Một số biện pháp phát huy năng lực ban cán sự lớp

phát huy năng lực ban cán sự lớp
5/5 - (2 bình chọn)

Ban cán sự lớp có vai trò quan trọng trong mỗi lớp học. Không chỉ quản lý lớp ở một phạm vi nhất định theo yêu cầu của giáo viên mà còn là sợ dây kết nối bền vững giữa giáo viên và học sinh. Một lớp học có ban cán sự tốt sẽ phát triển toàn diện. Cùng Gocdoday tìm hiểu một số biện pháp phát huy năng lực ban cán sự lớp nhé!

1. Thực trạng việc phát huy năng lực ban cán sự lớp

Để tìm được hướng phát huy năng lực ban can sự lớp, chúng ta cần nắm được thực trạng quản lý, “đào tạo” ban can sự lớp trong nhà trường hiện nay. Trong công tác giảng dạy, việc chú trọng phát huy năng lực ban cán sự lớp có các thuận lợi và khó khăn sau đây.

Thuận lợi:

 • Cán bộ quản lí trong nhà trường luôn quan tâm, giúp đỡ giáo viên trong công tác chủ nhiệm lớp và triển khai chuyên đề “Tổ chức quản lí lớp học tích cực”. Thông qua buổi tập huấn, mỗi giáo viên đều nâng cao nhận thức kinh nghiệm chủ nhiệm lớp.
 • Bản thân mỗi giáo viên đều nhận thấy vai trò quan trọng của Ban cán bộ lớp đối với công tác chủ nhiệm nên đều muốn xây dựng một đội ngũ cán bộ lớp giỏi.
 • Giáo viên trong trường cũng như trong khối luôn quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ những kinh nghiệm chủ nhiệm.
 • Học sinh trong trường nói chung cũng như học sinh lớp 2/4 nói riêng luôn được giáo viên giáo dục kĩ năng sống thông qua các bài học. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ các em luôn được thầy Tổng phụ trách tổ chức các trò chơi rèn kĩ năng sống cho các em.

Khó khăn:

phát huy năng lực ban cán sự lớp

 • Một số giáo viên chưa thực sự quan tâm đến công tác chủ nhiệm còn xao nhãng trong vấn đề quản lí lớp học.
 • Giáo viên thường chú trọng về kiến thức còn trong công tác tự quản của cán bộ lớp thì chưa dạy các em phải làm như thế nào. Nhất là đối với cấp tiểu học. Vậy nên vai trò của Ban cán bộ lớp không được phát huy, các em không có cơ hội được thể hiện năng lực lãnh đạo của mình.
 • Các em học sinh tiểu học (nhất là các lớp 1, 2) còn quá nhỏ nên tính tự quản chưa cao, khả năng lãnh đạo còn hạn chế. Các em thường hay ngại ngùng, e dè, chưa tự tin, chưa mạnh dạn trước tập thể. Bên cạnh đó, các em thường cả nể khi nhắc nhở các bạn. Khi gặp những bạn hay chống đối thì các em thấy nản và không muốn làm. Vì vậy công tác chủ nhiệm của giáo viên gặp rất nhiều khó khăn và chồng chéo.
 • Một số phụ huynh thấy con làm cán bộ lớp sợ ảnh hưởng đến việc học nên thường không ủng hộ.

2. Một số biện pháp phát huy năng lực ban cán sự lớp

Tìm hiểu học sinh

 • Giáo viên có thể thông qua giáo viên chủ nhiệm cũ của lớp để tìm hiểu đội ngũ cán sự lớp, năng lực quản lí lớp của từng em trong ban cán bộ cũ.
 • Khi nhận lớp, giáo viên giới thiệu bản thân và để học sinh giới thiệu, từ đó giúp các em tự tin, mạnh mẽ hơn và chứng tỏ được năng lực của mình.
 • Để tìm hiểu kỹ học sinh, các giáo viên có thể sử dụng phiếu hỏi sau:

THÔNG TIN HỌC SINH

Họ và tên:…………………………………Sinh năm:…………

Là con thứ:…trong gia đình. Hoàn cảnh:………………………

Chỗ ở hiện nay:………………………….Số điện thoại:………

Kết quả học tập năm lớp 1:…………………………………….

Môn học yêu thích:………………….Ước mơ:……………….

Qua việc tìm hiểu trên, giáo viên có thể lựa chọn được những em có năng lực quản lí lớp để bầu ra Ban cán bộ lớp.

Bầu Ban cán bộ lớp

 • Đầu tiên, giáo viên khuyến khích các em xung phong ứng cử. Các em phải mạnh dạn và tự tin phát biểu trước tập thể lớp: Nếu được làm lớp trưởng các em sẽ quản lý lớp như thế nào. Sau đó, cho các em tự đề cử những bạn có đủ năng lực quản lí lớp.
 • Tổ chức cho cả lớp bỏ phiếu tín nhiệm:

PHIẾU BẦU BAN CÁN SỰ LỚP 2/4

Năm học: 2014-2015

1)……………………………………………..

2)……………………………………………..

3) …………………………………………….

 • Mỗi em sẽ được nhận một lá phiếu và ghi tên những bạn các em muốn chọn. Các em sẽ cảm thấy vui, hào hứng vì được cầm phiếu thực hiện quyền“ dân chủ” của mình. Từ đó giúp các em có cách lựa chọn đúng.
 • Sau khi bầu cử và chọn được Ban cán bộ lớp, giáo viên mời các em ra mắt cả lớp để các em thấy tự hào và hãnh diện. Đồng thời các em thể hiện bằng một câu nói thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình, ví dụ: Nếu làm lớp trưởng tôi sẽ đưa lớp mình học tốt và tham gia tích cực các hoạt động khác hay Tôi nhất định hoàn thành tốt nhiệm vụ lớp phó học tập,… Mặt khác, các em dưới lớp cũng cảm thấy vui vì đã lựa chọn đúng và các em sẽ ủng hộ bạn trong quá trình làm nhiệm vụ.
 • Ban cán bộ lớp sẽ được học sinh trong lớp bầu luân phiên trong năm học một cách công khai để nhiều em có cơ hội thể hiện năng lực của mình.

Phát huy năng lực của Ban cán sự lớp thông qua các hoạt động

phát huy năng lực ban cán sự lớp

 • Thông qua các hoạt động, giáo viên giao nhiệm vụ và hướng dẫn Ban cán bộ lớp làm việc để các em phát huy khả năng lãnh đạo của mình. Cụ thể:
 • Nề nếp trật tự, vệ sinh, xếp hàng: Lớp trưởng theo dõi, kiểm tra mọi hoạt động của lớp: điểm danh và ghi rõ sĩ số của lớp; điều khiển các bạn xếp hàng ra vào lớp, đi ăn, đi ngủ, chào cờ và thể dục giữa giờ. Lớp phó lao động: Theo dõi việc giữ gìn vệ sinh trong lớp, đi vệ sinh đúng nơi quy định; phân công tưới cây, lau bàn, tủ; theo dõi việc tự ý bật câu dao điện.
 • Nề nếp học tập: Trong các tiết ôn tập lớp phó học tập tổ chức học bài“ Đôi bạn học tốt”; điều khiển các nhóm thảo luận và trình bày kết quả; theo dõi tinh thần, thái độ học của các bạn trong giờ Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Tin học; điều khiển lớp khi lớp trưởng vắng. Tổ trưởng, tổ phó: Theo dõi sát việc học bài ở nhà và ở lớp.
 • Phong trào thi đua: Lớp trưởng, lớp phó đưa ra kế hoạch cụ thể và phối hợp với các tổ trưởng, tổ phó để các tổ viên cùng thực hiện.
 • Các cuộc vận động: Lớp trưởng nêu rõ mục tiêu cho cả lớp và giao nhiệm vụ cho các tổ. Các tổ trưởng có trách nhiệm vận động tổ viên tham gia nhiệt tình để thi đua với các tổ khác.
 • Hoạt động ngoại khoá: Lớp trưởng làm chỉ huy chia lớp thành các đội và bầu ra lãnh đội. Các lãnh đội hướng dẫn đội của mình tham gia hoạt động. Từ đó tạo tính thi đua giữa các đội và các lãnh đội.
 • Hay trong tiết Hoạt động tập thể đầu tiên, giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ Ban cán bộ lớp cách tổ chức lớp: Làm gì và Làm như thế nào để các em không thấy bỡ ngỡ khi tự mình tiến hành. Từ tuần thứ hai trở đi, giáo viên để các em tự tổ chức, điều khiển để các em mạnh dạn, tự tin thể hiện khả năng của mình trước lớp.

Khen thưởng công khai, khiển trách nhẹ nhàng.

 • Trong học tập, em nào tích cực và có tiến bộ sẽ được giáo viên thưởng một phiếu khen và các em được tham gia bốc thăm trúng thưởng trong giờ Chào cờ đầu tuần. Các em sẽ rất vui và cùng nhau thi đua trong học tập. Như vậy nề nếp học tập của cả lớp sẽ tốt hơn và công việc của lớp phó học tập cũng như các tổ trưởng sẽ thuận lợi rất nhiều.
 • Cuối tháng, giáo viên cho các em bình chọn “Tổ trưởng giỏi” của tháng. Tổ nào thực hiện tốt thì tổ trưởng được bầu là Tổ trưởng giỏi. Tổ nào thực hiện chưa tốt thì tổ trưởng tổ khác chỉ ra khuyết điểm và giáo viên nhắc nhở nhẹ nhàng trước lớp để các em cố gắng phấn đấu ở tuần sau. Điều này khích lệ tinh thần làm việc mang tính thi đua của các tổ trưởng.
 • Trong tháng, nếu lớp 2 lần được Cờ luân lưu thì lớp trưởng và 2 lớp phó cũng được thưởng phiếu khen.

Xây dựng mối quan hệ thầy – trò và trò – trò

phát huy năng lực ban cán sự lớp

 • Giáo viên luôn lắng nghe những thắc mắc của các em. Công việc giáo viên giao trên tinh thần thầy phân công – trò hợp tác để các em thấy được công việc mình làm là không bắt buộc. Luôn khuyến khích các em mạnh dạn kiến nghị, đề xuất. Nếu hợp lí giáo viên làm theo cách của các em. Như vậy các em sẽ thấy vai trò của mình thật quan trọng và các em càng cố gắng hơn.
 • Chú ý đến việc tạo mối quan hệ tốt giữa trò với trò. Khi các em hiểu nhau thì sẽ hợp tác trong mọi công việc. Khi tham gia các trò chơi vận động hoặc các hoạt động ngoại khóa tôi thường cho các em tham gia tập thể để các em có tinh thần đoàn kết và hiểu nhau hơn.

Thấu hiểu, lắng nghe và chia sẻ

Ban cán bộ lớp cũng như những học sinh khác thôi các em đều có những tâm tư nguyện vọng hoặc những vấn đề riêng của mình khi đóng vai trò là nhân tố hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm. Chính vì vậy, các giáo viên nên thường xuyên thăm hỏi và quan tâm đến các em để lắng nghe những ý kiến đóng góp và những vấn đề phát sinh vượt quá mức quản lý và kiểm soát của các em để kịp thời đưa ra các giải pháp giúp đỡ các em và tạo nên môi trường thân thiện giữa thầy và trò.

Bên cạnh những kết nối ấy giáo viên nên rút ngắn khoảng cách ranh giới giữa việc giáo dục nghiêm khắc và quy tắc để môi trường học tập trở nên gần gũi và thân thiện hơn.

3. Những lưu ý khi thực hiện một số biện pháp phát huy năng lực ban cán sự lớp

Khi thực hiện các biện pháp phát huy năng lực ban cán sự lớp, giáo viên nên lưu ý một số điều sau để không tạo nên áp lực, sự khác biệt giữa các bạn học sinh:

 • Không áp đặt các em và rèn luyện một cách khắc nghiệt cưỡng chế.
 • Không có sự phân biệt đối xử giữa ban cán bộ lớp với các thành viên còn lại.
 • Nên nhận xét tập thể về thành tích học tập chứ không đổ lỗi và khiển trách nặng nề đối với ban cán sự lớp.
 • Không nên giao các công việc quá sức các em để các em còn thời gian để học tập.
 • Tạo cơ hội cho các em phát triển chứ không lợi dụng các em làm thay nhiệm vụ của mình.

Trên đây, chuyên mục Tổng Hợp vừa gửi đến bạn đọc một số biện pháp phát huy năng lực ban cán sự lớp. Mong rằng những biện pháp này sẽ giúp các bạn cán sự lớp thể hiện được năng lực của mình, từ đó đưa tập thể phát triển hơn nữa.

Bài viết liên quan:

GÓC ĐÓ ĐÂY là cộng đồng đánh giá dịch vụ uy tín hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều cư dân tại đây và khách du lịch tin tưởng chọn là nơi tìm hiểu thông tin khi tìm kiếm đầy đủ mọi lĩnh vực.