MSM LGBT là gì? MSM nghĩa là gì?

msm lbgt là gì
5/5 - (2 bình chọn)

Cộng đồng LGBT đang ngày một được đón nhận rộng rãi, được thấu hiểu và có cái nhìn chính xác hơn. MSM LGBT là gì? MSM muốn nói đến quan hệ gì trong LGBT? Cùng Gocdoday tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. MSM LBGT là gì?

MSM là cụm từ viết tắt từ tiếng Anh: Men who have sex with men hoặc males who have sex with males. MSM LBGT chỉ mối quan hệ tình dục đồng tính. Cụm từ này để nhấn mạnh đến hành vi của những người nam/ nữ có quan hệ tình dục với những người nam/ nữ khác bất kể bản dạng giới (gender identity) hoặc xu hướng tính dục (sexual orientation) của người đó là gì.

MSM có thể có nhiều xu hướng tính dục khác nhau như đồng tính nam (đồng tính luyến ái nam), song tính, toàn tính, dị tính hoặc vô tính. Tuy nhiên phần lớn MSM là người xu hướng tính dục đồng giới. Bởi vì một người nam giới (có nghĩa là có giới tính sinh học là nam) nhưng có sự hấp dẫn tình dục với một người nam giới khác nên mới có hành vi tình dục với người nam. Trong số này những người đồng tính nam có người có bản dạng giới là nam và biểu hiện giới là nam nhưng cũng có người có bản dạng giới là nữ nhưng vẫn có biểu hiện giới tính là nam. Ngoài ra còn có MSM có xu hướng tính dục là song tính hay toàn tính nghĩa là họ vẫn có tình yêu với một người nữ nhưng vẫn có tình yêu với một hoặc nhiều người nam giới khác.

2. MSM có phải là đồng tính nam

msm lbgt là gì
Đừng nhầm lẫn MSM và đồng tính nam

MSM LBGT và đồng tính nam là hai khái niệm khác nhau. MSM nhằm để chỉ về hoạt động tình dục giữa những người nam bất kể xu hướng tính dục của họ. Trong khi đó đồng tính nam là một khái niệm chỉ về xu hướng tính dục và người đồng tính nam có thể có hay không hành vi quan hệ tình dục với người nam (nhiều người nam có xu hướng tính dục đồng tính, có sự thu hút tình dục với người nam khác nhưng chưa bao giờ giao hợp với một người nam khác). Điểm khác biệt này là quan trọng trong truyền thông bởi vì nếu chúng ta đồng nhất MSM với đồng tính nam và chỉ xây dựng các thông điệp truyền thông hướng tới và chỉ tiếp cận đến nhóm đồng tính nam thì sẽ bỏ qua nhiều thành phần quan trọng trong nhóm MSM.

3. Vai trò của MSM trong dịch tễ

Khái niệm MSM được sử dụng rộng rãi trong dịch tễ học là do hành vi người nam có quan hệ tình dục với người nam mới là hành vi đáng quan tâm về mặt phòng ngừa và giám sát bệnh tật chứ không phải là người đó là đồng tính hay dị tính. Do vậy nên mô tả con người qua hành vi hơn là khuynh hướng tình dục của họ.

Cụm từ “Nam quan hệ tình dục với nam” lần đầu được sử dụng trong cộng đồng những người làm việc y tế công cộng vào những năm 1990 bởi vì hành vi này, dù ở người có xu hướng tính dục đồng tính hoặc có xu hướng tính dục khác, được phát hiện là có liên quan đến một số vấn đề y tế công cộng, nhất là với nguy cơ lây nhiễm HIV.

Trên đây, chuyên mục Là Gì vừa giúp bạn đọc tìm hiểu MSM LGBT là gì. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cộng đồng LGBT để mọi người có thể hiểu đúng và đảm bảo an toàn cho bản thân, người khác. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.