Nhà có tang có kiêng đi chúc Tết không? Những điều kiêng kị trong ngày Tết

nhà có tang có kiêng chúc tết?
2.3/5 - (3 bình chọn)

Nhà có tang có kiêng đi chúc Tết không? Những điều kiêng kị trong ngày Tết là gì? Tết đến xuân về, mọi nhà đều mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Vậy ngày Tết cần kiêng cữ những gì để tránh những điềm không tốt?

1. Nhà có tang có kiêng đi chúc Tết không?

Theo phong tục từ xưa đến nay của người Việt Nam, nhà có tang thường không nên đi chúc Tết hoặc xông đất nhà khác. Bởi vì nhiều người quan niệm, nhà có tang nếu đi chúc Tết sẽ mang đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Do vậy, nhà có tang kiêng đi chúc Tết.

2. Nhà có tang kiêng đi chúc Tết mấy ngày?

Nhà có tang có kiêng đi chúc Tết?
Nhà có tang kiêng đi chúc Tết mấy ngày?

Người mà nhà đang có tang không nên đi chúc Tết trong ngày mùng 1. Ở một số nơi, phải sau ngày mùng 3 Tết những người nhà có tang mới được đi chúc Tết, thăm hỏi sức khoẻ những gia đình khác. Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác, việc kiêng kỵ này còn kéo dài cả kỳ Tết, có nghĩa là những người nhà có tang không được tới nhà người khác trong cả dịp Tết.

Ngoài ra, tùy từng nơi mà thời gian chịu tang kiêng đi chúc Tết sẽ khác nhau. Có nơi kiêng 1 năm, nhưng cũng có nơi hết 3 năm từ khi có tang mới bắt đầu đi chúc Tết.

3. Những điều cần kiêng kị trong ngày Tết

Dưới đây là một số điều cần tránh trong ngày Tết theo lời dạy của ông bà ta ngày xưa. Tuy ngày nay mọi người đã cởi mở hơn nhiều nhưng có kiêng có lành vẫn tốt hơn.

Kiêng xách nước giếng

Chiều 30 Tết, mọi người sẽ xách nước giếng lên đổ đầy tất cả các lu trong nhà rồi đậy nắp giếng lại. Đến mùng 3 cúng tất (cúng hết tết) xong mới mở nắp giếng ra.

Người Việt xưa khi xây giếng đều coi long mạch. Người dân lo sợ rằng ngày đầu năm múc nước từ giếng lên sẽ làm động long mạch.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Ngày đầu năm thì kiêng quét nhà, đổ rác, hoặc quét thì cũng tấp lại một góc trong nhà chứ không hất ra khỏi cửa. Dân gian tin rằng, quét nhà là đuổi ông Thần Tài ra khỏi nhà, nghĩa là tiền tài trong nhà cũng bị đi theo, cả năm sẽ hao hụt tài chính.

Ở góc cạnh khác, xách nước giếng lên hay quét nhà là những công việc hằng ngày gắn liền với người phụ nữ. Do đó, kiêng 2 việc này cũng có nghĩa là để người phụ nữ nghỉ ngơi sau cả năm lo lắng công việc chăm sóc gia đình.

Người có tang không đi chúc Tết

Theo phong tục của người Việt, những gia đình có tang sẽ không đi xông đất hay chúc Tết các nhà khác vì sẽ mang lại xui xẻo cả năm cho gia chủ. Có nơi kiêng 1 năm, nhưng cũng có nơi hết 3 năm từ khi có tang mới bắt đầu đi chúc Tết.

Kiêng đụng tới dao, kéo

Họ tin rằng dao, kéo có thể cắt đứt tình duyên, tài vận, tuổi thọ của những thành viên trong gia đình. Do vậy, một số gia đình cất bớt dao kéo vào dịp tết và chỉ để lại những đồ dùng thật sự cần thiết.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã giúp bạn đọc trả lời thắc mắc “Nhà có tang kiêng đi chúc Tết không?”. Năm hết Tết đến, mọi nhà đều rất coi trọng những điều may mắn, mong rằng bài viết sẽ cung cấp những điều cấm kị cần thiết để mọi người có ngày Tết trọn vẹn.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.