Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ thế nào? Mâm cúng tết Đoan ngọ đầy đủ

Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ thế nào? Mâm cúng tết Đoan ngọ đầy đủ
5/5 - (1 bình chọn)

Sắp đến ngày tết Đoan ngọ – một ngày lễ quan trọng trong truyền thống người Việt để cầu nguyện mùa màng bội thu, ít sâu bệnh cũng như mong con người thật nhiều sức khỏe. Để bày tỏ lòng thành kính, con cháu sẽ chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ. Vậy sắm lễ cúng tết Đoan ngọ thế nào? Mâm cúng tết Đoan ngọ đầy đủ gồm những gì? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tết Đoan ngọ 2023 là ngày nào?

Tết Đoan ngọ (hay còn được gọi là tết diệt sâu bọ) được tổ chức ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Năm nay, tết Đoan ngọ 2023 là ngày 22/6 dương lịch.

Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ thế nào? Mâm cúng tết Đoan ngọ đầy đủ
Ngày Tết Đoan ngọ đã có từ xa xưa.

Nguồn gốc của ngày này có liên quan đến câu chuyện của người xưa. Theo truyền thuyết, vào một vụ mùa bội thu, người nông dân ăn mừng vì trúng mùa. Thế nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến đông đảo, ăn hết cây trái, thực phẩm đã thu hoạch được. Người dân rất lo lắng, đau đầu không biết cách gì để có thể giải quyết được nạn sâu bọ thì xuất hiện một ông lão xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm những lễ vật đơn giản: Bánh gio, trái cây, sau đó đi ra trước nhà mình vận động thể dục. Mọi người làm theo lời ông thì chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn và để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày Tết “diệt sâu bọ”.

2. Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ thế nào?

Mâm lễ cúng tết Đoan ngọ ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau do khác biệt về văn hóa, phong tục.

Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ thế nào? Mâm cúng tết Đoan ngọ đầy đủ
Mâm cúng tết Đoan ngọ đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện được sự thành tâm.

Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ miền Bắc

Mâm cúng tết Đoan ngọ của người Bắc thường gồm: hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối… Bánh tro (Bánh tro làm từ gạo nếp đã được ngâm trong nước tro, gói trong lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, ngon hơn khi ăn cùng với đường hoặc mật), bánh ú, xôi, chè.

Cơm rượu nếp là món đặc trưng của người miền Bắc trong dịp này, thường gồm cả nếp cẩm và nếp cái hoa vàng.

Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ miền Trung

Mâm cúng tết Đoan ngọ của người miền Trung có thêm các loại bánh, chè ngọt: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả như vải, mận…, thịt vịt, bánh tro, bánh ú, chè kê. Những món chè, bánh này rất quen thuộc với ai là người gốc Huế.

Người miền Trung thường thêm món thịt vịt vào mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm xưa, thịt vịt mát, và có tác dụng giải nhiệt rất tốt, ăn vào sẽ mát cả năm và đây cũng được cho là món ăn có khả năng bổ máu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và thanh lọc cơ thể.

Cơm rượu miền Trung được làm từ phương pháp lên men cổ truyền. Cơm rượu miền Trung có dạng miếng nhỏ vuông vức.

Sắm lễ cúng tết Đoan ngọ miền Nam

Mâm cúng tết Đoan ngọ của người miền Nam có các loại quả đặc trưng như chôm chôm, vải,… Mâm cúng thường gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả như vải, mận, chôm chôm,… bánh ú bá trạng, chè trôi nước. Trong đó:

Cơm rượu không để rời mà được viên thành những viên tròn trước khi ủ. Rượu dậy mùi, người ta thường thêm nước đường vào.

Bánh ú bá trạng: Bánh bá trạng tương tự bánh tro nhưng to hơn một chút, bánh làm từ gạo nếp và được nhồi nhiều loại nhân sau đó gói trong lá rồi nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp.

Chè trôi nước: Chè trôi nước miền Nam là những viên chè tròn to được làm từ bột nếp trắng, bên trong là nhân đậu xanh thơm bùi. Chè trôi nước được ăn cùng nước đường gừng và nước cốt dừa.

3. Các hoạt động khác trong ngày tết Đoan ngọ

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng, sau khi đã ăn cơm rượu để giết sâu bọ, mọi người sẽ tắm bằng nước đun lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre… Người xưa cho rằng, việc tắm lá thuốc giúp cơ thể thơm tho, khoan khoái dễ chịu, trị được cảm mạo và xua tan mầm bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người cũng dùng nước lá thơm thiên nhiên này để gội đầu, xông hơi với mong muốn có một mái tóc đen, mượt, dài.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã hướng dẫn bạn đọc sắm lễ cúng tết Đoan ngọ phù hợp với phong tục của từng vùng, miền. Mong rằng bạn đọc của Gocdoday sẽ có một cái tết Đoan Ngọ vui vẻ, quây quần bên gia đình cùng một năm khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.