát chầu văn kể tội bọn đô hộ nhà Đường trong đó có hai câu Sâu quả… vì ai vạch lá/ Ngựa hồng trần kể đã héo hon”. Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Sâu quả vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon

Đây là hai câu trong bài hát chầu văn kể tội tầng lớp đô hộ nhà Đường.

“Nhớ khi nội thuộc Đường triều,

Giang sơn, cố quốc nhiều điều ghê gai.

Sâu quả vải vì ai vạch lá,

Ngựa hồng trần kể đã héo hon…”

2. Tại sao Sâu quả vải vì ai vạch lá?

Sâu quả vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon
Đứng trước ách thống trị tàn bạo, Mai Thúc Loan đã lãnh đạo nhân dân nổi dậy

Tại sao lại là quả vải mà không phải là quả nào khác? Nguyên nhân xuất phát từ các chính sách cai trị, bóc lột hà khắc của nhà Đường. Dưới sự thống trị của nhà Đường, nhân dân ta phải chịu biết bao nỗi thống khổ. Bị quan lại, quân lính đánh đập, vơ vét của cải, cống nộp, đi phu, lao dịch,… Hằng năm, nhân dân ta phải thay nhau gánh vải sang cống nộp cho nhà Đường. Khiến dân tình vô cùng ai oán.

3. Đất nước ta đã thay đổi thế nào dưới thời nhà Đường đô hộ?

Năm 618, nhà Đường được thành lập ở Trung Quốc. Nước ta lại chịu sự thống trị của nhà Đường. Năm 679, nhà Đường đổi Giao Châu thành An Nam đô hộ phủ. Các châu, huyện do người Trung Quốc cai trị, dưới huyện là hương và xã vẫn do người Việt tự cai quản.

Ở miền núi, các châu vẫn do các tù trưởng địa phương cai quản. Trụ sở của phủ đô hộ đặt ở Tông Bình (Hà Nội).

Nhà Đường cho sửa sang các đường giao thông thuỷ, bộ từ Trung Quốc sang Tống Bình và từ Tống Bình tới các quận, huyện. Ở Tống Bình và một số quận, huyện quan trọng, nhà Đường cho xây thành, đắp luỹ và tăng thêm số quân đồn trú…

Ngoài thuế ruộng đất, nhà Đường đặt ra nhiều thứ thuế như thuế muối, thuế sắt, thuế đay, gai, tơ lụa… Hằng năm, nhân dân ta phải cống nạp những sản vật quý hiếm như ngọc trai, ngà voi, sừng tê, đồi mồi, trầm hương, vàng, bạc..

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân, bối cảnh của hai câu hát “Sâu quả vải vì ai vạch lá, ngựa hồng trần kể đã héo hon”. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.