Ngày đẹp dọn bàn thờ. Những lưu ý khi dọn bàn thờ

Ngày đẹp dọn bàn thờ
5/5 - (1 bình chọn)

Dọn bàn thờ là việc làm cần thiết khi tạm biệt năm cũ, đón năm mới. Tuy nhiên vì vấn đề tâm linh nên việc dọn bàn thờ cũng cần xem ngày và phải chú ý một số điều để không bị “phạm”. Cùng Gocdoday tìm hiểu “Ngày đẹp dọn bàn thờ. Những lưu ý khi dọn bàn thờ” để chuẩn bị thật tốt trước khi đón các vị tổ tiên, thần tổ.

1. Ngày đẹp dọn bàn thờ năm 2023

Để đón năm Quý Mão, ngày nào là ngày đẹp để dọn bàn thờ?

Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời bẩm báo những việc đã xảy ra trong gia đình trong một năm vừa qua. Đến đêm 30 Tết, các vị thần mới trở về để coi sóc việc bếp núc của gia đình.

Trước khi các vị thần trở về, các bạn có thể tham khảo các ngày đẹp dọn bàn thờ trong tháng Chạp năm Nhâm Dần sau:

 • Ngày 24 tháng Chạp: Giờ tốt nhất trong ngày này là giờ Mão (5-7h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13-15h), giờ Dậu (17-19h).
 • Ngày 26 tháng Chạp: Giờ tốt nhất để tiến hành lau dọn bàn thờ gồm: 7-9h (giờ Thìn), 11-13h (giờ Ngọ), 13-15h (giờ Mùi), 19-21h (giờ Tuất).
 • Ngày 28 tháng Chạp: Giờ tốt nhất để tiến hành lau dọn bàn thờ là 5-7h (giờ Mão), 9-11h (giờ Tị), 15-17h (giờ Thân), 19-21h (giờ Tuất).

Ngoài ra, hàng tháng có thể tiến hành bao sái ban thờ vào ngày các ngày 14, 30 âm lịch (hoặc 29 âm lịch với tháng thiếu) – theo quan niệm dân gian đó là những ngày sám hối, chư thần đều rất hoan hỉ nên gia chủ có thể bao sái và tỉa chân hương.

2. Cách dọn bàn thờ

Ngày đẹp dọn bàn thờ

Dọn bàn thờ là việc làm cần nhiều sự cẩn thận, tỉ mỉ để tránh không bị “phạm”. Gocdoday gửi bạn đọc tham khảo cách dọn bàn thờ:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi dọn bàn thờ

Trước khi lễ lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa cúng hoa quả tuỳ tâm.

10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (không có 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng được).

Rượu trắng và 1 củ gừng để nguyên vỏ giã nát + khăn sạch (giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn).

Bước 2: Thắp hương trước khi dọn dẹp

Thắp 1 nén hương và khấn xin phép gia tiên/ các quan thần linh/ thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn hết thì mới bắt đầu dọn.

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Lưu ý: Tuyệt đối không được hạ và di chuyển bát hương (có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào bốc lại). Không dốc, đổ bát hương, mà nên bốc từng nắm, tránh âm phần bị động.

Cần chuẩn bị 1 cái bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ để hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước,… xuống và để ngay ngắn đồ thờ cúng lên bàn).

Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng từ 30 phút trở lên để lau toàn bộ các đồ thờ.

Sau đó dùng thêm 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không nên lau vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân hoặc háng. Không được vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà phải để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Bao sái, rút tỉa chân hương

 • Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng trước khi thực hiện.
 • Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống để tránh làm cho bát hương bị xê dịch.
 • Dùng khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương.
 • Sau khi lau dọn, lấy 2 tay (lưu ý là 2 tay) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1/3/5/7/9.
 • Thường bát hương thần linh nên để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ).
 • Những bát hương khác thì để lại 3 chân hương (sinh tài).
 • Chỗ chân hương rút ra để lại lên bàn có phủ vải/ giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại và thả ra sông có dòng chảy nếu có thể.
 • Sau đó lấy thêm 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống.
 • Dùng khăn đã ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.
 • Lấy khăn khô lau và thu dọn hết toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống.
 • Thêm 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 5: Đặt lại đồ cúng

Đặt lại đồ thờ cúng và  thay nước, thay chum gạo muối (nếu có). Sau đó, khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

3. Lưu ý khi dọn bàn thờ

Dọn bàn thờ ngày cuối năm bao gồm hai việc chính là lau dọn (trước) và tỉa chân hương (sau).

 • Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề.
 • Cần chuẩn bị mâm lễ nhỏ (gồm hoa quả, bánh kẹo) đặt lên bàn thờ, thắp hương khấn tổ tiên, thần linh mời các ngài tạm lánh, xin phép dọn dẹp nơi thờ cúng.
 • Chờ hết hương mới bắt đầu dọn dẹp.
 • Khi lau dọn cần sử dụng khăn sạch và nước ấm. Nhúng ướt khăn và vắt khô rồi mới lau dọn. Lau từ trên xuống dưới, từ bài vị thần linh trước, tổ tiên sau.
 • Sau đó dùng chổi quét dọn bụi bẩn, tàn tro, mạng nhện trên bàn thờ.
 • Trước khi tỉa chân hương cần vái xin thần linh và tổ tiên. Lưu ý chỉ tỉa bớt chân hương, không được dịch hoặc xoay chuyển vị trí của bát hương.
 • Sau khi rút chân hương, lau sạch bát hương, chọn một cây hương có tàn đẹp cắm lại vào bát (thường là số lẻ, 3, 5, 7 hoặc 9). Số còn lại đem hóa thành tro, đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp đã gửi đến bạn đọc các ngày đẹp dọn bàn thờ trong tháng Chạp. Mong rằng bạn đọc của Gocdoday sẽ có một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.