Những công dân nào được hoãn nhập ngũ trong thời bình?

công dân nào được hoãn nhập ngũ trong thời bình
5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời bình, nếu đáp ứng được điều kiện pháp luật quy định, công dân vẫn có thể được hoãn gọi nhập ngũ. Cùng Gocdoday tìm hiểu những công dân nào được hoãn nhập ngũ trong thời bình nhé! Khi thuộc trường hợp này, công dân tạm thời chưa phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đến khi hết các điều kiện hoãn.

1. Hoãn nhập ngũ là gì?

Hoãn nhập ngũ là việc công dân khi đáp ứng các quy định của pháp luật thì tạm thời không bị gọi nhập ngũ. Hoãn nhập ngũ là dời thời gian gọi nhập ngũ, không phải được miễn gọi nhập ngũ. Do vậy, việc hoãn nhập ngũ này sẽ có thời hạn: cho đến khi hết các điều kiện hoãn hoặc chưa hết thời hạn nhưng công dân tự nguyện, có mong muốn nhập ngũ.

2. Những công dân nào được hoãn nhập ngũ trong thời bình?

công dân nào được hoãn nhập ngũ trong thời bình

Điều kiện hoãn nhập ngũ trong thời bình

Công dân đáp ứng quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 dưới đây thì được hoãn nhập ngũ trong thời bình:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

3. Thời hạn hoãn nhập ngũ trong thời bình

công dân nào được hoãn nhập ngũ trong thời bình

Hoãn gọi nhập ngũ đến bao giờ?

Thời hạn hoãn nhập ngũ trong thời bình không được quy định cứng nhắc, cụ thể mà được quy định linh động tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP:

– Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

– Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

=> Khi các điều kiện hoãn gọi nhập ngũ được nêu tại mục 2 bài này không còn thì công dân sẽ được gọi nhập ngũ (nếu vẫn trong độ tuổi nhập ngũ và đáp ứng các điều kiện tuyển chọn công dân đi nghĩa vụ). Hoặc mặc dù chưa hết các điều kiện này nhưng công dân tình nguyện thì vẫn có thể được xem xét gọi nhập ngũ.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa gửi đến bạn đọc những công dân được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Pháp luật luôn tạo đảm bảo tính nhân đạo, điều kiện cho công dân đang trong hoàn cảnh.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.